Tăng cường giám sát việc mua bán nhà ở xã hội

Ẩm thực
Rate this post

Trên thực tế, nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội đã được quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014. Tuy nhiên, trong một báo cáo trước đó của Sở Xây dựng Hà Nội, giai đoạn 2016 – 2020 có 12.659 căn hộ nhà ở xã hội tại 23 dự án được phép bán hoặc cho thuê trên địa bàn thành phố, tương đương hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở.

Nhà ở xã hội tại khu tái định cư phường 4, TP Vĩnh Long chưa đủ điều kiện bán nhưng đã được rao bán. Ảnh của Homedy

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như cải tạo. chất lượng cuộc sống. tạo đập thông qua 2 căn hộ để mở rộng diện tích, để ở, cho thuê lại hoặc không sử dụng.

Hay thời gian gần đây, tình trạng mua bán căn hộ nhà ở xã hội trái phép đang diễn ra hàng ngày, công khai qua nhiều trang web bất động sản, lượng thông tin rao bán nhà ở xã hội rất lớn. Những người đủ điều kiện thì làm thủ tục mua nhà ở xã hội nhưng không có nhu cầu ở mà mục đích bán lại, trong khi những người có nhu cầu ở thực phải mua lại với giá chênh lệch rất cao.

Đặc biệt, việc lách luật bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, di chúc hoặc hợp đồng mua bán, hợp đồng mua bán, do… người mua nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro trong tương lai. Trong trường hợp một trong hai bên mua và bán xảy ra tranh chấp thì bên mua luôn gặp bất lợi vì đây không phải là giao dịch bảo đảm.

Còn việc lập di chúc lại càng rủi ro hơn, vì di chúc thể hiện ý chí của người lập, điều này có thể thay đổi được. Do đó, việc bên bán thay đổi nội dung di chúc là chưa chắc chắn.

Trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng vượt xa mức thu nhập của người dân, nhà ở xã hội càng trở nên cấp thiết nhằm đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh các chính sách, cơ chế khuyến khích thu hút đầu tư thì việc giám sát để NƠXH được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, nếu phát hiện sai phạm, vi phạm pháp luật sẽ chấm dứt hợp đồng mua bán, thu hồi căn hộ, răn đe những trường hợp sai phạm hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.