Thiên đường sữa Mộc Châu đánh thức tiềm năng nông nghiệp và du lịch vùng Tây Bắc

Ẩm thực
Rate this post

Chỉ cách Hà Nội khoảng 200 km, Mộc Châu có độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu, nhiệt độ và thổ nhưỡng để chăn nuôi bò sữa. Với thời tiết mát mẻ quanh năm được ví như “Đà Lạt” của Tây Bắc – luôn trong khoảng 18-20 độ C, độ ẩm trung bình 85%, vùng đất này có điều kiện lý tưởng giúp bò tăng khả năng sinh sản, đẻ nhiều đàn. lợi sữa, hạn chế bệnh tật.

Không chỉ được “mẹ thiên nhiên” ưu ái ban tặng những điều kiện lý tưởng để chăn nuôi bò sữa, ở thảo nguyên xanh mướt này còn có những người nông dân lao động cần cù, chất phác, yêu nghề. Nhiều năm qua, hàng trăm hộ nông dân đã liên kết với Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) từng bước xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô từ vài chục con đến hàng trăm con, góp phần tạo nên sự ổn định và cuộc sống ấm no cho gia đình, đóng góp vào kinh tế địa phương.

Từ đầu năm 2020, sau khi Vinamilk thực hiện thành công thương vụ mua bán và sáp nhập, Mộc Châu Milk đã trở thành đơn vị thành viên của Vinamilk. Hai tên tuổi lớn trong ngành sữa đã mất hơn 2 năm nghiên cứu và hình thành dự án mang tên Mộc Châu Milk Paradise Complex với tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỷ đồng, hứa hẹn mang đến những bước phát triển vượt bậc. cho vùng đất này.

Vinamilk và Mộc Châu Milk đều là những doanh nghiệp tiên phong đặt nền móng và rất tâm huyết với ngành sữa Việt Nam. Trước khi về “một nhà” với Vinamilk, Mộc Châu Milk đã sở hữu trang trại hơn 3.000 con bò sữa và 24.500 con bò sữa thông qua liên kết chặt chẽ với hơn 600 hộ chăn nuôi bò sữa và 3 trung tâm giống. bò sữa lớn.

Vinamilk là đơn vị dẫn đầu thị trường sữa nước trong nhiều năm qua, với vùng nguyên liệu sữa tươi không ngừng được đầu tư cả về quy mô và công nghệ. Hiện Vinamilk có 13 nhà máy và 13 trang trại bò sữa tiêu chuẩn quốc tế trên khắp cả nước, trong đó có những mô hình độc đáo như Trang trại bò sữa hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu, Khu nghỉ dưỡng Bò sữa 4.0, Trang trại sinh thái xanh Vinamilk. Nông trại…

Trên cơ sở định hướng mục tiêu phát triển du lịch Mộc Châu gắn với chiến lược phát triển nông nghiệp của tỉnh Sơn La, trong đó ngành sữa là chủ lực, Vinamilk và Mộc Châu Milk đã xây dựng “Tổ hợp Thiên Hòa”. Mộc Châu Milk Sugar ”như một hệ sinh thái khép kín từ sản xuất nông nghiệp đến chế biến sữa công nghệ cao đi đôi với phát triển bền vững, kết hợp du lịch sinh thái nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của thiên nhiên. Trảng cỏ là bản sắc của cao nguyên Mộc Châu.

Sắp tới, nơi đây sẽ hình thành Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và sinh thái Mộc Châu – mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái với diện tích quy hoạch 150ha, tổng vốn đầu tư dự kiến ​​1.000 tỷ đồng.

Trong đó, trang trại bò sữa công nghệ cao sẽ có quy mô đàn bò sữa 4.000 con, vốn đầu tư 700 tỷ đồng, dự kiến ​​cung cấp 20 triệu lít sữa tươi / năm làm nguyên liệu cho nhà máy sữa. Trang trại sử dụng công nghệ hiện đại, máy móc thiết bị được đầu tư theo tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ mới nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, còn có khu du lịch, cảnh quan sinh thái, trảng cỏ với vốn đầu tư 300 tỷ đồng gồm các dịch vụ tiện ích, văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm tìm hiểu hoạt động chăn nuôi bò sữa, góp phần giới thiệu văn hóa, văn nghệ. văn hóa, lịch sử, đặc sản địa phương và quảng bá thương hiệu sữa Mộc Châu. Khu đồng cỏ rộng lớn kết nối với trang trại, cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn tươi ngon, đạt tiêu chuẩn quốc tế cho 4.000 con bò sữa.

Ngoài ra, Mộc Châu Milk còn đầu tư thêm 150 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng Trung tâm Giống bò sữa Mộc Châu 2 hiện có lên 2.000 con bò sữa, giúp tăng nguồn sữa tươi nguyên liệu và con giống cho thị trường. trường trong nước.

Một hạng mục quan trọng khác của dự án là Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao Mộc Châu, diện tích 26 ha, tổng mức đầu tư trong 2 giai đoạn của nhà máy này là 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế dự kiến. gần 500 tấn sữa / ngày (giai đoạn 1 và có thể nâng lên 1.000 tấn sữa / ngày trong giai đoạn 2).

Nhà máy được thiết kế với mô hình kiến ​​trúc xanh phù hợp với cảnh quan thiên nhiên của Mộc Châu; ứng dụng toàn diện công nghệ 4.0 trong hệ thống quản lý, vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhà máy cũng được đầu tư công nghệ tiên tiến giúp bảo vệ môi trường sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo bà Mai Kiều Liên, Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinamilk kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mộc Châu Milk, dự kiến ​​hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2024. Dự án có tổ hợp Eco-farm và bò sữa công nghệ cao. và nhà máy chế biến sữa hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ là hạt nhân để phát triển ngành sữa địa phương, đưa thương hiệu sữa Mộc Châu vươn lên hàng đầu.

“Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ tích cực triển khai để xây dựng dự án đúng tiến độ, mang lại hiệu quả bền vững. Tin rằng với dự án này, một chương mới sẽ được mở ra trong hành trình phát triển của vùng đất “thiên đường sữa” Mộc Châu, Sơn La ”, bà Liên cho biết thêm.

Có thị trường tiêu thụ ổn định, công nghệ chăn nuôi tiên tiến cùng với nguồn lực tài chính, quản trị vững chắc của Vinamilk kết hợp với hơn 65 năm kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa thành công cho các hộ gia đình của Mộc Châu Milk. sẽ giúp hình thành vùng chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, đa dạng, đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, góp phần phát huy tiềm năng lớn về chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu.

Việc Vinamilk bắt tay với Mộc Châu Milk, cũng như thông tin về Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu đã mở ra tương lai về việc khai thác tối đa tiềm năng của “thiên đường” sữa Mộc Châu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân để nông dân được tiếp cận chăn nuôi công nghệ cao mô hình, đồng thời tiếp tục bảo tồn các giá trị, bản sắc của cao nguyên Mộc Châu thông qua phát triển du lịch sinh thái. Từ đó, phát triển ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng hiện đại, bền vững, nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm sữa mang thương hiệu Mộc Châu, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân và đóng góp vào nền kinh tế. địa phương.

Chỉ đạo triển khai dự án Khu phức hợp thiên đường sữa Mộc Châu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Thứ nhất, muốn phát triển kinh tế vòng tròn thì tất cả các lĩnh vực đều phải theo đường tròn và liên thông với nhau. Thứ hai là phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, đây là yêu cầu rất cao bởi cao nguyên Mộc Châu không chỉ phát triển chăn nuôi mà còn kết nối với du lịch, chăn nuôi kết nối với công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch.

Vì vậy, yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với ngành chăn nuôi rất cao, chi phí bỏ ra cao, nhưng tôi tin chắc rằng Vinamilk sẽ làm được, với tâm niệm của Anh hùng Lao động Mai Kiều Liên, người đã nhiều năm cống hiến cho ngành chăn nuôi bò sữa. công nghiệp, cộng với kinh nghiệm đã làm ở những nơi khác, tôi tin rằng mình chắc chắn sẽ làm được ở Sơn La ”.

Gắn bó với nghề chăn nuôi bò sữa 20 năm, anh Nguyễn Văn Khánh (Thị trấn Nông trường Mộc Châu) chia sẻ, trải qua nhiều khó khăn nhưng từ khi “bắt tay” với Mộc Châu Milk, anh đã được ủng hộ. hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, thu mua sữa, chất lượng đầu ra ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, từ khi Mộc Châu Milk gia nhập Vinamilk, điều đáng mừng hơn cả khi anh được hướng dẫn ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào chăn nuôi bò sữa: đàn bò được vắt sữa trong hệ thống vắt sữa hiện đại và tự động, theo dõi sức khỏe đàn bò sữa bằng chip điện tử, thiết kế khẩu phần tự động, sử dụng thức ăn hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Nhờ vậy, sản lượng và chất lượng đầu ra luôn ổn định và phát triển. phát triển, xây dựng.

Vì vậy, khi nghe thông tin về dự án Khu phức hợp Thiên đường bò sữa kết hợp du lịch sinh thái của Mộc Châu Milk và Vinamilk, anh Khánh rất vui và mong muốn đời sống của những người nông dân như anh ngày càng được nâng cao.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Hữu Đồng – Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ sự tin tưởng: “Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu sẽ trở thành“ kỳ quan Tây Bắc ”, là hình ảnh biểu tượng cho thương hiệu sữa Mộc Châu có một không hai và mô hình sản xuất nông nghiệp và chế biến sữa hấp dẫn của Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, dự án không chỉ mang lại bước phát triển mới cho ngành chăn nuôi bò sữa và công nghiệp chế biến sữa ở Mộc Châu, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, với mục tiêu xây dựng Sơn La xanh, phát triển nhanh và bền vững. ”

Là một dấu ấn mới trong sự phát triển của Vinamilk và Mộc Châu Milk, Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu, trở thành điểm nhấn về nông nghiệp – kinh tế – du lịch theo hướng phát triển bền vững của Sơn La và cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.