Thanh trà – loại trái cây đặc sản thơm ngon, thanh tao của vùng đất Cố đô

Ẩm thực
Rate this post

Quả nhỏ, không mọng nước như bưởi nhưng ăn rất ngon, ngọt, đậm đà.

Cố đô Huế nổi tiếng với nhiều đặc sản làm nức lòng du khách thập phương. Ngoài cơm hến, tôm chua, bún bò, mè xửng, bánh nậm, bánh bột lọc… thì có một loại trái cây khác đã nâng lên thành thương hiệu của vùng đất này, đó là trái Thanh trà.

Thanh trà được trồng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, điển hình như ở Thủy Biều (thành phố Huế), Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy). Trong đó, thanh trà Thủy Biều được đánh giá là ngon nhất.

Vườn Thanh Trà cứ đến tháng 7 âm lịch lại bắt đầu chín thơm. Hình ảnh: Biz Media

Thủy Biều Thanh Trà đã là đặc sản nổi tiếng ở Huế từ hàng trăm năm nay. Ngày xưa, loại quả này là đặc sản tiến vua. Theo các tài liệu lịch sử, dưới triều Nguyễn, hàng năm, quả Thanh trà – đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên – được lựa chọn kỹ càng để dâng lên cung vua.

Ngày nay, trái Thanh trà đã trở thành biểu tượng đặc trưng của cố đô Huế. Tháng 7 âm lịch hàng năm, những vườn Thanh trà của vùng đất Cố đô bắt đầu chín rộ, tỏa hương thơm ngào ngạt. Mùa thu hoạch cây chè kéo dài khoảng 2 tháng và mỗi năm chỉ có một mùa.

Nhìn từ bên ngoài, quả nhỏ hơn quả bưởi, thon như quả lê, vỏ màu vàng nắng chứ không xanh. Trọng lượng quả nhỏ, trung bình từ 0,7kg đến 1kg.

Bù lại, quả có cùi thơm, múi vàng trong; Tuy không mọng nước như một số loại bưởi nhưng lại cho vị ngọt, thơm, mát, ăn một lần là nhớ mãi.

Sự khác biệt giữa thanh việt quất và bưởi.  Ảnh: Biz Media

Sự khác biệt giữa thanh việt quất và bưởi. Hình ảnh: Biz Media

Thanh Trà không chỉ thơm ở ruột quả mà còn thơm từ vỏ đến lá và hoa. Nhiều người nhận xét rằng, hương vị đặc biệt của loại trái cây bắt nguồn từ sự đan xen của hạn hán, bão lũ ở Huế, cộng với đất phù sa và dòng nước mát lành của sông Hương. Chính vì vậy chúng tôi tổng hợp được những hương vị trái cây thơm ngon, độc đáo, khó trộn lẫn.

Thanh trà ngon là vỏ mỏng, bóng và có màu nắng. Nhờ ít nước nên chè Huế có thể để được vài tháng. Trái càng để lâu càng ngọt và hương vị đậm đà hầu như vẫn được giữ nguyên.

Ngoài ăn trái tươi, người Huế còn dùng thanh trà để làm các món gỏi, nhất là gỏi khô mực, gỏi tôm… Riêng để làm gỏi mực khô, người ta đem nướng khô mực rồi cho vào chảo hoặc đảo. qua để lấy nhiệt, sau đó cho thanh trà đã tách tép vào. Trộn đều với chút nước mắm chanh ớt tỏi để có món ăn thanh tao, đậm đà hương vị Huế.

Với giá trị và tiềm năng kinh tế cao, thanh trà Huế đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa vào năm 2008. Đặc biệt, năm 2014, thanh trà Thủy Biều đã lọt vào top 50 đặc sản trái cây. Nổi tiếng nhất Việt Nam, là một trong 5 đặc sản Thừa Thiên – Huế xác lập kỷ lục Châu Á.

Hiện nay, thanh trà là một loại trái cây quý để làm quà của người dân xứ Huế, là đặc sản phục vụ du khách, đồng thời cũng là món ăn biểu tượng đặc sắc của văn hóa ẩm thực Cố đô.

Đàn

Leave a Reply

Your email address will not be published.