Tất cả phạm nhân đều được xét đặc xá nếu có đủ các điều kiện theo quy định.

Ẩm thực
Rate this post

Đối tượng được đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân được giảm thời hạn tù được đặc xá phải có đủ các điều kiện sau: Có ý thức tốt. cải tạo và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá, tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; chấp hành xong hình phạt tiền bổ sung, đã nộp án phí; đã hoàn thành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại và các nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về tội tham nhũng; đã hoàn thành hoặc thực hiện một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác nhưng có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn không thể tiếp tục thực hiện phần còn lại. theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù về tội không phải là tội tham nhũng. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì người được thi hành án phải đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án. hành động cưỡng chế đối với tài sản này. Đối tượng được đặc xá còn phải đáp ứng các điều kiện sau: Khi được ân xá không được gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự.


Toàn cảnh buổi họp báo

Phạm nhân không được đề nghị đại xá nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: bị kết án tù về tội phản quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội phạm bạo loạn; tội khủng bố chống chính quyền nhân dân; tội phá hủy cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội đưa ra, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội gây rối an ninh trật tự; tội ác chống lại cơ sở giam giữ; khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội chống hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của BLHS.

Phạm nhân cũng không được xét đặc cách nếu phạm tội trong các trường hợp: giết người có tổ chức, có tính chất côn đồ hoặc phạm tội rất man rợ; cố ý gây thương tích có tổ chức, có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc với nhiều người, sử dụng axit nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm; hiếp dâm mang tính chất loạn luân; hiếp dâm trẻ em hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em hoặc mua bán người dưới 16 tuổi, đánh tráo người dưới 1 tuổi hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi; cướp có sử dụng vũ khí; cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; chống người thi hành công vụ có tổ chức hoặc phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc xúi giục, lôi kéo, xúi giục người khác phạm tội; cướp tài sản nhiều lần, cướp tài sản nhiều lần, trộm cắp tài sản nhiều lần.

Phạm nhân cũng không được xét đặc cách nếu bản án, phần bản án, quyết định của Tòa án bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một hành vi phạm tội khác; trước đó đã được ân xá; có 2 tiền án trở lên; có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép chất ma tuý; từng có tiền án và từng bị kết án tù về tội cố ý …

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định rằng tất cả các tù nhân đều được đối xử bình đẳng

Đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định của Luật Đặc xá năm 2018. Năm ngoái, tại đợt đặc xá lần đầu theo quy định mới, có 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 3.026 phạm nhân trong tù. đang chấp hành án, ba người đang được hưởng án treo và sáu người đang được hoãn thi hành án.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, việc đặc xá sẽ được thực hiện theo quy trình. Sau khi công bố quyết định đại xá, hội đồng tư vấn lập danh sách bình xét những người đủ điều kiện. Trước ngày 2.9, cơ quan chức năng sẽ công bố danh sách những người được đặc xá. Tất cả những phạm nhân có đủ các điều kiện và không thuộc một trong các trường hợp không được đặc xá đều được xét đặc xá.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc đặc xá cho phạm nhân trong dịp lễ Quốc khánh là thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với phạm nhân bị kết án tù, động viên họ phấn đấu học tập, tiến bộ để trở thành người có ích cho xã hội.

NHÀ VUA ĐÁNH HƠI

Leave a Reply

Your email address will not be published.