Tại sao người dân nơi Kon Tum này không ăn được sâm mà lại ăn được sâm Ngọc Linh chuột?

Ẩm thực
Rate this post

Vượt qua hàng ngàn vùng trồng sâm quý

Sáng ngày thứ 4 của chương trình, sau khi mặc áo nịt ngực gọn gàng, các thành viên trong đoàn Caravan Famtrip đã di chuyển lên núi Ngọc Linh để tìm “báu vật quốc gia”.

Từ trung tâm thành phố Kon Tum, hơn 60 xe với hơn 200 thành viên bắt đầu chinh phục những cung đường đẹp của huyện Tu Mơ Rông. Để dễ dàng liên lạc và hỗ trợ nhau, mỗi xe đều được trang bị một bộ đàm.

Vượt qua quãng đường “lặng lẽ” hơn 60km từ thành phố Kon Tum, sau khi dự lễ trồng cây của huyện Tu Mơ Rông, đoàn bắt đầu chinh phục cung đường khó nhất của hành trình.

Đoàn xe di chuyển lên núi Ngọc Linh phải vượt qua những con đèo ngoằn ngoèo, nguy hiểm

Con đường này quanh co, khúc khuỷu, lên dốc, xuống dốc liên tục. Có những khúc khuỷu tay khuất tầm nhìn. Nhiều đoạn có vực sâu thăm thẳm, có đoạn qua núi đá dựng đứng lởm chởm với những khối đá bấp bênh tưởng như có thể lăn xuống bất cứ lúc nào. Đẹp nhưng đầy nguy hiểm!

Xen kẽ giữa những khúc cua là những thung lũng nhỏ yên bình. Trên những sườn đồi, những ngôi nhà gỗ của người Xơ Đăng phía xa dựng lưng chừng núi trông như những mô hình đồ chơi của lũ trẻ; Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt màu lúa mới cấy nhưng trông khỏe khoắn, hứa hẹn một mùa bội thu cho bà con.

Đôi khi con đường đi qua những bản làng của người dân với những vạt hoa dã quỳ vàng rực hai bên. Ẩn hiện sau những cánh cửa gỗ cũ kỹ là đôi mắt đen láy của lũ trẻ khi lâu lắm rồi chúng mới được nhìn thấy nhiều ô tô như vậy.

Xe của chúng tôi có 4 thành viên và được sắp xếp đi theo nhóm dẫn đầu. Đoàn xe hơn 60 chiếc kéo dài hàng km, luồn lách qua những con đèo quanh co như một con rắn khổng lồ không đầu không đuôi. Càng lên cao, đường càng hẹp và càng dốc.

Máy bộ đàm của chúng tôi liên tục vang lên những lời cảnh báo, hướng dẫn của các thành viên trong Ban tổ chức. Các thành viên cũng liên tục thông báo cho nhau những thông tin xuất hiện trên đường như đường xấu, xe đi ngược chiều hay chỉ để động viên nhau mạnh mẽ.

“Tài xế” của chúng tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm lái xe và cũng đã từng “chinh chiến” qua nhiều con đèo của các tỉnh miền Trung và Tây Bắc mà anh không dám lơ ​​là một giây. Anh cho biết: “Đi đèo phải có kinh nghiệm, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Tôi chỉ sợ các “tay đua” của mình đã quen chạy trên đường nhựa rộng hàng chục làn xe, không đủ tự tin để xử lý các tình huống.

Lời anh chưa dứt thì bộ đàm của xe chúng tôi vang lên tiếng một thành viên trong Ban tổ chức yêu cầu các xe dừng lại vì một chiếc xe đã đổ và trôi trên dốc khi chỉ còn cách vườn sâm khoảng 3km. Đó là xe số 7, đi trước xe chúng tôi 3 chiếc.

Không khí của các thành viên trong đoàn trở nên trầm lắng vì phía sau vẫn còn hàng chục chiếc xe. Rất may xe số 7 đã chèn qua kịp thời nên không nguy hiểm. Xe số 7 được cho “nằm” nghỉ bên đường, tài xế được phép “quá giang” xe khác để tiếp tục hành trình.

Quả thực, đây là một con dốc nguy hiểm khi khúc cua, dốc và đường đi lại nhỏ hẹp. Khi xe chúng tôi đi vào khúc cua này, chúng tôi chỉ nhìn thấy bầu trời chứ không nhìn thấy mặt đường vì phần đầu xe bị lật ngược. Rất may, do được hướng dẫn cách vượt dốc và nâng cao tinh thần nên tất cả các xe đều vượt qua khúc cua này một cách an toàn.

