Tại sao phải mất 40 năm để tìm ra hung thủ?

Ẩm thực
Rate this post

“Phiên tòa” xử oan ông Võ Tế bắt đầu từ vụ án “giết người, cướp tài sản” xảy ra ngày 31-7-1980 tại ấp 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân). Phúc, Hàm Tân, Bình Thuận). Nạn nhân bị giết và cướp đi 1,6 lượng vàng 24k là chị Phan Thị Khanh, tại rẫy ngô của mình ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân.

Giải oan hơn 4 thập kỷ của ông Võ Tế

Ngày 9-9-1980, Đội Cảnh sát hình sự, Ty Công an Thuận Hải di lý “nghi can Võ Tế” từ Hàm Tân về Phan Thiết để điều tra theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra tỉnh Thuận Hải, ông Võ Tế thay đổi lời khai, phủ nhận việc mình đã giết bà Phan Thị Khanh.

Nhiều cơ quan báo đài theo dõi, đưa tin về vụ án oan sai ông Võ Tế ở Bình Thuận

Căn cứ vào tài liệu điều tra và kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Công an Thuận Hải không đủ chứng cứ kết luận ông Võ Tế giết người, cướp tài sản.

Vì vậy, ngày 30/12/1980, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thuận Hải đã ra “Lệnh ân xá số 05”, ân xá cho ông Võ Tế. Lúc này ông Võ Tế đã bị tạm giam 5 tháng. Kể từ đó, ông Võ Tế mang trong mình “tiền án”, cho đến khi qua đời.

Võ Tế 'bị oan' oan: Vì sao mất 40 năm mới tìm ra hung thủ - ảnh 2

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận thay mặt Cơ quan điều tra (cũ) bắt tay, xin lỗi ông Võ Ngọc, con trai ông Võ Tế bị giam oan.

‘Bế tắc’ trong quá trình truy tìm hung thủ?

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Thuận, kể từ năm 2019, quá trình truy tìm hung thủ thực sự trong vụ án ly kỳ này rất phức tạp. Theo nhiều nguồn tin và chứng cứ, ông Trương Đình Chi (SN 10/11/1956) còn có tên gọi khác là Trương Đình Khôi hay Lê Minh Sơn (trú thôn 3). Quê xã Tân Minh, Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải, nay là tỉnh Bình Thuận) là hung thủ của vụ án.

Theo điều tra, đầu năm 1980, Trương Đình Chí cùng một số người ở xã Tân Minh, rời địa phương này đến ấp Giồng Giữa, xã Hải Tú, huyện Long Phú, tỉnh Hậu Giang để làm thuê.

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại đây, gia đình xảy ra mâu thuẫn nên ngày 27/7/1980, vợ chồng anh Trương Đình Chi (và vợ là chị Võ Thị Bưng) về xã Tân Minh sinh sống. Khi về đến Tân Minh, vợ chồng ông Chí mang 30 kg phân đến nhà ông Phan Thành (anh trai ông Chí chèo).

Võ Tế 'xử tội' oan sai: Vì sao 40 năm mới tìm ra hung thủ - ảnh 3

Các con của Võ Tế mang di ảnh của cha vào hội trường tổ chức lễ tạ lỗi cha

Khi vợ chồng Trương Đình Chi về đây sinh sống, ông Phan Thành đã cho đất làm ruộng. Ngày 31/7/1980, khi xảy ra án mạng chị Khanh, chính Chi đã lo mai táng cho nạn nhân.

Trong thời gian này, cháu Chi bị bệnh nên ngày 20/8/1980, vợ chồng Chi nói vào Cam Ranh bán phân bón để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Tuy nhiên, theo lời kể của nhân chứng Phan Đình Bảo (SN 1942, cùng địa phương), sau khi về Tân Minh được 8 ngày, Chí vào một căn nhà trống, đây là nhà bà Soạn, ở cạnh nhà. Điều này người đàn ông nên biết.

