Thiết lập nhiều hình thức tiêu thụ nông sản

Ẩm thực
Rate this post

Vải thiều trứng Hưng Yên có quả to, mẫu mã đẹp, cùi dày, chất lượng thơm ngọt vượt trội. Ảnh: Mai Ngoan / TTXVN

Tuy nhiên, vào những thời điểm nhất định, cao điểm của mùa thu hoạch, những biến động của thị trường luôn là những yếu tố khó lường có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản. Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản ra đời là hướng đi của nhiều hộ nông dân, HTX nhằm tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của thị trường.

Bình Thuận – “thủ phủ” của trái thanh long với 85% sản lượng là xuất khẩu, nhưng chỉ có khoảng 2-3% sản lượng theo đường chính ngạch, phần còn lại kinh doanh theo hình thức biên mậu qua thị trường Trung Quốc. Trước việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19 dẫn đến tình trạng nhiều mặt hàng nông sản; trong đó thanh long tồn đọng tại các cửa khẩu khiến tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Từ sản phẩm chỉ có đầu ra tươi, trước khó khăn về thị trường, nhiều ý tưởng chế biến sâu thanh long đã được nhiều doanh nghiệp, HTX đưa vào thực hiện và tạo ra nhiều sản phẩm chế biến. Biến đổi. Ngoài rượu, mứt khô, mứt khô, kẹo, gần đây trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm như kem thanh long, nước sốt thanh long, mì ăn liền thanh long, rượu đế …

HTX Thanh long sạch Hòa Lễ, thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận có 35 ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2020, sản phẩm thanh long sạch của Hoa Lễ đã được chứng nhận sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt tiêu chuẩn 4 sao. Bên cạnh xuất khẩu trái tươi, HTX đã tập trung đầu tư vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ thanh long.

Đến nay, HTX đã phát triển được 10 sản phẩm chế biến từ thanh long như rượu, rượu, kem, mứt, nước trái cây, hoa thanh long sấy khô … Đặc biệt, HTX có thêm 2 sản phẩm được công ty bao tiêu. Công nhận OCOP 3 sao là: kem thanh long và rượu thanh long. Ngoài việc tạo ra những sản phẩm ngon, lạ, chất lượng, HTX đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, bao bì để tạo sự kích thích, thu hút người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Hoàng Thu Hương, HTX thanh long sạch Hòa Lễ cho biết, việc đa dạng hóa sản phẩm thanh long không chỉ góp phần giúp người dân giải quyết lượng thanh long tươi dư thừa mà còn góp phần tạo ra sản phẩm mới. Sản phẩm mới từ trái thanh long, giới thiệu đến mọi người những nét đặc trưng của Bình Thuận.

Tạo ra dòng sản phẩm chế biến ngay từ vùng nguyên liệu không chỉ với trái thanh long mà với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của vùng, địa phương là một hướng đi đúng đắn. Điều này không chỉ giải tỏa áp lực tiêu thụ nông sản trong thời điểm dư thừa mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế.

Nhằm xử lý lượng lớn nông sản vùng Tây Bắc, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) được xây dựng với diện tích gần 9 ha tại Sơn La địa bàn tỉnh. hoạt động khép kín từ liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu.

Việc thành lập trung tâm này sẽ là đầu mối kết nối tiêu thụ nông sản cho chế biến trong vùng. Ông Dương Văn Tân, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung (tỉnh Sơn La) cho biết, hơn 20 năm gắn bó với nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, sản phẩm chính của doanh nghiệp là: sản xuất ngô giống. Nhưng sản xuất ngô giống chỉ được 1 vụ. Thời gian còn lại trong năm, nông dân tự tăng cường sản xuất các loại nông sản khác. Tuy nhiên, sản phẩm trồng được thì người dân phải tự tiêu thụ.

Với việc thành lập Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung đã liên kết sản xuất ngô ngọt hoặc rau đậu tương cung cấp cho nhà máy chế biến để tận dụng diện tích đất trống sau sản xuất. sản xuất ngô giống. “Như vậy, mỗi năm, ngoài khoản lãi khoảng 45 triệu đồng / ha ngô giống cho doanh nghiệp, nông dân có thêm 2 vụ ngô ngọt đảm bảo xuất chuồng thu lãi 20 – 25 triệu đồng / ha”. ông Dương Văn Tấn cho biết.

Tuy nhiên, vụ ngô ngọt năm nay cho thu hoạch chỉ bằng 50% tổng sản lượng năm ngoái, mặc dù năng suất cao hơn. Bởi, giá thu mua ngô ngọt vẫn chưa tiệm cận với giá ngô thương phẩm nên nông dân chưa mặn mà với sản phẩm mới mặc dù đã yên tâm về đầu ra tiêu thụ. Ông Dương Văn Tấn cho biết, giá thu mua ngô giống của đơn vị luôn cao hơn ngô bình thường, những năm gặp rủi ro thiên tai, hạn hán, doanh nghiệp cũng trích một phần lợi nhuận để chia sẻ với nông dân. . Để đảm bảo lợi nhuận cũng như tạo sự yên tâm cho bà con trong sản xuất, công ty sẽ tiếp tục làm việc với Doveco Sơn La để làm ra sản phẩm với giá thành hợp lý.

Chú thích ảnh
Dán tem kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Trang trại chuối xuất khẩu Huy Long An (ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh). Ảnh: Lê Đức Hoành / TTXVN

Còn các doanh nghiệp lớn khi đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản không ngại đầu tư mà lo làm sao đảm bảo nguồn nguyên liệu để nhà máy hoạt động hiệu quả. Trong khi thực tế, nhiều mặt hàng nông sản thường không tập trung ở vùng nguyên liệu lớn mà phân tán ở nhiều địa phương. Trừ vải thiều tập trung chủ yếu ở Lục Ngạn – Bắc Giang, Thanh Hà – Hải Dương; Nhãn tập trung chủ yếu ở Hưng Yên, các nông sản khác như thanh long, xoài, sầu riêng, mít, khoai lang … được trồng rải rác khắp cả nước.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp đã quyết tâm tổ chức lại sản xuất thông qua việc kiên trì vận động, thuyết phục nông dân liên kết, hợp tác thông qua các mô hình kinh tế tập thể. Tuy nhiên, số lượng HTX hoạt động hiệu quả còn thấp, thiếu bền vững, quy mô thành viên và doanh thu còn khiêm tốn. Số HTX đáp ứng yêu cầu liên kết với doanh nghiệp – hỗ trợ chế biến, tiêu thụ nông sản cho xã viên và nông dân mới đạt gần 25% tổng số HTX. Đó là một thực trạng cần nhiều giải pháp khắc phục.

Để phát triển thị trường trong nước, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, cần đổi mới, đa dạng hóa phương thức kinh doanh nông sản, thúc đẩy hình thành và phát triển chuỗi. chuỗi cung ứng và giá trị nông sản, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng thương mại nông sản đồng bộ, hiện đại. Bên cạnh đó, đa dạng hóa tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối hiện đại, thương mại điện tử và quảng bá, hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam. Khuyến khích các hình thức thương mại dựa trên nền tảng công nghệ mới và số hóa, coi thương mại điện tử là công cụ quan trọng để hiện đại hóa thương mại.

Bên cạnh việc chủ động đa dạng hóa các kênh tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp tăng cường các biện pháp tăng sản lượng nông nghiệp. các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại biên giới, tạo thuận lợi cho thủ tục thông quan, chống ùn ứ hàng hóa. Cùng với đó là triển khai các giải pháp hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; đa dạng hóa các phương thức phân phối hàng hóa; kích cầu tiêu dùng trong nước chuẩn bị cho vụ thu hoạch nông sản.

Các địa phương có vùng nguyên liệu lớn cần chủ động phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng ứ đọng hàng hóa; và thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, lưu thông hàng hóa nông sản trên địa bàn để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.