Thị trường 6 tháng cuối năm sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Ẩm thực
Rate this post

Chia sẻ trên báo chí mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho rằng, trong 6 tháng tới, nếu tình trạng thắt chặt tín dụng tiếp tục diễn ra, lượng nhà đầu tư ra hàng sẽ tăng, giá sẽ giảm. còn nữa, càng về cuối năm, khả năng cắt lỗ càng cao. Quá trình chuyển đổi từ lãi giảm sang lỗ của thị trường sẽ thay đổi rất nhanh, đẩy bất động sản vào một cuộc khủng hoảng mới.

Chuyên gia này cho rằng, từ tháng 5 đến tháng 6, các chủ đầu tư có động thái bán tháo tài sản bất động sản cùng với mức giảm giá phổ biến khoảng 10%. Với mức chiết khấu này, người bán không gặp nguy hiểm vì hành vi giảm giá bán 10% thực chất chỉ là cắt giảm một phần tỷ suất lợi nhuận.

“Khi room tín dụng bị thắt chặt, ai cũng mong muốn ngân hàng sớm nới room để khơi thông dòng vốn. Nhưng dòng tiền 6 tháng cuối năm có xu hướng chỉ ưu tiên cho sản xuất kinh doanh chứ không phải bất động sản. không thể kỳ vọng nhiều vào cơ hội tiếp cận vốn vay, đối với những nhà đầu tư đang sử dụng vốn vay ngân hàng trên 50% sẽ hụt hơi vào cuối năm nay do tín dụng bị siết chặt, buộc phải giảm giá bán để hạn chế. rủi ro ”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng, nguyên chuyên viên phòng R&D DKRA, với tình hình bất động sản hiện nay, dự báo từ nay đến cuối năm 2022 vẫn còn nhiều thách thức. Thực tế, việc giảm giá (cắt lỗ) của thị trường thứ cấp đối với phân khúc căn hộ đã có từ năm ngoái nhưng vẫn chưa trở thành làn sóng gọi là tháo chạy.

Ông Hoàng cho rằng, bản chất thị trường và người mua đầu tư ngày nay cũng khác so với giai đoạn 2010-2012, cùng với đó là bối cảnh kinh tế cũng khác cả về lượng và chất. Tuy nhiên, nếu tiếp tục như hiện nay, xu hướng giảm – cắt lỗ của thị trường thứ cấp sẽ còn nhiều hơn và có thể lặp lại trong giai đoạn 2010 – 2012 khi áp lực tài chính gia tăng, đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.

Khi được hỏi, giá bất động sản nửa cuối năm 2022 sẽ như thế nào? Đi ngang, tăng hay giảm ?, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, trong bối cảnh thị trường sức mua yếu như hiện nay, nếu giá BĐS sơ cấp tiếp tục tăng, nhà đầu tư sẽ có động thái “ngồi chờ”. Kịch bản dễ xảy ra nhất là giá vẫn giữ nguyên như hiện tại và chủ đầu tư tăng chính sách bán hàng để hỗ trợ và thu hút người mua. Tuy nhiên, có thể xảy ra tình trạng giảm giá trên thị trường sơ cấp (từ chủ đầu tư), chủ đầu tư không bán được hoặc hiệu quả bán hàng quá thấp, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh; Dòng tiền hoặc năng lực tài chính / vốn của chủ đầu tư quá bấp bênh nên buộc phải hạ giá bán tăng để thu tiền về; Áp lực tài chính (trả nợ, duy trì tiến độ …); Kinh tế vĩ mô Việt Nam suy giảm do tác động toàn cầu

Nói về giá nửa cuối năm 2022, ông Hoàng cho rằng giá bất động sản sơ cấp vẫn ở mức cao, việc giảm giá là bài toán khó và nếu có giảm thì mức giảm cũng không nhiều vì các yếu tố đầu vào đều tăng, mức giảm giá không nhiều. sơ cấp khi nhà đầu tư gặp áp lực tài chính và dòng tiền. Chủ yếu, giá sơ cấp có thể vẫn giữ nguyên do trong nửa đầu năm 2022, chủ đầu tư có thể tăng chính sách bán hàng.

Còn thị trường thứ cấp vẫn thiếu sôi động ở tất cả các phân khúc, nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn khi thoát hàng. Trong khi nguồn cung mới còn hạn chế, không thể bùng nổ như năm 2019. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn còn những nền tảng tiềm năng cho nửa cuối năm 2022. Cụ thể là theo đà tăng của quý. Tháng 2/2022 với GDP 7,72%, Kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng tích cực. Nhiều dự báo cho rằng GDP cả năm có thể đạt 6-6,5%. Một số dự án hạ tầng giao thông đã được Quốc hội thông qua cũng như các dự án được chính quyền địa phương xúc tiến triển khai cũng là tiền đề tạo điểm sáng cho thị trường bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm còn vướng bởi thể chế pháp lý chưa được giải quyết dứt điểm. Theo ông Châu, cần tháo gỡ các thể chế pháp lý để thị trường phát triển ổn định, bền vững, đồng thời cần điều phối hợp lý nguồn vốn tín dụng để dòng tiền ổn định trong nền kinh tế và thị trường bất động sản. động sản.

“Thắt chặt tín dụng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến thị trường trầm lắng, suy yếu mà đây là giọt nước cuối cùng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới cho bất động sản”, ông Châu nói.

https://cafef.vn/thi-truong-6-thang-cuoi-nam-se-dien-bien-theo-chieu-huong-nao-20220706101155669.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.