Thịt heo ngâm nước mắm – ngon không cưỡng lại được

Ẩm thực
Rate this post

Thịt heo ngâm nước mắm ngon không cưỡng lại được
Thịt heo ngâm nước mắm tuy đơn giản nhưng lại là món ăn ngon khó cưỡng.

Thịt được mẹ sơ chế kỹ để tránh mùi hôi và làm sạch lông trước khi nấu. Nước mắm ngâm thịt phải là nước mắm nhĩ – loại nước mắm hạng nhất như cách gọi của người dân quê tôi. Chỉ khi làm món ăn cho các thành viên trong gia đình, các bà, các mẹ mới hào phóng dùng loại nước mắm này để ngâm. Với tỷ lệ 4: 3, nghĩa là bốn chén đường sẽ cho ba chén nước mắm vào nấu để sánh. Nước mắm phải sôi thành tiếng ùng ục, trào ra mép chảo mới đạt yêu cầu. Lúc này, bạn phải vớt bọt và để sôi trở lại thì nhấc xuống để nước mắm nguội hẳn.

Cho thịt vào lọ thủy tinh hay trong keo cũng là một nghệ thuật. Miếng thịt ba chỉ to ở dưới, tai heo ở giữa, miếng thịt nhỏ hơn ở trên. Các loại được xếp xen kẽ, khoảng cách giữa các miếng thịt không quá nhiều hoặc quá ít để nước mắm thấm đều vào miếng thịt. Mọi thứ phải ngập hoàn toàn dưới nước mắm, không để miếng nào nổi lên.

Và phần khó được giao cho… cha tôi. Tỉa thân tre thành từng đoạn nhỏ để cắm vào lọ thủy tinh hoặc dùng keo dán. Ba đo rất khéo, vót một thanh tre vừa in mảnh đó. Bố sẽ cho từng thanh tre mỏng vào hũ và buộc chặt các miếng thịt. Miếng lớn không nổi, miếng nhỏ kẹt bên dưới. Chúng nằm ngâm trong nước mắm pha khoảng hai tuần, màu sẽ đẹp lên trông thấy. Lớp mỡ màu trắng đục ban đầu sau chuyển thành lớp mỡ trong suốt. Từng lớp thịt giòn trở nên mềm mịn theo thời gian.

Quan sát hũ thịt ngâm bằng mắt đã thấy hấp dẫn rồi, khi cắn một miếng mới cảm nhận được hết cái ngon: mặn vừa phải, ngọt trên đầu lưỡi, dai khi cắn, mềm tan trong miệng. Đó chính là món thịt tẩm ướp có “1-0-2” mà mọi thành viên trong gia đình tôi đều mong muốn được thưởng thức.

Khi trên bàn có đĩa thịt ngâm nước mắm thì kết hợp với món nào cũng ngon khó cưỡng. Một chén cơm trắng, một vài miếng thịt kho và một ít dưa muối là như một bữa tiệc thịnh soạn. Đối với những quý cô không muốn ăn nhiều tinh bột, hãy lấy một miếng bánh tráng phơi sương, cuốn rau sống, đồ chua và cho miếng thịt đã ngâm vào cuốn, chấm thêm một chút nước mắm. ngâm thịt luộc thì độ thơm ngon càng tăng. phần.

Khi các con sắp ngán ngấy mỡ, mẹ sẽ đổi cách cắt thịt ngâm thành từng miếng mỏng, cho vào chảo đun trên lửa nhỏ cho nhanh rồi nhấc xuống. Mùi thịt thơm phức, với một đĩa xà lách, cà chua, hành tây, hành phi và chút giấm trộn đều, tất cả các hương vị đều cân bằng và hòa quyện vào nhau. Tất cả chỉ gói gọn trong một từ “ngon”!

Món thịt ấy không chỉ ngon từ công thức, mà còn từ bàn tay khéo léo của người mẹ và sự chăm chút tỉ mỉ của người cha.

Theo Phụ nữ TP.

Top 5 cách ướp sườn nướng ngon, không bị khôSườn nướng chua ngọt mềm ngọt thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là 5 cách ướp sườn nướng ngon, không bị khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *