Thẳng thắn, chân thành và hài hòa lợi ích

Ẩm thực
Rate this post

Đó là khẳng định của Đại sứ Vũ Hổ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao trong cuộc trao đổi với VOV nhân dịp Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Ấn Độ vừa được tổ chức tại Hà Nội. thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa và kết quả đáng chú ý nhất của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN-Ấn Độ nhân dịp này?

Đại sứ Vũ Hộ: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ lần này có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trước hết, đây là hội nghị đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ. Thứ hai, đây là cuộc họp đầu tiên giữa ASEAN và Ấn Độ được tổ chức trực tiếp sau khi bị gián đoạn do dịch Covid-19.

Thứ ba, hội nghị cũng là dịp để các bên đánh giá tình hình quốc tế, khu vực hiện nay và những biến động phức tạp, để cùng đưa ra những định hướng hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trong thời gian tới. Thứ tư, có ý nghĩa to lớn, thông qua hội nghị này, Việt Nam đã gửi thông điệp hòa bình, ổn định, hợp tác và đối thoại tới tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế và khu vực. diện tích.

Với mục tiêu đó, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đặc biệt đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Một trong những kết quả đầu tiên là hai bên thấy rõ các giá trị hòa bình, ổn định, giá trị hợp tác, giá trị đối thoại, cùng phấn đấu vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. diện tích.

Kết quả thứ hai là dựa trên truyền thống quan hệ lâu đời giữa Đông Nam Á và Ấn Độ, có thể thấy hai bên đều mong muốn nâng mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên một tầm cao mới. Hiện ASEAN và Ấn Độ là đối tác chiến lược của nhau. Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trên thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay, tinh thần đối thoại và hợp tác càng phải được duy trì. Đây là thông điệp được gửi qua hội nghị này.

Kết quả thứ ba là các bên đã đánh giá lại tất cả các hoạt động hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn đổ vỡ do dịch Covid-19. Định hướng hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong thời gian tới sẽ tập trung tận dụng mọi thành tựu cũng như tiềm năng to lớn của hai bên. Chẳng hạn, thị trường ASEAN-Ấn Độ gần 2 tỷ dân, với tổng GDP gần 6.000 tỷ. Đây là một trong những tiềm năng lớn trong hợp tác kinh tế thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ.

Kết quả thứ tư là quyết tâm của các nước duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, đàm phán và xây dựng lòng tin. Có thể thấy, mọi tranh chấp, bất đồng trong khu vực vẫn đang diễn ra thường xuyên, kể cả diễn biến giữa các nước lớn hay tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa các nước. Trong bối cảnh đó, ASEAN cũng như Ấn Độ cam kết dựa vào đối thoại và hợp tác để giảm bớt những bất đồng và mâu thuẫn trong quan hệ giữa các nước và các nước.

Tóm lại, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đặc biệt này truyền tải thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành và hài hòa mọi lợi ích.

PV: Với tư cách là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp cụ thể nào cho thành công của hội nghị lần này?

Đại sứ Vũ Hộ: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham gia rất tích cực và chủ động trong mọi hoạt động của hội nghị, mang đến hội nghị tinh thần của Việt Nam, và mang đến cho Ấn Độ tinh thần của 50 năm quan hệ. Việt Nam-Ấn Độ.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tập trung nhiều vào việc thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa Ấn Độ và ASEAN, cũng như với Việt Nam trong tất cả các vấn đề khu vực, tận dụng những kết quả đạt được, phát huy tiềm năng giữa ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng và Ấn Độ để thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định rất rõ quan điểm, lập trường của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực, về tranh chấp và cạnh tranh giữa các nước lớn, cũng như các nước khác. Các vấn đề phát sinh trong khu vực như vấn đề Biển Đông, vấn đề Myanmar, hay thậm chí là các vấn đề xung đột ở các khu vực khác trên thế giới cũng được đề cập đến.

Tôi tin tưởng rằng đóng góp của Việt Nam ngoài việc góp phần vào thành công của hội nghị, còn là sự truyền tải thông điệp của Đảng và Nhà nước ta sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ 13 tới giới Ấn Độ, đặc biệt là đối với giới Ấn Độ. khi Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham gia Đối thoại Delhi lần thứ 12, Đối thoại Nam Á quan trọng về các vấn đề chính sách, bên cạnh Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ.

Tôi tin tưởng rằng những đóng góp của Việt Nam vào thành công của hội nghị này sẽ tiếp tục được phát huy và phát huy trong thời gian tới. Những đề xuất và đề xuất của Việt Nam được nêu ra tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ sẽ trở thành tài sản chung trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong tương lai.

PV: Trong suốt ba thập kỷ thiết lập quan hệ đối tác đối thoại, ASEAN và Ấn Độ đã nhất trí nâng mối quan hệ của họ lên một tầm cao mới sau mỗi 10 năm. Vậy tầm nhìn của mối quan hệ này trong 10 năm tới là gì, thưa ông?

Đại sứ Vũ Hộ: Nếu chúng ta để ý đến những tuyên bố, những bài phát biểu của các nước ASEAN cũng như của phía Ấn Độ thì có một vấn đề đang được đặt ra. Ấn Độ mong muốn nâng tầm quan hệ của mình với ASEAN từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Cho đến nay, tôi hiểu rằng các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đều ủng hộ đề xuất này của phía Ấn Độ. Tuy nhiên, việc nâng cấp này phải dựa trên các cuộc trao đổi và đàm phán sau đó vì khi nâng cấp từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, các bên cần làm rõ tất cả các thành phần. các yếu tố, yếu tố cũng như những bước đi cần thiết trong thời gian tới.

PV: Trong cuộc thảo luận cấp bộ trưởng tại Đối thoại Delhi lần thứ 12, có ý kiến ​​cho rằng ASEAN và Ấn Độ cần một loại ‘vắc xin’ chống lại ‘vi rút gây mất lòng tin chiến lược’. Bạn nghĩ cơ sở của cách gọi này là gì?

Đại sứ Vũ Hộ: Có thể thấy một trong những nét chung trong văn hóa chính trị của Ấn Độ và văn hóa chính trị của ASEAN là sự hài hòa trong quan hệ. Chúng tôi chia sẻ với đánh giá đó. Chúng ta có thể thấy rằng sự cạnh tranh của tất cả các cường quốc trong khu vực, tất cả những phức tạp đang diễn ra, đối với ASEAN. Trong đó có những thao túng, trong đó có những cuộc tranh giành. Và cũng có những âm mưu vì lợi ích riêng của họ trong quan hệ với ASEAN.

Về phía Ấn Độ, quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ rất cân bằng và hài hòa. Cân đối cả về chính trị, hài hòa về kinh tế, giao lưu nhân dân. Và đó cũng là điểm cân bằng khi hai bên bàn bạc hợp tác, thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới. Có lẽ, điều mà ngoại trưởng Singapore đề cập, đó là hai bên cần duy trì nhận thức này, cách tiếp cận này đối với các hoạt động hợp tác trong tương lai. Đó là một cách tiếp cận hài hòa và cân bằng cho các mối quan hệ.

PV: Vâng, xin cảm ơn Đại sứ Vũ Hộ đã trả lời phỏng vấn của VOV./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.