Thanh khoản “mộng mơ” có thể cải thiện, khớp lệnh giá trị trên HoSE giảm 16% sau một tháng áp dụng T + 2

Ẩm thực
Rate this post

Thị trường chứng khoán vừa trải qua thêm một giao dịch bình tĩnh dù đã khởi động lại phấn khởi động sau khi GDP tăng trưởng 13,67% trong quý 3, mọi dự báo trước đó. VN-Index island down 17,55 point (-1,53%) with the account not to 11.100 Tỷ đồng, in the command match value on HoSE only stop ở mức 9.160 Tỷ đồng.

Tính từ đầu tháng 9, phiên bản quân đội giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ chưa đến 11.800 Tỷ đồng, giảm 16% so với tháng trước và là mức thấp thứ 2 từ đầu năm 2021, chỉ sau giai đoạn của tháng 7. Điều này left back Complete with the period of house headers in the school will beopy trở lại sau khi áp dụng chu kỳ thanh toán mới T + 2 (từ ngày 29/8).

Thanh khoản “Vỡ mộng” có thể cải thiện, khớp lệnh giá trị trên HoSE giảm 16% sau một tháng áp dụng T + 2 - Ảnh 1.

Ảm đạm giao dịch trong tháng 9 dù mạnh mẽ trường biến

Trước đó, chất xúc tác T + 2 được chờ đợi sẽ tạo ra những tác động tích cực lên thanh tài khoản thị trường khi thu gọn thời gian thanh toán lên nửa ngày, qua đó tăng vòng quay giao dịch của nhà đầu tư. Nhờ đó, nhà đầu tư cũng có khả năng ứng phó nhanh hơn với trường biến thiên và cải thiện tỷ lệ sinh lời. Một số chuyên gia và các khoản thanh toán có thể tăng 20-30% tùy chọn vào trường phấn hưng phấn.

The but, to the current point, tức là một tháng kể từ khi nhà đầu tư được giao dịch theo chu kỳ thanh toán mới T + 2, trường thanh toán không có cải thiện mà còn thu hút hơn. Nhiều giao dịch trong tháng 9, khớp lệnh giá trị trên HoSE thậm chí còn xuống dưới 10.000 tỷ đồng, con số rất hiếm thấy trong tháng trước khi chu kỳ T + 2 được áp dụng.

Thanh khoản “Vỡ mộng” có thể cải thiện, khớp lệnh giá trị trên HoSE giảm 16% sau một tháng áp dụng T + 2 - Ảnh 2.

Round quay giao dịch của nhà đầu tư nhanh hơn với chu kỳ thanh toán T + 2

Thông thường, giao dịch sẽ sôi động hơn trong các đoạn thị trường động mạnh, đặc biệt theo chiều giảm. Tuy nhiên, ngay trong những phiên gần đây giảm dần, dòng tiền bắt đáy vẫn còn sót lại khá nhiều “thờ ơ”. Nguyên nhân có thể từ lo ngại thị trường còn nhiều sóng gió trước áp lực đến từ hệ thống lãi suất xu hướng.

Sau khi tăng lãi suất chính thức của Fed thêm 0,75 điểm% lần thứ 3 liên kết đồng thời phát đi thông điệp sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ cho đến khi kiểm tra hoàn toàn toàn bộ sử dụng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã quyết định chuỗi ngày điều hành chuỗi ngày 23/9. Theo đó, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng, tăng từ 4% lên 5% / năm; Vốn cấp độ quản lý cũng tăng từ 4% lên 5% …

Theo một số chuyên gia, lãi suất tăng khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến chứng khoán theo một số hướng (1) chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp tăng lên, ảnh hưởng đến lợi nhuận và tăng trưởng kinh tế; (2) Chiết khấu chiết khấu trong các mô hình tăng giá, cổ phiếu sẽ giảm đi; (3) chi phí vay ký quỹ cao lên, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Thêm nữa, tiền tệ thanh toán cũng tăng theo ảnh hưởng không nhỏ đến chứng khoán khi gửi tiết kiệm là đầu tư kênh thay thế gần giống như thời điểm này khả dĩ nhất. Thực tế, dòng tiền vào chứng khoán vốn không còn dồi dào như trước khi thực hiện (1) tiền rút về Nhập sản xuất kinh doanh hậu Covid; (2) mắc kẹt tại thị trường bất động sản; (3) tác động từ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp sau những biến cố gắng xuất hiện hồi đầu năm.

Thực tế, sau khi nổ trong giai đoạn tháng 5 và 6, các làn sóng nhà đầu tư mới cũng đã hạ nhiệt độ gần đây. Số lượng mở mới tài khoản của nhà đầu tư trong nước liên tục giảm mạnh và xuống mức thấp nhất từ ​​tháng 11/2021 đến vừa qua tháng 8. Dòng tiền mới không thật sự dồi dào khi tiền có sẵn trên thị trường lại dè dặt khiến giao dịch ngày càng ảm đạm.

Thanh khoản “Vỡ mộng” có thể cải thiện, khớp lệnh giá trị trên HoSE giảm 16% sau một tháng áp dụng T + 2 - Ảnh 3.

Làn sóng nhà đầu tư mới hạ nhiệt

Không chỉ hơi nội thất tiền, khối ngoại cũng có trạng thái “quay xe” khi bán mạnh trên HoSE từ đầu tháng 9 với giá trị hơn 3.200 tỷ đồng sau khi mua khoảng 2.500 tỷ đồng trong 8 tháng đầu. Động thái tăng tốc độ thu hút tiền của Fed được dự báo sẽ cấp cho áp lực rút vốn trên toàn cầu, đặc biệt tại các trường mới nổi và cận biên trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, những khó khăn trên có thể chỉ diễn ra trong thời hạn ngắn. VNDirect cho rằng ít có khả năng có thêm một đợt điều khiển tốc độ tăng đợt nữa trong năm 2022 sau đợt tăng tốc độ vừa qua. Theo Dragon Capital, Fed cũng đã phát đi tín hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng không ngừng trong nửa đầu năm 2023 và đây là giai đoạn nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Việt Nam ổn định hơn.

Về thời hạn dài, triển vọng của chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá khả năng và là kênh đầu tư hấp dẫn nhờ khả năng sinh lời cao. PYN Elite Fund đánh giá, nền kinh tế ổn định và triển vọng thu nhập của Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại khi bất ổn định.

Theo dự báo của quỹ ngoại, GDP trưởng có thể đạt mức 7,5% trong năm nay và lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể tăng trưởng 25%. Nền kinh tế ổn định và triển vọng thu nhập của Việt Nam sẽ thúc đẩy trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại, một khi bất ổn định lắng nghe xuống. “Khi bão qua đi, trời sẽ sáng lại” – Nhà quản lý PYN Elite nhấn mạnh.

Thanh khoản “Vỡ mộng” có thể cải thiện, khớp lệnh giá trị trên HoSE giảm 16% sau một tháng áp dụng T + 2 - Ảnh 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *