Tất cả về kinh doanh thực phẩm và đồ uống

Ẩm thực Blog Đời sống ẩm thực Nhà Hàng
Rate this post

1. Mặt tiền đường:

Hãy thuê mặt bằng ở mặt tiền đường vì đó là điểm mấu chốt để người qua đường có thể nhìn thấy quán của bạn.

Việc đặt cửa hàng trong các con hẻm sẽ tạo ra thách thức lớn cho khách hàng trong việc tìm kiếm và lưu lượng khách trong các con hẻm cũng ít hơn hẳn so với các cửa hàng nằm ở mặt tiền đường.

2. Chiều rộng mặt tiền tối thiểu là 6 mét:

Nhược điểm của quán có mặt tiền <6m:

– Không gian quán dễ rơi vào dạng nhà ống: chật hẹp, khép kín, tạo cảm giác chật chội.

– Việc sắp xếp bàn ghế theo chiều ngang sẽ bị hạn chế. (2 dãy bàn)

– Việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bằng bảng hiệu sẽ kém hiệu quả, khách hàng ít chú ý vì lướt qua quá nhanh.

Tại một số khu vực trung tâm thành phố, nhiều mặt bằng tụt xuống còn 4m, nhưng phần lớn do quy hoạch đô thị và đặc điểm khách hàng của khu vực đó đã phần nào bù đắp được điểm yếu này (lượng khách đông, lượng khách ít). đi bộ nhiều, hầu hết các cửa hàng đều có chiều rộng như nhau).

3. Mặt bằng nằm ngay góc ngã ba, ngã tư:

Những lợi thế mà chỉ những mặt bằng nằm ngay góc ngã ba / ngã tư mới có:

Quán có 2 mặt tiền: lúc này hoạt động marketing ngoài trời được khai thác tối ưu. Có thể đón khách từ 2 mặt tiền & nhận được lượt xem bảng hiệu, thương hiệu gấp đôi so với cửa hàng thông thường (1 mặt tiền)

– Thoáng và rộng là 2 từ để miêu tả về nhà hàng có 2 mặt tiền, tùy vào cách bài trí & sắp xếp không gian của bạn để tối ưu nó.

Quán ở góc bao giờ cũng để lại ấn tượng hơn với khách hàng.

Đi kèm với những phương án lô góc 2 mặt tiền là giá thuê cũng sẽ cao hơn so với những lô góc 1 mặt tiền trong khu vực, thông thường giá thuê sẽ chênh lệch gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với những nền đất cùng khu vực.

Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc thuê mặt bằng lô góc, giá thuê & lưu lượng xe 2 mặt tiền là điều bạn cần quan tâm nhất đối với loại mặt bằng này.

4. Chọn địa điểm trên đường 2 chiều có nhiều xe cộ qua lại:

Hãy cố gắng chọn cho mình những mặt bằng nằm trên đường 2 chiều, càng lớn càng tốt và đặc biệt là không có EEL cản đường.

Đường hai chiều sẽ đón khách từ cả hai chiều. Khách hàng có thể dễ dàng ghé thăm shop mà không gặp nhiều trở ngại.

Đường một chiều / có con lươn cắt ngang sẽ giới hạn lượng khách gần 1/2 và sẽ có nhiều bất tiện khi khách đi quá đà hoặc có chướng ngại vật quay đầu.

Brian chắc rằng rất nhiều cửa hàng đang chết vì tính năng này.

5. Thuê nhà hoàn thiện hay thuê đất?

Đây là quyết định bạn phải xác định ngay từ đầu vì nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí bạn đầu tư vào nhà hàng & mô hình kinh doanh.

Thuê nhà hoàn thiện: Nhà hoàn thiện được định nghĩa là có tường, mái hoặc sàn.

Không tốn nhiều chi phí sửa chữa và đầu tư, chủ yếu là phần trang trí.

Hạn chế về thiết kế do khung hiện có (số tầng còn trống)

Giá trị cho thuê sẽ cao hơn thuê đất.

* Những lưu ý khi thuê nhà hoàn thiện:

Thời gian thuê tối thiểu 3 năm (1 – 2 năm mới thu hồi vốn) – nếu có thể thuê càng lâu càng tốt.

Thương lượng chủ nhà thời gian sửa chữa miễn phí (thông thường 1/2 đến 1 tháng)

Không nên đầu tư quá nhiều tiền cho phần thô (tường, trần, cột,…)

Cùng chủ nhà xác định những hạng mục có thể dỡ bỏ / phá dỡ để trang trí và hiện trạng mặt bằng sẽ hoàn trả sau khi kết thúc hợp đồng (cần ghi rõ thỏa thuận này trên hợp đồng)

Nếu có thể, hợp đồng nên được công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

-Đất đất (đất trống không có gì)

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của việc thuê đất là giấy phép xây dựng trên mảnh đất đó, xây được bao nhiêu tầng, loại nhà gì, thủ tục xin phép ra sao – hãy nhờ chủ đất hỗ trợ trong việc xin giấy phép xây dựng. .

Đặc điểm cho thuê đất:

– Chi phí đầu tư cho thuê đất sẽ cao hơn so với nhà hoàn thiện do bạn phải xây mới hoàn toàn.

– Hiện nay, có nhiều phương án xây dựng như: làm nhà thép tiết kiệm chi phí và dễ dàng tháo dỡ.

– Đối với hình thức thuê đất, do chi phí mặt bằng thấp nên bạn sẽ dễ dàng đạt được điểm hòa vốn & có lãi trong thời gian đầu, nhưng bù lại thời gian thu hồi vốn cũng sẽ lâu hơn so với thuê nhà do chi phí đầu tư. ban đầu cao.

Những lưu ý khi thuê đất:

Thời gian thuê tối thiểu là 5 năm. Tốt nhất bạn nên thuê một mảnh đất từ ​​10-15 năm.

– Cố gắng thương lượng trong 2-3 năm đầu mà không tăng giá thuê (ước tính hoàn vốn trong 2-3 năm đầu)

– Thương lượng chủ nhà thời gian đầu xây dựng không tính tiền thuê (thường 1 tháng)

Ràng buộc trong hợp đồng công việc, nếu nhận lại mặt bằng sớm sẽ thanh toán tiền đặt cọc & thanh toán chi phí xây dựng, khấu hao theo thời gian ký hợp đồng.

– Thuê thiết kế thi công thứ 3 làm quán và có hợp đồng & nghiệm thu & giải quyết rõ ràng để có cơ sở pháp lý nếu có tranh chấp về việc lấy mặt bằng sớm hơn thời hạn hợp đồng.

Hợp đồng cần được công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

6. Chỗ để xe ô tô chở người:

Đây là yếu tố tiên quyết cần phải tính đến khi thuê mặt bằng. Nó quyết định năng lực bán hàng tại quầy của một cửa hàng.

Vậy nếu quán không giải quyết được chỗ để xe cho khách thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Brian sẽ đưa ra một ví dụ để bạn hiểu rằng nó quan trọng như thế này:

Ví dụ, bạn mở một nhà hàng có sức chứa 100 – 150 người. Trong ngày khai trương, nếu bạn đón cùng lúc 100 khách và khách đều đi xe máy & 2 người đi chung ô tô thì sẽ có ít nhất 50 ô tô gửi. Bạn cứ tưởng tượng cần giữ 50 chiếc ô tô thì giải quyết chỗ để xe cho quán như thế nào?

Và nếu một nhà hàng có diện tích rộng mà chúng ta không có một bãi đậu xe chỉ có 10 – 20 chiếc thì chẳng khác nào bạn đuổi khách hàng của chính mình.

Một bài học kinh nghiệm rút ra, tại những quán lớn như The Coffee House, tại sao Brian lại nói về TCH vì TCH xây dựng không gian quán để khách hàng có thể ngồi lại làm việc và học tập, đó là lý do tại sao nhu cầu gửi xe của TCH rất cao. Tuyệt. TCH luôn cố gắng xử lý chỗ để xe một cách tốt nhất: tạo chỗ để xe trước quán, cho thuê bãi xe cạnh quán, dành tầng trệt để xe máy.

7. Những điểm cần tránh khi thuê mặt bằng:

Điểm 1: Tránh mặt đất nằm trên đường cao tốc:

Khách được chia thành 2 loại khách hàng: khách hàng thân thiết & khách:

Khách hàng thân thiết phần lớn rơi vào các khu dân cư, khu vực họ đang sinh sống, khách sẽ có thói quen sử dụng dịch vụ ăn uống gần nơi họ sinh sống.

– Hầu hết khách di chuyển qua lại, thuận tiện tham quan.

Đối với những mặt bằng nằm trên trục đường quốc lộ, phần lớn khu dân cư sẽ không có nhiều, đa phần rơi vào nhóm khách vãng lai.

Là một du khách, rất khó (nhưng không phải là không thể) biến họ thành khách hàng thân thiết – vẫn có những nhà hàng / quán ăn dọc quốc lộ có lượng khách lớn và luôn là điểm dừng của xe khách, xe tải… nhưng để xây dựng được một lượng khách hàng ổn định như vậy cần một quá trình kiên trì rất lâu dài. Có một điểm mà bạn nên chú ý ở hầu hết các thương hiệu lớn

như không có quán nào nằm trên Quốc lộ.

Vì vậy, đừng đặt chúng ta vào một tình huống khó khăn như vậy, trừ khi bạn muốn chứng minh điều gì đó với thế giới.

