Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm: Giá bán tăng, nguồn cung khởi sắc

Ẩm thực
Rate this post

(Xây dựng) – Khi các dự án hạ tầng giao thông 3 miền Bắc Trung Nam được triển khai; Cùng với đó là Nghị quyết 18-NQ / TW về thuế suất, giao đất, giao dịch bất động sản; tăng cường thu thuế chuyển nhượng; Việc kiểm soát phân lô bán nền tại các tỉnh, thành có hiệu quả sẽ là cú hích tích cực cho thị trường bất động sản, thanh lọc, minh bạch hóa hoạt động mua bán bất động sản.Bất động sản Tp.HCM tăng trưởng vượt trội so với nguồn cung trong 6 tháng đầu năm.

Tín hiệu đó được thấy rõ qua ghi nhận của Viện Nghiên cứu Kinh tế Tài chính Bất động sản Datsinh Services giữa nguồn cung và giá bán trên thị trường bất động sản Tp.HCM, Hà Nội và miền Trung.

Tín hiệu tích cực cho nguồn cung

Thị trường bất động sản Tp.HCM ghi nhận nguồn cung căn hộ tăng vượt trội so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số lượng dự án mới giảm mạnh do vướng mắc như thủ tục pháp lý, quỹ đất, nguồn lực. vốn đầu tư dẫn đến hạn chế các dự án đủ điều kiện bán hàng. Cùng với đó, tâm lý khách hàng có nhiều băn khoăn khi nhiều ngân hàng siết tín dụng, giải ngân chậm.

Nguồn cung căn hộ mới trong 6 tháng đầu năm của TP.HCM ghi nhận hơn 16.500 sản phẩm, cao hơn 44% so với cả năm 2021. Với nguồn cung căn hộ trong quý II ghi nhận hơn 14.400 sản phẩm, a Tăng gấp 4 lần trong quý, nguồn cung sơ cấp ghi nhận 19.400 sản phẩm. Thị trường tiếp tục ghi nhận sự sôi động từ khu Đông và khu Nam với số lượng dự án mở bán mới vượt trội so với các khu vực khác.

Đối với khu vực miền Trung, thể hiện rõ khi chứng kiến ​​nguồn cung phân khúc thấp tầng tại Đà Nẵng và Quảng Nam tăng mạnh trong quý II, nhiều dự án mở bán giai đoạn tiếp theo ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch. Trong 6 tháng trở lại đây, các căn shophouse tập trung nhiều ở khu vực Phú Yên, Quảng Trị, dọc tuyến đường nối liền quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ chính của các địa phương.

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản Hà Nội, vẫn duy trì nguồn cung hạn chế trong quý II và sáu tháng đầu năm 2022, nguồn cung mới chỉ xuất hiện cục bộ tại một số dự án khu đô thị lớn. Nguồn cung mới ghi nhận hơn 8.300 sản phẩm, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nguồn cung mới trong quý 2 ghi nhận hơn 3.200 sản phẩm, giảm 30% theo quý. Nguồn cung sơ cấp hơn 7.500 sản phẩm, giảm 43% theo quý. Căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung mới, lượng sản phẩm mới chủ yếu tập trung ở khu Đông (62%), khu Tây (31%).

Giá bán vẫn ghi nhận tăng ở các địa phương và nhiều phân khúc

Tại thị trường Hà Nội, giá bán căn hộ trong quý II ghi nhận ở mức 49 triệu / m2, tăng trung bình 10% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ khả quan tại các dự án mới mở bán (~ 70%).Tren thuc te, nha nam tro thanh nguoi phu nu song cung khong duoc chu y.
Biểu đồ thể hiện giá bán căn hộ chung cư quý II / 2022 trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Giá nhà thấp tầng trên thị trường bất động sản các tỉnh lân cận Hà Nội tăng 6-15%, trong đó, Hưng Yên xác lập mặt bằng giá mới ở phân khúc nhà thấp tầng do sự xuất hiện của dự án Vinhomes Dream City. với mức giá 120 – 194 triệu / m2.

Đối với thị trường bất động sản Tp.HCM, giá bán căn hộ trong quý II được ghi nhận là 65 triệu / m2, tăng 3% theo quý. Việc điều chỉnh giá chủ yếu đến từ các dự án khu Đông khi mở bán giai đoạn mới. Những dự án có tiện ích vượt trội, không gian xanh, chiến lược bán hàng và truyền thông mạnh mẽ vẫn có tỷ lệ bán hàng cao.

Thị trường bất động sản các tỉnh lân cận Tp.HCM ghi nhận mức tăng nhẹ từ 2% – 6%. Trong đó, ở phân khúc đất nền, Bình Dương ghi nhận mức giá cao nhất với 60 triệu / m2, Long An 40 triệu / m2 và Đồng Nai 39 triệu / m2. Ở phân khúc nhà phố, Đồng Nai ghi nhận mức giá cao nhất 91 triệu / m2, Bình Dương cao nhất 80 triệu / m2, Long An chỉ 56 triệu / m2.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản miền Trung ghi nhận biên độ giá cao tại một số khu vực như Khánh Hòa, Đà Nẵng, một số khu vực sốt đất, các khu vực khác chỉ tăng nhẹ. . Giá đất nền khu vực miền Trung tăng 10% – 15%. Nhà phố tại Đà Nẵng lập kỷ lục tại các dự án có vị trí trung tâm gần sông, trong khi các khu vực khác có tốc độ tăng trưởng thấp.

Khi các thị trường khác có mức giá biến động mạnh thì thị trường phía Tây trong quý II có biên độ tăng thấp so với quý trước. Ở phân khúc đất nền, Cần Thơ ghi nhận mức giá cao nhất từ ​​35-38 triệu / m2 và thấp nhất là thị trường Hậu Giang với mức giá từ 15-16 triệu / m2. Tuy nhiên, ở phân khúc shophouse, Hậu Giang ghi nhận mức giá cao hơn Cần Thơ với mức giá từ 37-46 triệu / m2, Cần Thơ chỉ ở mức 25-33 triệu / m2.

Khai thông dòng vốn bất động sản

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những động thái kiểm soát tín dụng bất động sản nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ, giúp thị trường minh bạch, tránh bong bóng bất động sản. Đây là điều cần thiết để thị trường bất động sản lành mạnh và giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế. Động thái này cũng góp phần thanh lọc những nhà đầu tư, doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu kém hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, kinh doanh tràn lan.

Tuy nhiên, chính sách kiểm soát tín dụng khiến người dân, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đó, tiếp tục đa dạng hóa và hoàn thiện các kênh huy động vốn đầu tư bất động sản là một trong những ưu tiên chính sách trong giai đoạn mới.

Đối với các kênh như tín dụng, phát hành trái phiếu, cần phân nhóm các phân khúc bất động sản để có chính sách vốn phù hợp và điều tiết hiệu quả. Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được chào bán cần được xếp hạng tín nhiệm, là đánh giá của bên thứ ba độc lập về mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp.

Đẩy mạnh cho vay các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, sớm có sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường trong thời gian thích hợp. Đồng thời cấp vốn tín dụng cho các dự án đang trong quá trình triển khai và chuẩn bị đưa sản phẩm bất động sản ra thị trường. Đây là điều cần thiết và quan trọng bởi nếu nguồn cung bất động sản không đáp ứng được nhu cầu tăng sẽ đẩy giá lên cao và tạo ra rất nhiều hệ lụy.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề xuất cho vay đối với những người ở thực, đặc biệt là những người mua nhà lần đầu. Điều này không trái với mong muốn thanh lọc, khiến thị trường bất động sản bớt người đầu cơ mà chỉ người có nhu cầu thực, cần vốn tín dụng thực sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published.