Thận trọng trước những biến động bên ngoài, quỹ đầu tư của SGI Capital vẫn “chây ì” giải ngân

Ẩm thực
Rate this post

Theo báo cáo kết quả hoạt động tháng 8, Quỹ Ballad trực thuộc SGI Capital tiếp tục có động thái giải ngân “chậm chạp”. Số dư tiền mặt giảm từ 64,8 tỷ đồng (61,4%) vào cuối tháng 7 xuống 63,3 tỷ đồng (57,8%). Ngược lại, quy mô tổng tài sản của quỹ tăng từ 105 tỷ đồng lên 109 tỷ đồng tính đến ngày 31/8.

Trong tháng 8, Quỹ Ballad đã bán toàn bộ cổ phiếu FPT và giảm tỷ trọng tại 2 cổ phiếu ngân hàng MBB và VCB. Ngược lại, quỹ đã mua thêm 100.000 cổ phiếu MWG mới và mua thêm 90.000 cổ phiếu HPG. Như vậy, sau thời gian liên tục giảm tỷ trọng kể từ tháng 5, Quỹ Ballad đã bắt đầu rót tiền trở lại vào nhóm cổ phiếu thép đầu ngành.

Thận trọng trước những biến động bên ngoài, quỹ đầu tư của SGI Capital vẫn

Biến động danh mục đầu tư quỹ Ballad. Nguồn: SGI Capital

Trong bối cảnh thị trường chung phục hồi tích cực, tất cả các cổ phiếu trong danh mục của Quỹ Ballad cũng biến động tích cực. Cái tên mới được mua lại MWG đã trở thành cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong danh mục với mức tăng hơn 21% trong tháng 8. Tiếp theo lần lượt là TLG (+ 17%), VCB (+ 12,4%), MBB (+11,1%), … Trong đó, TLG được hưởng lợi từ mùa tựu trường – thời kỳ cao điểm tiêu thụ đồ dùng học tập, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng khởi sắc trước kỳ vọng nới room tín dụng. sử dụng.

Mặc dù, toàn bộ danh mục cổ phiếu đều tăng, nhưng vẫn thận trọng và giữ lượng tiền mặt lớn nên hiệu quả hoạt động của Quỹ Ballad trong tháng 8 chỉ đạt 2,3%, khiêm tốn hơn mức tăng 6,15%. của VN-Index trong cùng thời kỳ. Tính từ đầu năm, hoạt động của quỹ vẫn âm 11,24% nhưng tốt hơn mức giảm 14,53% của VN-Index trong cùng kỳ. Nếu tính từ khi thành lập, thành tích của Quỹ Ballad là âm 9,77% tính đến ngày 31/8.

Thách thức có thể đến trong khoảng tháng 9-10

Động thái giải ngân có phần thận trọng xuất phát từ quan điểm khá thận trọng của SGI Capital trước những rủi ro từ thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt xung quanh chính sách tiền tệ của Fed và lo ngại suy thoái. “Đây là giai đoạn mà cả hai tác động tiêu cực xảy ra đồng thời: thắt chặt dòng tiền vào các tài sản rủi ro và điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp, gây áp lực lên định giá và giá cổ phiếu.” – SGI Capital bình luận.

Dữ liệu lịch sử của gói QE và QT cho thấy tác động tích cực của việc tăng / giảm bảng cân đối kế toán của Fed đối với dòng tiền vào ba thị trường chính là tín dụng, trái phiếu và cổ phiếu. Đây sẽ là thử nghiệm lớn nhất đối với thị trường chứng khoán toàn cầu trong những tháng còn lại của năm 2022. Sự sụt giảm, nếu xảy ra trong giai đoạn này, có thể là giai đoạn cuối cùng của một đợt sụt giảm đồng bộ trước khi bắt đầu phân kỳ. theo sức mạnh kinh tế vĩ mô của mỗi quốc gia.

Thận trọng trước những biến động bên ngoài, quỹ đầu tư của SGI Capital vẫn

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi tích cực dựa trên các yếu tố nội tại là sản xuất công nghiệp, bán lẻ, xuất nhập khẩu và cân đối ngân sách vẫn ở mức dương. Quý 3 có thể tăng trưởng mạnh so với mức thấp của năm 2021, nhưng SGI Capital cho rằng vẫn cần quan sát các tác động tiêu cực từ bên ngoài như tỷ giá hối đoái và nhu cầu suy giảm đối với nền kinh tế và doanh nghiệp. nội địa.

Về chính sách tiền tệ, SGI Caiptal giữ nguyên quan điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thận trọng trong điều hành tín dụng và lãi suất trong 4 tháng cuối năm với trọng tâm là ổn định tỷ giá và lạm phát, vì mục tiêu tăng Tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, giai đoạn căng thẳng và bất ngờ nhất của áp lực tỷ giá và lãi suất có thể đang dần trôi qua và NHNN sẽ có thêm dư địa để hoạt động từ cuối quý 4 khi tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại trên toàn cầu.

Theo SGI Capital, giai đoạn tháng 9 và tháng 10 năm 2022 có thể là một thử thách mạnh mẽ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trước những rủi ro từ thị trường tài chính toàn cầu khi Fed tăng gấp đôi quy mô rút tiền. Ngoài ra, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh việc nới room sẽ được thực hiện thận trọng, lãi suất tiếp tục tăng và áp lực chốt lời của nhiều cổ phiếu tăng mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Tuy nhiên, định giá thị trường Việt Nam đang ở vùng thấp, thường chỉ trong những giai đoạn thị trường giảm giá vì rủi ro lớn. Ngoài ra, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết không bị tác động quá tiêu cực từ ngoại cảnh sẽ giúp dòng vốn dài hạn gia tăng mỗi khi có sự điều chỉnh so với mức hiện tại.

“Sự sụt giảm của thanh khoản và đầu cơ trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ như hiện nay sẽ dần mở ra cơ hội lựa chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ cho một chu kỳ đầu tư mới”. – SGI Capital nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *