Tây Bắc mùa măng rừng

Ẩm thực
Rate this postMăng Sặt là đặc sản chỉ có ở một số tỉnh miền núi Tây Bắc – Ảnh: NT Lương

Măng Sặt mọc nhiều trên núi cao các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai,… Măng mọc thành từng đám dày, sinh sản rất nhanh, cứ trồi lên khỏi mặt đất rồi bong ra. Chồi nhọn, cao, lá nhỏ.


Với người dân Tây Bắc, măng rừng là đặc sản mà núi rừng ban tặng, từ lâu đã có mặt trong ẩm thực truyền thống thủ đô. Thưởng thức món ăn dân dã này dù chỉ một lần, hẳn ai cũng nhớ mãi hương vị đặc trưng của vùng núi xa.

Loại măng này dễ nhận biết bởi thân nhỏ chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái, vỏ bóng, màu xanh pha xanh vàng.

Vào mùa măng mọc, người dân địa phương đội thúng lên núi hái măng. Từ cảnh các thiếu nữ miền núi đội thúng đi hái măng đến cảnh mọi người quây quần bên những hàng măng ven chân núi càng làm cho cảnh sinh hoạt miền núi thêm gần gũi, đầm ấm.

Khi bóc măng để chế biến, người ta thường dùng dao mỏng, sắc khía nhẹ dọc thân măng, để lộ phần lõi màu trắng trong, sau đó dùng tay lột sạch phần vỏ còn sót lại.

Là đặc sản đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, măng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc trưng. Thưởng thức một lần là nhớ mãi.Măng được bó thành từng bó nhỏ – Ảnh: NT LươngMăng sa ở Tây Bắc tuy nhỏ nhưng ngon và tinh túy – Ảnh: NT Lương

Với món măng om xương, măng đã gọt bỏ phần ngọn dài khoảng một gang tay. Chặt sườn thành từng miếng, xào sơ với măng trên bếp lửa liu riu. Xào khoảng 10 phút cho măng và xương thấm gia vị, cho nước xâm xấp mặt măng rồi đậy vung om khoảng 1 tiếng.

Khi cả măng và xương đều mềm, nêm gia vị vừa ăn. Món ăn này ngon ở vị giòn, bùi và ngọt của măng, vị thơm, béo của sườn.

Thứ hai là món măng xào. Măng đem bóc vỏ, đập dập trên thớt gỗ hoặc thái mỏng rồi xào với ruột gà hoặc ruột bò. Món xào hấp dẫn, nổi bật ở độ giòn và vị bùi của măng quyện với ruột gà hoặc ruột bò.

Thứ ba là măng luộc. Món này đơn giản vì măng sau khi đã gọt hết chỉ cần cho vào nồi luộc khoảng 30 phút là có ngay món rau “tươi rói”.

Phần măng luộc lên trên nên ăn giòn, thơm, nhẫn và ngọt. Đặc biệt, chấm với muối vừng hoặc mắm tôm càng khiến dư vị đậm đà hơn.

Ngoài những món ăn quen thuộc, cá măng còn được người dân Tây Bắc chế biến thành những món ăn độc đáo, hấp dẫn như: măng nướng trên than hồng, canh măng cá suối trong ống tre, cá măng kho tộ, cá kho măng. dưa chua chua cay …

Tất cả đều nổi bật ở vị giòn, thơm của măng quyện với dư vị của các món ăn kèm.Măng sau khi bóc có màu trắng – Ảnh: NT LươngMăng om xương heo – Ảnh: NTLuongMón măng nướng hấp dẫn trên than hoa – Ảnh: NT Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published.