Thất bại được báo trước

Ẩm thực
Rate this post

Ngoại trưởng của 20 nền kinh tế lớn trên thế giới – G20 – đã tập trung tại Bali, Indonesia vào ngày 7 và 8 tháng 7 năm 2022 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sẽ khai mạc vào giữa tháng 11. Thế giới đang lao đao vì những cơn sốt dầu khí, khủng hoảng lương thực và đại dịch Covid vẫn hoành hành, nhưng chưa chắc khối này sẽ đồng ý giải quyết những hồ sơ nóng hổi đó.

Nguyên nhân là do cuộc chiến Ukraine đang gây chia rẽ sâu sắc giữa một bên là Nga với Trung Quốc là điểm tựa và một bên là Mỹ và các đồng minh phương Tây. Phần còn lại của G20 đang bị mắc kẹt.

Sau hơn 4 tháng chiến tranh, thêm 7 triệu người trên hành tinh này đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói, theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc-UNDP. Giá lương thực tăng cao đe dọa hàng chục triệu người chết đói. Với tư cách là chủ tịch G20, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào cuối tháng 6 năm 2022 khi lên đường sang Đức dự hội nghị thượng đỉnh G7 đã tuyên bố rằng cuộc họp G20 tại “Bali 2022 là một dấu mốc quan trọng đối với các nước đang phát triển.” vì các bên sẽ cùng nhau tìm ra lối thoát, tránh để các nước nghèo bị đẩy vào cảnh đói nghèo và cạm bẫy của nạn đói ”. Jakarta khó có thể hài lòng, vì nhiều lý do.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy G20 tại Bali thực chất là một sân khấu với ba tác nhân chính là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, nơi Bắc Kinh và Matxcơva cùng nhắm tới Washington. Khác với hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tiên để cùng nhau khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, “hợp tác” dường như không phải là ưu tiên của ba cường quốc kể trên.

Trên đường đến Bali, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergueï Lavrov đã dừng chân tại Việt Nam. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã công du nhiều nước Đông Nam Á, từ Miến Điện đến Thái Lan, Philippines và Malaysia. Về phía Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Antony Blinken, sau hội nghị Bali đầu tiên trên cương vị ngoại trưởng, sẽ thăm Thái Lan trong hai ngày 9 và 10/7/2022.

Theo giới phân tích, hoạt động ngoại giao ráo riết của các ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc và Nga chẳng qua là một chiêu “huy động” nhằm thu hút các đồng minh châu Á về phía mình, vì bất chấp mọi sự chú ý đều đổ dồn về phía họ. tập trung vào hồ sơ chiến tranh Ukraine, vào căng thẳng giữa Nga và phương Tây, đứng đầu là Mỹ, nhưng Washington vẫn coi Bắc Kinh là thách thức và mối đe dọa nguy hiểm nhất.

Điển hình là hai ngày trước cuộc gặp, bên lề hội nghị Bali giữa ông Antony Blinken và Vương Nghị, Trung Quốc vẫn lên án mạnh mẽ Washington chỉ đòi “tôn trọng luật pháp quốc tế, khi có lợi cho Mỹ”. . Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên ngày 6/7/2022 thậm chí còn thẳng thừng tuyên bố rằng cái mà Mỹ gọi là “luật pháp quốc tế” chính là do “Mỹ và một vài quốc gia khác phục vụ lợi ích của Mỹ mà đưa ra kế hoạch” rồi cưỡng bức. mọi người phải tuân theo.

Đồng thời, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết Trung Quốc “tiếp tục đánh cắp công nghệ” từ phương Tây, và là một “mối nguy hiểm phức tạp và lan tràn” cả về kinh tế lẫn kinh tế và an ninh. Trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ đã có dấu hiệu hai bên nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại.

Đó là chưa kể, về cuộc chiến Ukraine, Trung Quốc vẫn cho rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương, do Mỹ đứng đầu, phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột Ukraine hiện nay.

Theo hãng tin Mỹ AP, khó có thể hy vọng cuộc gặp với Vương Nghị-Antony Blinken sẽ cải thiện tình hình trên thị trường nông sản toàn cầu, hạ nhiệt giá lương thực, thực phẩm, từ ngũ cốc đến đường, dầu ăn .. .

Đối với quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Australia và Nhật Bản, các thành viên G20 hoàn toàn không có tiếng nói chung. Bên cạnh Trung Quốc, ngay cả Ấn Độ cũng tránh lên án việc Nga xâm lược Ukraine.

Hơn nữa, các hoạt động ngoại giao của Washington, Moscow và Bắc Kinh đã làm thui chột những nỗ lực của Jakarta trong vai trò chủ tịch luân phiên G20. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lần lượt đến thăm Kiev và Moscow, mời các nhà lãnh đạo Ukraine không phải là thành viên của G20 tham dự hội nghị thượng đỉnh Bali vào mùa thu năm nay. Tổng thống Indonesia đã tới Moscow để gặp Vladimir Putin và khẳng định Jakarta quyết tâm mời nhà lãnh đạo Nga dự hội nghị thượng đỉnh Bali, bất chấp sức ép của phương Tây nhằm loại Nga khỏi cuộc họp G20 lần này.

Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ chỉ đến Bali nếu Nga trả lại hòa bình cho Ukraine. Ông chủ Điện Kremlin hài lòng với nỗ lực của Jakarta trong việc tránh cô lập Nga và nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia. Nhưng theo các nguồn tin truyền thông, ông Widodo đã nói với Thủ tướng Ý Mario Draghi rằng “rất có thể” ông Vladimir Putin sẽ không đến Bali. Văn phòng Thủ tướng Nga cũng xác nhận vẫn đang xem xét vấn đề này.

Trong bối cảnh đó, ngay cả những nhà bình luận lạc quan nhất cũng không dám nghĩ rằng G20 tại Indonesia sẽ “dọn sạch” Biển Đen thành công để hàng chục triệu tấn nông sản Ukraine được đưa ra thị trường. Không có nhiều hy vọng nhờ vai trò trung gian của Jakarta mà Kiev và Moscow ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Sau khi chiếm được Luhansk, Nga khó có thể từ bỏ mục tiêu “giải phóng” kể cả Donetsk, theo lời của Điện Kremlin. Không một nhà quan sát nào, từ NATO đến tình báo Anh và Mỹ, dự đoán được sự kết thúc của cuộc chiến ở Ukraine.

Ngày 5/7, khi tiếp Đại sứ Nga Andrey Denisov tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu nêu rõ, Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với Nga trong khuôn khổ tất cả các thể chế. chủ nghĩa đa phương, bao gồm cả G20.

Tất cả những yếu tố này báo trước cuộc họp ngoại trưởng G20 hôm nay và ngày mai cũng như hội nghị thượng đỉnh của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào giữa tháng 11 năm 2022, với nguy cơ thất bại, bởi các đối tác quan trọng nhất. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga dường như đã chọn đối đầu hơn là hợp tác. Đáng lo ngại là 20 nền kinh tế chiếm 2/3 dân số thế giới và chiếm 80% trọng lượng kinh tế thế giới hiện đang bị chia rẽ nhiều hơn bao giờ hết. Sự rạn nứt đó không bắt nguồn từ cuộc chiến Ukraine, nhưng cuộc xung đột này đã đưa sự thật đó ra ánh sáng. Trong hoàn cảnh như vậy, hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali có rất ít hy vọng thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.