Tết Trung thu về, nhớ hương cốm Làng Vòng suốt tuổi thơ.

Ẩm thực
Rate this post

Khi giã gạo xong, công việc sàng hạt gạo để loại bỏ hết vỏ trấu bám trên hạt gạo rất nhanh chóng và dễ dàng.

Việc này đơn giản đến mức ai cũng có thể làm được, thậm chí còn thi nhau làm vì cả hai không ai muốn chấp nhận vất vả khi giã cốm.

Trung thu đến lại nhớ hương cốm Làng Vòng thuở nào-3

Khi cốm được giã nhỏ và rây sạch, cả tổ ăn một cách ngon lành. Cơm xanh dẻo thơm chỉ một thời gian ngắn là sạch vì đa số lũ trẻ chúng tôi ít khi nhường nhịn nhau, đứa nào ăn nấy coi như lấy được.

Cốm xay bán nếu bán thường có màu xanh của lá dứa nếp, khi làm cốm ăn bằng mộc, dù màu cốm không đẹp nhưng chất lượng cốm vẫn tuyệt vời.

Nếu ngày nào cũng làm nhiều cốm mà chán ăn hoài thì chúng ta chuyển sang làm cốm chiên phồng, tức là cho gạo nếp vừa giã vào chảo rang để cốm phồng lên và trở thành. giòn. béo ngậy.

Có một loại cốm khác mà thỉnh thoảng chúng ta cũng biến tấu cho đậm đà, đó là từ cốm chiên giòn, ta cho đường trắng vào đảo đều tay cho đến khi đường tan hết, cốm quyện vào nhau là món ăn rất ngon. Nhân bánh giống như kẹo lạc. Món cốm này chúng ta vẫn gọi là: Bánh cốm đường!

Tết Trung thu về, nhớ hương cốm Làng Vòng thuở nào-4

Không mấy khi tổ chức những buổi làm cốm tập thể ở nhà ai đó như thế, vì bố mẹ không muốn con mình mất thời gian vào những trò chơi tập thể mà cứ dăm bữa lại là hai bữa. Chúng tôi đã “tổ chức” và thậm chí “đánh cắp” một buổi học.

Tôi nhớ, hồi học lớp 5, có lần mải mê sang nhà bạn làm cốm, bỏ cả việc nhà nên bị bố mẹ đánh. Đánh thì đau nhưng tôi không tiếc, vẫn thói quen đó, vẫn tụ tập làm cốm mỗi khi được mùa.

Mùa thu, mùa lúa xanh đến, làng Vòng quê tôi đã làm lúa xanh từ lâu đời do đà đô thị hóa khi làng đã biến thành phố, những cánh đồng lúa bạt ngàn từng là nhà máy và cao -các tòa chung cư cao cấp. .

Những lúc này, tôi thường hồi tưởng về những ngày thơ ấu của mình, và ước ao được trở về để nấu và thưởng thức món cốm mộc mạc, giản dị mà thơm ngon ngày ấy…

Theo Hoa hoc sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *