Tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em đồng bào dân tộc Chăm

Ẩm thực
Rate this post

Đây là hoạt động thường niên của Hội nhân dịp Raya Idil Adha – ngày Tết cổ truyền của dân tộc Chăm.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM – Trịnh Thị Thanh cho biết, đây là hoạt động thường niên của Hội, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực đối với hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo. trong đó có các thành viên dân tộc Chăm theo đạo Hồi; đồng thời là dịp để các thành viên giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ tình cảm, chúc Tết cổ truyền của dân tộc Chăm. Qua đó, mong muốn cán bộ, hội viên phụ nữ Chăm Hồi giáo tiếp tục đồng hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào, sự kiện thi đua. chương trình hành động cách mạng, tích cực học tập, lao động, sản xuất; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, tham gia góp ý với các cấp Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát triển tổ chức hội vững mạnh, góp phần nâng cao vị thế của hội, thúc đẩy bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ. Đồng thời mong Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để phụ nữ Chăm theo đạo Hồi tham gia phong trào phụ nữ và hoạt động Hội các cấp, động viên con em đến trường học tập. và nâng cao kiến ​​thức của họ. Trong thời gian tới, với định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển vững mạnh cũng như thực hiện bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN thành phố mong muốn cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng cuộc sống theo các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các em đến trường, học tập tốt để có tương lai tốt đẹp trong tương lai.


Hội LHPN thành phố trao 200 suất quà cho hội viên phụ nữ Chăm Islam.


Cũng tại buổi làm việc này, các đại biểu đã được báo cáo viên Lê Thị Thanh Nhã, nguyên Phó Trưởng phòng Văn hóa – Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố thông tin về việc thực hiện Bộ tiêu chí và cách thức xây dựng gia đình hạnh phúc. Cụ thể là các tiêu chí về ứng xử trong gia đình; điều kiện vật chất và tinh thần; giáo dục; y tế và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, đặc biệt là trẻ em. Bà Lê Thị Thanh Nhã cho biết, người Chăm ở TP.HCM 98% theo đạo Hồi nên chúng tôi phải nghiên cứu văn hóa của họ để gắn nội dung tiêu chí sao cho người Chăm thấy gần gũi, dễ thực hiện. . Do hiện nay họ đang sử dụng tiếng Ả Rập, nói tiếng Việt còn hạn chế nên khi con đi học sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ. Và khi giáo dục không được phát triển trong cộng đồng sẽ dẫn đến khó khăn về kinh tế, khi đó cơ hội học lên cao, tích lũy kiến ​​thức, có việc làm kiếm thêm thu nhập cũng khó hơn. “Tôi muốn động viên các mẹ, các chị, các cô giáo trong đồng bào Chăm hãy cố gắng động viên các con. Người lớn sẽ nói tiếng Việt nhiều hơn song song với tiếng Chăm, từ đó khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ em tiếp cận tốt hơn với tiếng Việt. Khuyến khích các em theo Việt Nam học càng cao càng tốt để sau này có việc làm và phát triển kinh tế gia đình ”, bà Nhã nói.

Tham dự buổi gặp mặt, chị Aysa – người dân tộc Chăm phấn khởi cho biết, bản thân chị và các chị em phụ nữ Chăm rất vui vì được sự quan tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đối với ngày Tết của mình, đây là điều rất quý, cảm ơn Nhà nước và các Hội phụ nữ, đời sống phụ nữ ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, nhờ học bổng của Thành phố mà trình độ của các con cũng tiến bộ hơn rất nhiều, học hành cũng cao hơn: “Trước đây, con cái phụ nữ Chăm ít được học hành lắm, ông bà nói làm gì cũng được. vào bếp nấu cơm nên chỉ cần học chữ một chút rồi nghỉ, nhưng được sự động viên, hỗ trợ của Nhà nước, chị em cũng tham gia Hội phụ nữ, qua đó cũng động viên con em học hành chăm chỉ. có đủ điều kiện để đi làm nhưng như chúng tôi thì không, tôi đã học rất nhiều lao động chân tay, mua bán, vất vả kiếm tiền nuôi con, mua gạo sống qua ngày. , nhưng nhờ học vấn và bằng cấp, tôi phải làm việc nhàn nhã hơn.

Tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em đồng bào dân tộc Chăm 2


Chị Linda Maryam (áo vàng)


Còn Linda Maryam cho rằng, nếu gia đình hạnh phúc thì xã hội sẽ phát triển và đi lên, bản thân cô mong muốn gia đình luôn ấm no, hạnh phúc, vui vẻ, vợ chồng, con cái hòa thuận: “Tôi cũng muốn thành phố trả quan tâm đến học sinh vì có nhiều trường hợp muốn con học tiếp nhưng bố mẹ không có khả năng lo cho con ăn học, vợ chồng tôi cũng có con chuẩn bị thi đại học. Việc học tiếp của các cháu rất khó, vì muốn thoát nghèo thì phải có chữ, các con tôi học đến nơi đến chốn, vừa có thể giúp ích cho bản thân, vừa giúp ích cho xã hội ”.

Nhân dịp này, Hội LHPN thành phố tặng 200 suất quà cho hội viên phụ nữ Chăm Islam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.