Đến với vùng núi Tây Nguyên này, nghe người ta nói

Anh A Din cho biết, tuy nhìn nhỏ và lùn nhưng cây sâm Ngọc Linh này đã 10 năm tuổi. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có 2 hoạt chất cực kỳ quan trọng là MR2 và GB1. 2 hoạt chất này chỉ có ở sâm Ngọc Linh, có khả năng chống gốc tự do, chống oxy hóa cơ thể, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và điều trị bệnh rất tốt và đã được Chính phủ công nhận là: Sản phẩm mang thương hiệu quốc gia, là “quốc bảo” của Việt Nam.

“Bảo vật quốc gia” dưới tán rừng già

Sau hơn một giờ đồng hồ di chuyển từ trung tâm huyện Tu Mơ Rông, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi thấy chiếc xe cuối cùng đã đến được bãi đậu của vườn sâm Ngọc Linh cao hơn 1.600m so với mực nước biển. Mặc dù lúc này là giờ Ngọ nhưng không khí ở đây rất mát mẻ và trong lành.

Niềm háo hức với “bảo vật quốc gia” đã làm tan đi nỗi lo lắng của các thành viên trên những con đèo. Chúng tôi phải “cuốc bộ” khoảng 800m dốc mới có thể xem được “báu vật quốc gia”.

Các thành viên trong đoàn không khỏi thích thú và reo lên sung sướng khi thấy thấp thoáng trên những con dốc thoai thoải dưới tán rừng già rợp bóng mát là những bầu đất trồng một loại cây nhỏ xanh mướt.

Thấy chúng tôi xuất hiện, công nhân các lán trại gần đó tản ra các góc vườn để canh giữ “bảo vật quốc gia”. Ông A Din (57 tuổi), công nhân ở đây cười nói: “Vì là bảo vật quốc gia nên phải bảo vệ cẩn thận như vậy”.

Sau đó, anh ấy kể cho chúng tôi nghe về thời gian của anh ấy ở nơi núi non hoang sơ này. Anh cho biết anh đã làm việc ở đây từ những ngày đầu thành lập các cơ sở ươm tạo đến nay đã hơn chục năm. Thấy anh làm nghề có thu nhập ổn định, bạn bè, thanh niên trong thôn trên địa bàn xã Măng Ri cũng đến đây làm cùng anh.

Sâm Ngọc Linh có chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có ở các loại sâm khác. Trong khi đó, những loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới chỉ chứa khoảng 25 loại saponin khác nhau.

Cầm trên tay cây sâm nhỏ cao khoảng nửa mét, ông A Din cho biết, nhỏ như vậy nhưng đã 10 năm tuổi là có thể thu hoạch.

Ông kể, những năm 80 – 90 của thế kỷ trước, sâm Ngọc Linh tự nhiên trên núi bị khai thác tràn lan, tận diệt. Hiện nay để tìm được một củ sâm rừng thật sự rất khó. Khi thấy vùng sâm này đang được gây dựng lại với diện tích lớn, ông vui vẻ làm việc không kể thu nhập cao thấp như một cách đền đáp công ơn núi rừng đã phù hộ cho dân làng bao đời nay.

Tại nhà kho số 1 của công nhân vườn ươm, đang ngồi vừa bắc bếp củi vừa nấu cơm niêu, anh A Puoi, ở cùng bản với anh A Din, cho biết anh không rành tiếng Kinh cũng như không. anh ấy có nói chính xác về kỹ thuật trồng không. Nhưng ông cho biết, để đảm bảo cho sâm Ngọc Linh phát triển tại các vườn ươm, công nhân phải căng màn vì mưa quá nhiều, nắng quá hay lạnh quá đều gây hại cho cây.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng có những loài thú dữ phá vườn, đặc biệt là chuột đất. Các công nhân phải đặt bẫy chuột xung quanh vườn cây giống. Khi màn đêm buông xuống, chúng chia nhau đi tìm chuột phá sâm. Ong A Puoi hóm hỉnh: “Tôi là công nhân, không được phép ăn sâm. Nhưng con chuột ăn nhân sâm, tôi ăn con chuột như ăn nhân sâm ”.

Theo ông Nguyễn An, Giám đốc Thương mại Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, mỗi năm có hơn hai triệu cây sâm giống được ươm từ hạt dưới tán cây rừng trên núi Ngọc Linh. Đây là nguồn sâm giống để phục hồi cây thuốc quý này. Với đặc tính mọc dưới tán rừng già, cây con sau đó được đưa về rừng trồng hoàn toàn tự nhiên.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ chiêm ngưỡng “bảo vật quốc gia” trên đỉnh núi cao, chúng tôi chuẩn bị khởi hành xuống núi thì sương mù buông nhanh và trời đổ mưa. Dù chặng đường đến với vùng “bảo vật quốc gia” khá gian nan và mạo hiểm nhưng tôi và các thành viên đều khá hài lòng vì đã được “mục sở thị” “bảo vật quốc gia”. Trong hành trình xuống núi, vẩn vơ trong đầu tôi là câu chuyện bảo tồn, phát triển và “quốc kế” từ cây thuốc quý này.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.