Tại sao hầu hết mọi món ăn Hàn Quốc đều cho ớt?

Ẩm thực
Rate this post

“Càng căng thẳng, người ta càng thèm ăn cay trong xã hội siêu cạnh tranh này. Mặc dù chúng tôi không thể thực sự khái quát điều này vì nhiều người vẫn không đồng ý rằng thực phẩm cay làm giảm căng thẳng, “nhà nghiên cứu ẩm thực Lee Joo-hyun cho biết.

Người Hàn Quốc thích ăn cay hơn khi cuộc sống trở nên khó khăn do kinh tế suy thoái. Ảnh: Wookey.

Người Hàn Quốc thích ăn cay hơn khi cuộc sống trở nên khó khăn do kinh tế suy thoái. Ảnh: Wookey.

Xu hướng ăn theo đang cực kỳ hot trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong giới trẻ – thế hệ được cho là đang sống trong thời kỳ khó khăn nhất, với đặc trưng là nền kinh tế phát triển chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Nhiều người dùng YouTube đã quay cảnh mình đang thưởng thức Buldak Ramen và chia sẻ các video với nhãn “Spicy Noodle Challenge”.

“Video những người ăn đồ cay nhận được rất nhiều lượt xem trên các kênh mạng xã hội. Lee nói.

Xu hướng này đã dẫn đến các thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên mạng như mukbang (truyền hình ăn uống) và maepbusim (niềm tự hào khi có thể ăn đồ cay).

Các chuyên gia cho rằng, cảm giác nóng rát do ăn đồ cay sẽ kích thích các dây thần kinh sọ não giúp giảm căng thẳng, tinh thần sảng khoái.

Chung Hae-kyung, giáo sư thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Hoseo, cho biết: “Khi chúng ta ăn đồ cay, niêm mạc miệng bị kích thích và đau sẽ kích thích não tiết ra endorphin. Nó cũng giúp cơ thể đổ mồ hôi và nóng lên. Qua đó, mọi người cảm thấy bình tĩnh hơn và thư giãn hơn. Theo logic đó, doanh số bán đồ ăn cay vào thứ Hai cao hơn bất kỳ ngày nào trong tuần ”.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của chính quyền Seoul với 10.000 người Hàn Quốc, món ăn được yêu thích hàng đầu trong thời kỳ đại dịch là tteokbokki, tiếp theo là gà rán và kimchi jjigae (món hầm).

Kang (26 tuổi), một cư dân ở Suwon, Gyeonggi cho biết, “Tôi thực sự cảm thấy căng thẳng của mình được cải thiện khi tôi ăn đồ cay. Mỗi khi căng thẳng vì công việc hay lý do cá nhân, tôi luôn thích ăn đồ cay ”.

“Đôi khi ăn cay khiến tôi đau bụng, nhưng tôi không thể cưỡng lại được,” anh nói thêm.

Nổi tiếng trên thế giới

Đồ ăn cay của Hàn Quốc đang được toàn thế giới chú ý nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của K-pop và K-culture.

Hàn Quốc xuất khẩu 42.544 tấn kim chi vào năm 2021, trị giá 160 triệu USD. Đây là mức tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức cao kỷ lục.

Kimchi đã được xuất khẩu sang 89 quốc gia vào năm ngoái, so với 61 quốc gia vào năm 2011.

Doanh thu cộng dồn ở nước ngoài của Buldak Ramen dự kiến ​​sẽ đạt 400 triệu đô la trong năm nay, chỉ 5 năm sau khi vượt qua con số 100 triệu đô la. Samyang Foods bán sản phẩm này tại hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Kim Jung-soo, Phó chủ tịch của Samyang Foods, cho rằng ca sĩ Jimin giúp tăng doanh thu.

Tổng cộng 4 tỷ gói đã được bán kể từ khi được giới thiệu vào năm 2012, 3 tỷ trong số đó được bán bên ngoài Hàn Quốc.

Doanh thu của Samyang Ramen một lần nữa tăng vọt sau khi xuất hiện trong loạt phim ăn khách Squid Game vào năm 2021. Cùng năm đó, Shin Ramyun của Nongshim bán được nhiều hơn ở nước ngoài so với ở Hàn Quốc.

Sự nổi tiếng của các bộ phim Hàn Quốc giúp các món ăn được tiêu thụ nhiều hơn ở nước ngoài. Ảnh: Netflix.

Tại sao hầu hết mọi món ăn Hàn Quốc đều có ớt - 3

Sự nổi tiếng của các bộ phim Hàn Quốc giúp các món ăn được tiêu thụ nhiều hơn ở nước ngoài. Ảnh: Netflix.

Kimchi Powder, được phát triển bởi Seoul Sisters, đứng đầu trong danh mục Chili của Amazon vào năm ngoái, chỉ 4 tháng sau khi được giới thiệu, đánh bại 3.000 sản phẩm khác nhau. Sản phẩm hiện vẫn đứng trong top 10.

Với ngày càng nhiều người thèm ăn cay, các công ty thực phẩm và bánh kẹo đang tung ra những sản phẩm chưa từng có trước đây như kem, hạnh nhân, sữa, khoai tây chiên, bánh rán cay.

Nhà nghiên cứu ẩm thực Lee Joo-hyun cho biết: “Vị cay đã vượt ra khỏi vị giác và mở rộng ra thị giác. Giờ đây, nó trở thành một hiện tượng xã hội không chỉ đối với những người hâm mộ gia vị mà còn cả dân chúng nói chung. Ngay cả người nước ngoài cũng thích đồ cay của Hàn Quốc. “

“Xu hướng này đã lan rộng và giờ đây đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực mới,” anh nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.