Điểm 2: Không qua lại cửa hàng của người khác:

Có nhiều lý do để giải thích cho việc đi tiệm: đi nước ngoài, vợ tự nhiên, chuyển nghề, nhiều việc quản lý chưa tốt… nhưng thực tế thì 95% -99% hầu hết rơi vào tình trạng kinh doanh. lỗ vốn.

Trong vấn đề kinh doanh thua lỗ này, sẽ có nhiều nguyên nhân:

– Vị trí không tốt (có thể rơi vào tiêu chí Brian đã chia sẻ ở trên)

Không thể tìm thấy khách hàng (khu vực trống)

– Đồ ăn không ngon

– Dịch vụ không tốt

Theo quan điểm của Brian, có một thứ trong những cửa hàng mà Brian gọi là ‘Hương’.

– Và đôi khi tâm lý của những thực khách đã ăn ở quán cũ thì bản thân họ cũng ngại quay lại vị trí đó. Điều đó hình thành trong tâm trí khách hàng.

– Nhiều khi mở thương hiệu mới, chúng tôi cố gắng thay đổi nhưng khách hàng vẫn e ngại vì kinh nghiệm cũ.

– Một vấn đề khác, hãy sử dụng lại các thiết bị cũ mà chủ cũ đã sử dụng. Tâm lý người Việt là tiếc của nên khi đến quán sẽ có thói quen sử dụng lại những thứ mà chủ cũ đã sử dụng. Điều này khiến chúng tôi thu hẹp suy nghĩ trong việc thành lập quán.

Điểm 3: Không thuê mặt bằng chung với chủ: (Chủ ở trên lầu, chúng tôi ở dưới đất hoặc nhà chia đôi: 1/2 cho thuê, 1/2 để ở)

Khi thuê nhà ở chung, bạn sẽ gặp phải những vấn đề sau:

– Giá điện & nước không theo đồng hồ nhà nước: sử dụng công tơ riêng để tính giá riêng.

– Xem xét trong việc sửa chữa và kinh doanh của bạn: được chủ nhà tư vấn quá nhiều về việc sửa chữa một thứ gì đó trong khuôn viên thuê.

8. Những đối tượng / bộ phận cần lưu ý khi thuê mặt bằng:

– Láng giềng:

Mặc dù họ có thể không có nhiều tác động như người dẫn chương trình, nhưng họ có ảnh hưởng của họ – nhóm này có thể giúp bạn, nhưng cũng có thể gây khó khăn cho bạn.

Khi muốn biết tình hình khu vực đó, tình hình an ninh trật tự, những người hàng xóm sẽ là đối tượng rất tốt để tiếp xúc tìm hiểu. Khi mới bắt đầu thuê mặt bằng, bạn cần có mối quan hệ tốt với hàng xóm bằng cách chào hỏi, giới thiệu, nói rằng bạn sắp mở cửa hàng tại đây, nếu bạn có gì cần nhờ họ hỗ trợ, bạn có thể mời chào một thứ gì đó miễn phí khi khai mạc. .

Thường xuyên hỏi thăm để tạo sự thân thiện với người đó trong vấn đề xây dựng quán, tránh trường hợp họ gây ồn ào trong quá trình thi công mà báo công an kiểm tra giấy tờ.

– Thẩm quyền:

Khi mở quán, việc đầu tiên là phải đăng ký đầy đủ các giấy phép liên quan đến việc kinh doanh (giấy phép đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, nguồn gốc thực phẩm, chứng từ…).

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến các bộ phận trực tiếp quản lý khu vực bạn đang kinh doanh.

** Bộ phận thứ nhất: ** Vệ sinh an toàn thực phẩm: thường ở Công an Phường sẽ có bộ phận cảnh sát kinh tế, bộ phận này phụ trách việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng, vấn đề hợp đồng lao động, đăng ký kinh doanh. giấy phép…

Phần 2: Trật tự đô thị: anh em thường xuyên tuần tra, kiểm tra tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, nếu không xử lý được bãi xe, bãi xe nhỏ ở vị trí đẹp thì vẫn muốn cho thuê. Bạn nên làm việc cẩn thận với người bạn cùng phòng này.

Cục thứ 3: Cảnh sát khu vực: Thực tế, trong kinh doanh F&B (ăn uống), trừ khi bạn có nhân viên cần đăng ký tạm vắng, nếu không vai trò của cảnh sát khu vực sẽ không rõ ràng. Khi quán có vấn đề liên quan đến đánh nhau, đánh bài trong quán hay các anh chị em đến đòi cái này cái kia.

Xây dựng mối quan hệ tốt với các bộ phận / con người mà Brian đã đề cập ở trên sẽ giúp cửa hàng kinh doanh suôn sẻ.

Trên đây là những chia sẻ của Brian về tiêu chí chọn mặt bằng, hy vọng sẽ giúp các bạn khởi nghiệp F&B có thêm thông tin trong việc lựa chọn mặt bằng phù hợp.

Nguồn: Brian Dang

Leave a Reply

Your email address will not be published.