Thị trường bất động sản thiếu công khai, minh bạch | Chính trị

Ẩm thực
Rate this post

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Đỗ Thị Việt Hà đặt câu hỏi. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chiều 8/6, một số đại biểu chất vấn về tình thị trường bất động sảntín dụng bất động sản …

Trước thực trạng nhiều tổ chức, cá nhân thực sự có nhu cầu vay vốn tín dụng để đầu tư mua nhà ở, vay tiêu dùng, đặc biệt là đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ, đại biểu Đỗ Thị Việt Hà, tỉnh Bắc Giang, hỏi “Thống đốc có những giải pháp chủ yếu nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trên tiếp cận nguồn vốn?”

Trả lời đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong số liệu của hệ thống ngân hàng, có 2,2 triệu tỷ đồng cho vay bất động sản cuối năm 2020 thì có tới 65% là cho nhu cầu mua nhà để ở, để sửa chữa và cho các mục đích tiêu dùng. Đối với nhu cầu mua nhà của người thu nhập thấp, hiện nay, chúng tôi có một số chính sách như cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015 / NĐ-CP về quản lý phát triển. nhà ở xã hội.

Trong gói hỗ trợ lãi suất 2% (ngân sách nhà nước hỗ trợ ngành ngân hàng bù lãi suất cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 11 / NQ-CP), có cả nội dung cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công vụ. thuê và thuê mua. Theo đó, những nhu cầu này sẽ được thực hiện trong Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế – Xã hội.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội còn có một số chương trình cho vay, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ đất ở cho người nghèo, các đối tượng chính sách cũng như đồng bào dân tộc thiểu số. và các khu vực miền núi.

Làm rõ một số nội dung liên quan đến thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, năm 2021 và quý I / 2022, thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng đã thích ứng và từng bước chuyển mình, cho thấy có dấu hiệu phục hồi và phát triển. Tổng lượng giao dịch bất động sản cao hơn quý trước và cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc đều cao và hầu như không có bất động sản mới tồn đọng. Tỷ lệ trống của diện tích văn phòng, thương mại cho thuê ngày càng giảm dần.

[Những khó khăn thị trường bất động sản đang “gánh”]

Bên cạnh những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo an sinh xã hội, thị trường bất động sản đang bộc lộ những hạn chế, bất cập, có những biểu hiện bất ổn, sức khỏe chưa được hồi phục. mạnh. Nổi lên là hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản còn nhiều bất cập, cần sửa đổi.

Việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án bất động sản ở hầu hết các địa phương gặp nhiều khó khăn khiến nguồn cung bất động sản ở các phân khúc, số dự án được phê duyệt mới, số dự án được phê duyệt mới giảm. hoàn thành trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp và trung bình. Đối với nguồn cung nhà ở thương mại năm 2021, tổng số dự án nhà ở thương mại hoàn thành là 172 dự án, bằng khoảng 60% số lượng dự án so với năm 2020. Trong quý I / 2022, số dự án nhà ở thương mại hoàn thành. là 22 dự án, bằng khoảng 47% so với quý IV / 2021 và khoảng 54% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đến nay mới đạt 7,3 triệu m2 / 12,5 triệu m2 theo kế hoạch, trong đó nhà ở công nhân là 2,7 triệu m2 với 54.000 căn hộ. , nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị đạt khoảng 4,6 triệu m2 với 92.500 căn hộ. Cả nước hiện đang triển khai 339 dự án nhà ở xã hội, nhưng tốc độ triển khai rất chậm, trong đó có 7,6 triệu m2 nhà ở công nhân với hơn 152.000 căn hộ, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Thị trường rộng 9,6 triệu m2 với 219.000 căn hộ.

“Các dự án này triển khai rất chậm và gần đây mới khởi động trở lại, sau khi gói hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết 11 / NQ-CP của Chính phủ được công bố”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết. .

Theo ông, cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp, phổ biến là bất động sản ở phân khúc nhà ở trung cấp và cao cấp, bất động sản du lịch, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. , nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình. Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở không ngừng tăng cao, cao hơn thu nhập của người dân. Điều này khiến người lao động có thu nhập thấp tại các khu đô thị và khu công nghiệp khó tiếp cận và tạo chỗ ở.

Ngoài ra, các sàn giao dịch BĐS hoạt động không ổn định, hoạt động môi giới BĐS chưa được kiểm soát tốt. Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và thị trường bất động sản ở các địa phương còn những bất cập. Ở một số địa phương, hiện tượng phân lô, bán nền trái quy định, không đúng quy hoạch, thiếu hạ tầng nhưng chưa được kiểm tra, xử lý triệt để.

Tren thuc te, cac em duoc khai thac tranh 2.Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham gia trả lời chất vấn, giải trình các vấn đề liên quan .. (Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN)

Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản còn chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là phát hành trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản, điều này còn phản ánh doanh nghiệp khó tiếp cận vốn tín dụng và huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. ; chưa có nguồn vốn dài hạn và ổn định cho thị trường bất động sản.

Chính sách thuế đối với hoạt động sử dụng bất động sản và giao dịch kinh doanh bất động sản vẫn chưa phân biệt giữa sử dụng và đầu tư kinh doanh, mua bán dẫn đến tình trạng đầu cơ, găm hàng bất động sản. thậm chí trốn thuế trong giao dịch bất động sản, gây thất thu ngân sách. Hoạt động của thị trường bất động sản còn thiếu công khai, minh bạch do thiếu hệ thống thông tin dẫn đến việc khai thác thông tin làm nhiễu loạn thị trường.

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả và bền vững, đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của nền kinh tế, Bộ trưởng cho rằng cần khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản. liên quan đến lĩnh vực bất động sản đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. Đồng thời, tăng cường quản lý thị trường bất động sản, tăng nguồn cung, nhất là tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hộinhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp.

“Bám sát tình hình thị trường bất động sản để kịp thời có các biện pháp bình ổn, lành mạnh thị trường khi cần thiết. Kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, kinh doanh bất động sản để kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư đất đai, quy hoạch xây dựng để thúc đẩy triển khai tạo nguồn cung cho thị trường ”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết. do Nguyễn Thanh Nghị đề xuất.

Vị “Tư lệnh” ngành Xây dựng cũng cho rằng, cần rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo quy định, đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ. Kiểm soát chuyển dịch cơ cấu tín dụng bất động sản, đảm bảo sử dụng hợp lý, tránh rủi ro.

Ngoài ra, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cho vay lĩnh vực bất động sản theo quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp có năng lực, uy tín, có dự án tốt cần được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn tín dụng để phát triển các dự án bất động sản, góp phần tạo thêm nguồn cung. Tiếp tục cho vay các dự án có pháp lý đầy đủ, ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được cấp phép và khởi công xây dựng để tạo nguồn vốn. cung cấp cho thị trường.

Kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu riêng lẻ, đồng thời hướng dẫn thực hiện các hoạt động phát hành trái phiếu, huy động vốn và thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp bất động sản theo đúng quy định. xác định, tạo điều kiện không cản trở hoạt động huy động vốn đối với các doanh nghiệp có đủ năng lực hoạt động kinh doanh tốt, hiệu quả và lành mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, cần nghiên cứu đề xuất quy định về thuế đối với việc sử dụng bất động sản và giao dịch kinh doanh bất động sản để hạn chế tình trạng đầu cơ, găm hàng bất động sản. /.

Chu Thanh Vân (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.