Thăng Long Tứ trấn – Đền Bạch Mã đón nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

Ẩm thực
Rate this post

(Xây dựng) – Tối 18/6, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tứ trấn Thăng Long – Đền Bạch Mã.Lãnh đạo TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng quận Hoàn Kiếm tại lễ đón nhận Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt Tứ trấn Thăng Long – Đền Bạch Mã.

Trước đó, ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 93 / QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt thứ 12 đối với 5 di tích trên cả nước, trong đó có di tích lịch sử – văn hóa. Kiến trúc nghệ thuật Thăng Long ở tứ trấn, gồm đền Bạch Mã (quận Hoàn Kiếm), đền Voi Phục, đền Quán Thánh (quận Ba Đình) và đền Kim Liên (quận Đống Đa), Hà Nội.

“Thăng Long tứ trấn” gắn liền với sự ra đời của kinh đô Thăng Long thời Lý, nơi thờ 4 vị thần trấn giữ bốn phương huyết mạch, bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay, trong đó có các Đền. : Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên, Quán Thánh. Trong đó, đền Bạch Mã được dân gian coi là đệ nhất tứ trấn, là nơi thờ thần Long Đỗ trấn giữ phía đông kinh thành Thăng Long.

Theo sách “Việt điện u linh tập”, đền được xây dựng vào thời Cao Biền xây thành Đại La. Khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long (năm 1010), thần đã giúp vua xây dựng kinh thành sau nhiều lần thất bại, được phong là Hoàng thành Thăng Long. Các triều đại sau cũng làm theo, phong thần là Quảng Lợi Bạch Mã, thượng đẳng thần. Trải qua hơn một nghìn năm, ngôi chùa đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được cảnh quan hùng vĩ và những dấu tích cổ xưa hiếm có, cùng nhiều hiện vật quý có giá trị lịch sử to lớn.Thăng Long tự là di tích quốc gia nổi tiếng
Lễ rước đền Bạch Mã đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tuy tọa lạc trên một diện tích nhỏ, nhưng đền Bạch Mã vẫn giữ được mặt bằng tổng thể, các hạng mục kiến ​​trúc tiêu biểu của một ngôi đền quan trọng năm xưa với những dấu ấn đặc trưng của phong cách kiến ​​trúc thế kỷ 19. . Đền được xây dựng theo hình chữ Tam, gồm ba dãy nhà song song, bên ngoài là đại đình tám mái.

Nét độc đáo của công trình kiến ​​trúc này là hệ thống mái ngói hình mai cua (mai cua) liên kết các hạng mục kiến ​​trúc. Điều này tạo nên sự liên kết khép kín, liên hoàn, tăng không gian cho di tích, cũng như tạo điểm nhấn khác biệt, hiếm có so với nhiều di tích khác ở đồng bằng Bắc Bộ.

Đền còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị mang phong cách nghệ thuật cuối thế kỷ XVII như: 18 tấm bia đá cổ ghi việc tu sửa đền, 17 sắc phong do triều đình nhà Nguyễn ban tặng, nhiều đồ thờ tự. quí…

Trong đền còn có tượng bạch mã bằng gỗ lớn, tượng trưng cho thần Bạch Mã và được rước vào các dịp quan trọng. Phía sau chùa là một giếng cổ. Đây cũng là địa điểm được nhiều người lui tới, vì là một trong số ít giếng cổ còn sót lại của phố cổ. Lễ hội của đền được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch hàng năm, là sự giao hòa giữa văn hóa dân gian, tín ngưỡng và nghi lễ cung đình, tạo nên một nét độc đáo.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long chia sẻ: Hôm nay, tại Đền Bạch Mã, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm đã long trọng tổ chức lễ đón. bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long tứ trấn – đền Bạch Mã”.

Trong giờ phút thiêng liêng này, cho phép tôi thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn đồng chí Bí thư Thành ủy; Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN TP Hà Nội; các chuyên gia, nhà khoa học; Các sở, ban, ngành của Thành phố; Các địa phương, đơn vị kết nghĩa cùng toàn thể quan khách và nhân dân dự lễ đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long tứ trấn” tại đền Bạch Mã.

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, là đệ nhất tứ trấn của kinh thành gắn với truyền thuyết vua Lý Công Uẩn xây dựng kinh thành Thăng Long vào thế kỷ XI. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết 09-NQ / TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 , tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ 26 nhằm phát huy lợi thế là trung tâm văn hóa của Thủ đô. Nhiều năm qua, quận Hoàn Kiếm đã tập trung dành nguồn lực giải phóng mặt bằng hàng chục di tích với hàng trăm hộ dân trên 2.000 nhân khẩu đã được di dời, bảo tồn di tích trên địa bàn. Đồng thời, quận đã huy động các nguồn lực xã hội để phát huy các di sản phi vật thể, khôi phục các phố nghề, tổ chức các lễ hội truyền thống tại khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm nhằm mục đích bảo tồn các giá trị văn hóa, đời sống tinh thần của người dân Hoàn Kiếm gắn với phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là phát triển du lịch.


Thăng Long tự là một di tích quốc gia nổi tiếng

Và hôm nay, trong niềm hân hoan, vinh dự và tự hào tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Tứ trấn Thăng Long – Đền Bạch Mã, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Chính phủ, các Bộ, ngành của Trung Quốc. Trung ương, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành của thành phố đã dành nhiều công sức hỗ trợ quận Hoàn Kiếm của chúng ta trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn.

Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội cho công tác bảo tồn di sản văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa bền vững, tạo nguồn lực xây dựng thương hiệu mạnh. Thương hiệu du lịch quận Hoàn Kiếm có bản sắc, đưa Hoàn Kiếm trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách trong nước và quốc tế; để Thành phố Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa, trung tâm sáng tạo, có vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam và Đông Nam Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published.