Thầy giáo Tây bỏ việc sang Mỹ khởi nghiệp, vất vả 20 năm, giờ làm chủ doanh nghiệp

Ẩm thực
Rate this post

Anh Việt (55 tuổi) hiện đang sống tại Bellaire, Houston, Mỹ có biệt danh “Mr Tâm nhiều chuyện”. Theo chia sẻ của chính chủ quán, do người Việt hay doanh nghiệp cần thông tin thường tìm đến anh để hỏi nên mới xuất hiện cái tên đặc biệt này.

Tính đến nay, anh Việt đã ở Mỹ được 20 năm và là chủ một doanh nghiệp chuyên vận chuyển hàng hóa về Việt Nam. Hành trình thành công của người đàn ông này không phải một sớm một chiều mà là cả một chặng đường dài nỗ lực không ngừng nghỉ.

    Thầy giáo Tây bỏ nghề sang Mỹ lập nghiệp, vất vả 20 năm nay với vai trò chủ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Anh Việt bỏ nghề giáo viên sang Mỹ lập nghiệp

Người đàn ông này tốt nghiệp đại học sư phạm, đang là giáo viên dạy học sinh cấp 2 ở Rạch Giá. Ở tuổi 35, anh Việt đã có một quyết định táo bạo: Bỏ việc, lấy vợ xa quê để lập nghiệp.

Những ngày đầu xa quê, anh Việt gặp rất nhiều khó khăn, từ điều tiếng, phương tiện đi lại, ăn uống … Người đàn ông 35 tuổi phải bắt đầu lại với công việc phụ hồ ở một quán nail.

Lúc đó, tôi cảm thấy mình ở cái tuổi không quá trẻ cũng không quá già. Là một giáo viên dạy học sinh cấp 2 ở Việt Nam, sang Mỹ đã thay đổi hoàn toàn từ văn hóa, ngôn ngữ và công việc. Nhiều buổi chiều, tôi tựa vào cánh cửa nhìn ra xa và tự hỏi, đó là một cảm giác khó tả.“.

Anh Việt gắn bó 12 năm với công việc này trước khi chuyển sang công ty vận tải biển. Trong thời gian này, anh Việt thường gửi hàng về Việt Nam cho gia đình rồi học nghề.

    Thầy giáo Tây bỏ việc sang Mỹ lập nghiệp, vất vả 20 năm nay với vai trò chủ doanh nghiệp - Ảnh 2.

Từ công việc phụ tiệm nail, anh Việt đã là ông chủ của một công ty vận tải biển.

Sau đó, anh được sếp thăng chức giao việc cho trưởng phòng. Năm 2017, anh Việt tách ra làm chủ một công ty chuyên vận chuyển hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam. Dù không phải là người tiên phong trong ngành nhưng ông Việt cũng thành công không kém những người tiền nhiệm.

Sau 5 năm hoạt động, doanh nghiệp của chàng trai Tây ngày càng phát triển về quy mô và mở rộng thêm nhiều chi nhánh, lên đến 10.000 đơn hàng mỗi ngày. Khởi nghiệp ở nước ngoài, doanh nghiệp của anh Việt hoạt động với phương châm “kết nối tình yêu quê hương đất nước”. Đặc biệt với những lô hàng từ thiện gửi về Việt Nam, chủ doanh nghiệp miễn phí vận chuyển, không mất phí.

Mới đây, anh Việt vừa khai trương kho hàng lớn hơn, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động. Vợ chồng anh Việt đã có một cậu con trai, cách nuôi dạy con của người đàn ông này cũng rất đáng nể. Dù bố làm chủ một doanh nghiệp nhưng khi làm việc ở đây, tôi vẫn như một nhân viên bình thường, phát triển theo năng lực bản thân.

Ngay từ nhỏ, tôi đã dạy cho con hiểu con trai, công nhân viên chức nào cũng vậy, lương cũng được trả bình thường theo vị trí công việc. Tôi dạy con thế nào là giá trị của đồng tiền khi làm việc, người trực tiếp quản lý chúng không phải là tôi. Kinh doanh có thứ bậc, tôi không can thiệp. Bố tôi chỉ ở nhà“.

    Thầy giáo Tây bỏ nghề sang Mỹ lập nghiệp, vất vả 20 năm nay với vai trò chủ doanh nghiệp - Ảnh 3.

Người đàn ông phương Tây gửi hàng từ thiện miễn phí về quê hương

Chủ doanh nghiệp chia sẻ, dù sống ở Mỹ nhiều năm nhưng vốn tiếng Anh của anh vẫn còn hạn chế. Anh Việt còn gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển và lái xe. Người đàn ông này vẫn chỉ đam mê các món ăn Việt Nam, đặc biệt là hương vị miền Tây quê hương.

Bất chấp những khó khăn, rào cản ngôn ngữ, phương tiện và tuổi tác, tôi đã cố gắng vượt qua tất cả. Khẩu vị ở Mỹ không hợp nên khi anh em công ty tổ chức tiệc liên hoan hội nghị, tôi rất ngại. Món ăn với mắm và ba khía miền tây theo tôi là hoàn hảo“.

Nguồn: Có người Việt ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *