Tại sao có loại xoài được bán với giá 100 – 200 USD?

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 30/6, Sở Công Thương TP.HCM, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, tỉnh Hậu Giang tổ chức chương trình kết nối giao thương nhằm đưa các sản phẩm đặc trưng, ​​thế mạnh của Đắk Nông, tỉnh Hậu Giang đến tiêu thụ tại các cửa hàng. . Siêu thị Tp.

Vào siêu thị không dễ

Tại hội nghị, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) đã đưa các sản phẩm là thế mạnh của tỉnh đến quảng bá như cá nục rút xương, cà phê, hạt mắc ca, rau, mật ong… Các sản phẩm OCOP, hữu cơ…

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết qua các sản phẩm trưng bày, các đơn vị đã nâng cao chất lượng hơn số lượng, phù hợp với mục tiêu của hội nghị.

Với vai trò kết nối, hỗ trợ đưa hàng hóa từ các tỉnh vào siêu thị tại TP.HCM, ông Phương cho biết thêm, thị trường TP.HCM lớn nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người cũng cao nhất cả nước. Quốc gia. sức mua lớn.

Chẳng hạn, khi đến các địa phương tìm nguồn hàng, khả năng cung ứng của một địa phương giới thiệu tổng đàn lợn khoảng 250.000 con.

“Mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ 10.000 con heo, chỉ trong ba tuần là có thể tiêu thụ hết số heo trên. Với thị trường rộng lớn như vậy, không dễ để doanh nghiệp đột nhập vào hệ thống phân phối của TP.HCM ”- ông Phương nói.

Đại diện các địa phương, ban ngành tại chương trình

Theo ông Phương, thực tế có doanh nghiệp ở TP.HCM muốn thu mua một container bưởi da xanh xuất khẩu mỗi ngày phải giao dịch với hàng trăm nhà vườn ở các tỉnh.

Bên cạnh đó, với 100 tấn bưởi, việc tìm được sản phẩm cùng kích cỡ và chất lượng là điều vô cùng khó khăn.

“Vừa vào mùa xoài cát Hòa Lộc chở vào TP.HCM chỉ 25.000 đồng / kg trong khi có những vỉ xoài hai, bốn xuất khẩu với giá 100-200 USD. Điều này cho thấy thị trường quyết định. .xác định và chấp nhận mức giá đó trong những điều kiện rất nghiêm ngặt.

Ví dụ, bên cạnh xoài đảm bảo chất lượng đồng đều và kích thước đồng đều, từ khi hái lên kệ siêu thị ở nước ngoài phải mất 48-72 giờ. Nếu quá giờ này xoài mất giá vẫn có doanh nghiệp làm được ”, chị Phương chia sẻ.

Nếu người trồng tìm hiểu, nghiên cứu và đáp ứng được những yêu cầu khắt khe thì giá trị hàng hóa sẽ rất cao so với sản xuất thông thường.

Về kênh phân phối, ông Phương cho biết thế mạnh của thành phố là hệ thống hiện đại. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đầu tư vào siêu thị thì rất khó vì đất chật người đông. Sau khi thi công tìm nguồn hàng để lên kệ. Doanh nghiệp phải lựa chọn những mặt hàng bán chạy nhất, được người tiêu dùng ưa chuộng nhất, doanh số bán hàng tốt nhất.

Như vậy, khi HTX chen chân, móc nối để đưa hàng vào, siêu thị muốn nhận hàng từ nhà cung cấp mới (NCC) thì phải bỏ ra sản phẩm khác để nhường chỗ. Khi thực hiện, họ phải cân nhắc để quyết định chọn mặt hàng nào, ít nhất mặt hàng đó đã có “tiền sử” thách thức thị trường.

Ngoài ra, các siêu thị có những điều kiện khá khắt khe về nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì, chất lượng, giao hàng, phương thức giao hàng, phương thức thanh toán …

Chẳng hạn, có siêu thị yêu cầu giao hàng lúc 2-3 giờ sáng, có siêu thị chỉ thanh toán từ 3-6 tháng. Do đó, nhà cung cấp phải tính toán và có giải pháp đầu tư sản xuất phù hợp với cách thức hoạt động của siêu thị.

Tại sao có loại xoài được bán với giá 100 - 200 USD?  ảnh 2

Đại diện các nhà bán lẻ TP.HCM xem xét sản phẩm bơ 034 của HTX Đồng Lợi. ẢNH: TÚ UYÊN

Người nuôi cần được siêu thị đặt hàng với tiêu chuẩn chất lượng

Ông Võ Đình Nguyên, Chủ nhiệm HTX Đồng Lợi-Đắk Nông (sản xuất bơ 034) đến hội nghị với mong muốn đưa trái bơ vào các siêu thị của TP.HCM.

Theo ông Nguyên, ở góc độ nông dân, nếu sản xuất theo tiêu chuẩn thì không biết có ai mua cho. Ví dụ, hợp tác xã trồng bơ theo chứng chỉ A, nhưng một số khách hàng lại mua bơ mà không có chứng chỉ đó.

“Hy vọng giữa siêu thị và nông dân có sự kết nối thông tin, nhu cầu về sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng như thế nào thì người trồng mới đáp ứng được”, ông Nguyên nói.

Bà Nguyễn Kim Ngoan, Giám đốc HTX Kim Ngoan (đặc sản Hậu Giang) cho biết, sản phẩm của HTX đạt an toàn vệ sinh thực phẩm và đang chuẩn bị cấp chứng nhận OCOP.

“Chúng tôi không quan tâm đến yêu cầu của siêu thị về chất lượng. Tuy nhiên, việc siêu thị nợ kéo dài đến 45 ngày, HTX không có vốn xoay sở, hy vọng thời gian này sẽ rút ngắn hơn. HTX mong muốn có đầu ra ổn định để yên tâm sản xuất ”, bà Ngoan nói.

Nhiều đặc sản An Giang có mặt tại các siêu thị Tp.

(PLO) -Ngày 1-8, tại hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp An Giang và doanh nghiệp TP.HCM, đã có 51 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa các hệ thống phân phối TP.HCM và doanh nghiệp (DN). ) An Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.