\N

Võ Tế 'xử tội' oan sai: Vì sao 40 năm mới tìm ra hung thủ - ảnh 4

Ông Nguyễn Thân (phải), nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh thời điểm xảy ra vụ án đã cùng gia đình nạn nhân tố cáo hung thủ thực sự của vụ án.

Tại căn nhà này, vợ chồng Trương Đình Chi lén lút nói chuyện với nhau nên ông Bảo đã xé tường nhà nghe lén. Anh Bảo thấy vợ chồng Chi đếm được 300 đồng tiền mặt, thêm 2 củ cà rốt, 1 sợi dây chuyền bị đứt.

Thấy sự việc trên, ông Bảo đem chuyện này kể lại cho ông Huỳnh Ca Kỳ (ngụ cùng xóm). Sau đó, vợ chồng anh Chí mua một chiếc thuyền với giá khoảng 1.400 đồng.

Cảnh sát đã xác minh chi tiết này từ những người hàng xóm từng chơi thân với Chi. Họ đều cho rằng, gia đình vợ chồng Trương Đình Chi khó khăn về kinh tế, lấy đâu ra tiền mua ca nô làm ăn?

Tuy nhiên, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra xuống Hậu Giang xác minh thì không tìm thấy Trương Đình Chi. Trong khi tài liệu cơ quan công an thu thập được đều là tài liệu gián tiếp (nghe từ người này sang người khác). Theo cơ quan CSĐT Công an Thuận Hải vào thời điểm đó, vụ việc đi vào bế tắc từ đây.

'Vụ án' Võ Tế oan sai: Vì sao 40 năm mới tìm ra hung thủ - Ảnh 5

Ông Nguyễn Thân và ông Đỗ Thanh An (con trai nạn nhân Phan Thị Khanh) tại Cơ quan An ninh điều tra Công an phía Nam

Cơ quan Công an Bình Thuận nói gì?

Sau đó, khi điều tra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận nhận định Trương Đình Chi có nhiều nghi vấn liên quan đến vụ án.

Chi tiết ‘bế tắc’ là từ 16h ngày 31/7/1980 đến 5h cùng ngày, không ai biết Trương Đình Chi ở đâu, làm gì, đi cùng ai.

Mặt khác, cơ quan công an cho rằng gia đình Chi khó khăn, con ốm đau không có tiền chạy chữa nên ngay sau khi vụ án xảy ra, Trương Đình Chi đã mua một chiếc thuyền với giá lên đến 1.400 đồng (?).

Hơn nữa, trong quá trình sinh sống cùng thôn, nhiều khả năng Chí biết chị Phan Thị Khánh có nhiều nhẫn vàng đeo bên người khi đi thu hoạch ngô ngoài đồng. Đặc biệt, kể từ khi vụ án xảy ra (ngày 31/7/1980) Trương Đình Chi “mất tích” khỏi địa phương và thay tên, đổi họ theo đơn tố cáo của gia đình nạn nhân (anh Đỗ Thanh An, con trai nạn nhân, chị Phan Thị Khánh. tố cáo).

Võ Tế 'xử tội' oan sai: Vì sao 40 năm mới tìm ra hung thủ - ảnh 6

Hung thủ thực sự của vụ án là Trương Đình Chi, tức Trương Đình Khôi hay Lê Minh Sơn, không phải chịu trách nhiệm hình sự vì vụ án đã xảy ra cách đây 42 năm, không còn giá trị truy tố trước pháp luật.

Trong khi việc khởi tố ông Võ Tế được Cơ quan điều tra tại thời điểm đó xác định là không đủ cơ sở, chứng cứ lẽ ra phải tạm đóng.

Sau đó, trong quá trình điều tra, với các chứng cứ, giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định chính Trương Đình Chí, tức Trương Đình Khôi hay Lê Minh Sơn là người và hung thủ sát hại chị Phan Thị Khanh. để cướp 1,6 lượng vàng của nạn nhân. Đây là một phần nội dung mà Công an tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc ông Võ Tế bị oan, được xin lỗi công khai vào ngày 17/6/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published.