Tại sao phim hoạt hình hành động trực tiếp là một sự thất vọng

Anime - Manga
Rate this post

Trong nhiều năm, anime đã trở thành một phương tiện được yêu thích với người hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Hollywood đã cố gắng chuyển thể một số bộ phim hoạt hình được yêu thích này thành phim người thật đóng trong những năm gần đây. Đáng buồn thay, những nỗ lực này thường bị chỉ trích và thất vọng. Phim hoạt hình người thật đóng thường không nắm bắt được bản chất của phim hoạt hình, bất kể dàn diễn viên, hiệu ứng đặc biệt, kịch bản hay nhạc nền.

Lý do tại sao phim hoạt hình người đóng hầu như luôn thất bại và tại sao Hollywood nên gắn bó với phim hoạt hình gốc sẽ được thảo luận trong bài báo này. Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao các bộ phim hoạt hình hành động trực tiếp không hoạt động, cho dù bạn là người mới làm quen với phương tiện này hay là một fan hâm mộ của phim hoạt hình gốc.

Dàn diễn viên hầu như luôn gây thất vọng

Dàn diễn viên là một trong những vấn đề lớn nhất với phim hoạt hình người thật đóng. Việc diễn viên không phải là người gốc Á vào vai các nhân vật châu Á trong phim Hollywood không chỉ là thiếu tôn trọng mà còn làm mất đi tính chân thực của câu chuyện. Ngoài ra, ngay cả khi các diễn viên châu Á được chọn, họ thường thiếu các đặc điểm ngoại hình mang tính biểu tượng của các nhân vật anime. Khán giả khó có thể hoàn toàn tham gia vào câu chuyện do sự mất kết nối giữa các nhân vật và khán giả.

Điều này gây lo lắng không chỉ cho cộng đồng châu Á mà còn cho cả những người hâm mộ anime, những người có hình ảnh đặc biệt trong tâm trí về các nhân vật. Chẳng hạn, rất khó để hình dung một Goku tóc vàng, mắt xanh trong Dragon Ball Z. Việc Hollywood cố gắng “minh oan” cho những nhân vật này không chỉ thiếu tôn trọng mà còn khiến ngành công nghiệp này mất đi tính đại diện về văn hóa.

Các hiệu ứng đặc biệt đang thiếu

Anime được biết đến với sự sống động và tô điểm đáng kinh ngạc, làm trẻ hóa các vũ trụ và nhân vật giả tưởng. Tuy nhiên, những bộ phim hoạt hình anime chân thực thường bỏ lỡ dấu ấn trong văn phòng này. Các cải tiến thường lộn xộn và thiếu thuyết phục, khiến việc thực sự nắm bắt câu chuyện trở nên khó khăn. Điều này đặc biệt phức tạp đối với các cảnh hoạt động, vốn là một yếu tố chính của nhiều anime.

Nếu không có chuyển động tuyệt vời, những cảnh này sụp đổ và bùng cháy và thiếu đi sự nhiệt tình và năng lượng mà chúng có trong anime. Việc sử dụng các hiệu ứng CGI thường trông giả tạo và lố bịch, tạo ra sự khác biệt giữa đám đông và bộ phim. Thực tế và các nhân vật của anime trong nhiều trường hợp phụ thuộc rất nhiều vào chuyển động và phần tô điểm để làm trẻ hóa họ, và các bộ phim chuyển động chân thực thường bỏ qua việc tái tạo điều này.

Kịch bản hầu như luôn luôn khủng khiếp

Kịch bản là một vấn đề lớn khác với các bộ phim hoạt hình hành động trực tiếp. Các nhà biên kịch Hollywood thường xuyên cố gắng thay đổi cốt truyện gốc nhằm tiếp cận nhiều khán giả hơn, nhưng điều này hầu như luôn dẫn đến việc đánh mất các giá trị cốt lõi của anime. Cốt truyện thường được đơn giản hóa đến mức không thể nhận ra và các nhân vật thường được thu gọn thành những bức tranh biếm họa một chiều. Điều này không chỉ khiến người hâm mộ anime thất vọng mà còn khiến những người chưa từng xem bản gốc khó có thể hiểu và thưởng thức trọn vẹn câu chuyện.

Anime gốc thường có cốt truyện phong phú và phức tạp, với các nhân vật được làm tròn trịa và các pha hành động phức tạp. Mặt khác, phim người thật đóng thường cố gắng đơn giản hóa những khía cạnh này để khiến chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều khán giả hơn. Hệ quả là phim thiếu chiều sâu, phức tạp và thua kém nguyên tác.

Diễn xuất thường là gỗ

Trong các bộ phim hoạt hình người thật đóng, ngay cả khi dàn diễn viên bao gồm những diễn viên tài năng, diễn xuất thường bị đơ và thiếu thuyết phục. Điều này một phần là do các diễn viên thường cảm thấy không thoải mái khi đóng những nhân vật quá khác biệt với họ và một phần là do họ thường xuyên bị chỉ đạo kém.

Kết quả là các màn trình diễn thiếu chiều sâu cảm xúc và sự ăn ý giữa các nhân vật. Các diễn viên trong phim live-action thường không nắm bắt được tính cách khác biệt của các nhân vật trong anime. Kết quả là, có sự mất kết nối giữa các nhân vật và khán giả cũng như thiếu tính chân thực.

Trang phục và trang điểm thường khủng khiếp

Trang phục và cách trang điểm đóng một vai trò quan trọng trong vẻ ngoài nổi bật và khác biệt của các nhân vật anime. Tuy nhiên, các bộ phim hoạt hình người thật đóng thường không miêu tả chính xác ngoại hình của các nhân vật. Trang điểm và trang phục thường kém chất lượng và kém chất lượng. Điều này không chỉ làm giảm tính xác thực của câu chuyện mà còn khiến khán giả khó tiếp nhận bộ phim một cách nghiêm túc hơn.

Trang phục và cách trang điểm của các nhân vật anime thường đóng một vai trò quan trọng trong ngoại hình và phong cách đặc biệt của các nhân vật. Tuy nhiên, các bộ phim live-action thường không tái tạo được điều này, làm mất đi sự hấp dẫn về mặt hình ảnh đặc biệt của anime. Điều này không chỉ khiến các fan anime thất vọng mà còn khiến những ai chưa xem bản gốc khó hiểu hết cốt truyện.

Nhạc phim hầu như luôn gây thất vọng

Nhạc nền của phim hoạt hình thường là một yếu tố đặc biệt và đáng nhớ của câu chuyện. Tuy nhiên, âm nhạc trong các bộ phim hoạt hình người đóng thường không truyền tải được cùng một mức độ cảm xúc và năng lượng. Các bản nhạc phim hiếm khi giống với bản gốc và chúng thường thiếu tính nguyên bản và độc đáo. Tác động cảm xúc của câu chuyện và các nhân vật thường được nâng cao nhờ âm nhạc trong anime, trong khi trong các bộ phim người thật đóng, nó thường không làm được như vậy. Điều này không chỉ khiến các fan anime thất vọng mà còn khiến những ai chưa xem bản gốc khó hiểu hết cốt truyện.

Sự thích ứng hầu như luôn luôn không chính xác

Bản thân việc chuyển thể là một trong những vấn đề lớn nhất đối với các bộ phim hoạt hình hành động trực tiếp. Các nhà biên kịch Hollywood thường xuyên cố gắng thay đổi cốt truyện gốc nhằm tiếp cận nhiều khán giả hơn, nhưng điều này hầu như luôn dẫn đến việc đánh mất các giá trị cốt lõi của anime. Cốt truyện thường được đơn giản hóa đến mức không thể nhận ra và các nhân vật thường được thu gọn thành những bức tranh biếm họa một chiều.

Điều này không chỉ khiến người hâm mộ anime thất vọng mà còn khiến những người chưa từng xem bản gốc khó có thể hiểu và thưởng thức trọn vẹn câu chuyện. Anime gốc thường có cốt truyện phong phú và phức tạp, với các nhân vật được làm tròn trịa và các pha hành động phức tạp. Mặt khác, phim người thật đóng thường cố gắng đơn giản hóa những khía cạnh này để khiến chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều khán giả hơn. Hệ quả là phim thiếu chiều sâu, phức tạp và thua kém nguyên tác.

Phần kết luận

Tóm lại, những người hâm mộ anime gốc hầu như luôn cảm thấy thất vọng trước những bộ phim hoạt hình người thật đóng. Những bộ phim này thường không nắm bắt được bản chất của anime, bất kể dàn diễn viên, hiệu ứng đặc biệt, kịch bản hay nhạc nền. Hollywood cần nhận ra rằng anime là một phương tiện có một không hai và việc cố gắng phổ biến nó thường dẫn đến việc đánh mất điều khiến anime trở nên đặc biệt ngay từ đầu.

Do đó, hãy gắn bó với anime gốc và đánh giá đúng bản chất của nó—một phương tiện độc đáo và tuyệt vời—hơn là lãng phí thời gian và tiền bạc vào các bộ phim hoạt hình người thật đóng. Khả năng tạo ra các nhân vật và thế giới vượt ra ngoài phạm vi của các bộ phim live-action đã được thực hiện nhờ những tiến bộ công nghệ trong anime. Đã đến lúc để anime là chính nó thay vì cố gắng thay đổi nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *