Thịt quý, máu của chúng còn đắt hơn gấp nhiều lần »Báo Phụ nữ Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Đây là loại hải sản khá đắt đỏ vì độ quý hiếm. Không chỉ có giá trị ẩm thực, chúng còn được khai thác để nghiên cứu y học.

Ở Việt Nam, có một loại hải sản khá hiếm và không phải ai cũng có cơ hội được nếm thử, đó là sam biển. Loài này có nhiều ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa,… Hai loài phổ biến nhất ở bờ biển nước ta là Tachypleus tridentatus và Carcinos corpius rotundicauda.

Con sam biển có ngoại hình khá đặc biệt, nó có 6 cặp chân và 4 mắt, trong đó 2 mắt lồi ở bên thân và 2 mắt còn lại trên đầu gần nhau. Con sam phân bố ở ven biển, chủ yếu trên dải cát vùng triều cường. Cá mập biển sống thành từng cặp trong suốt phần đời còn lại của chúng. Chính vì vậy mà dân gian ta có câu “dính như sam”.

Từ tháng 4 đến tháng 8, các cặp sam sẽ đẻ nhiều trứng. Sau khi đẻ trứng, con cái sẽ bò đi nơi khác. Nếu bắt đúng thời điểm, sam cái sẽ chứa rất nhiều trứng. Về kích thước, sam cái lớn hơn sam đực. Chúng thường nặng từ 1,5-3kg, trong khi sam đực chỉ nặng từ 1-2kg. Tuy nhiên, việc bắt loài vật này gặp khá nhiều khó khăn. Sam chỉ sống được khoảng 3 ngày khi rời biển nên không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức món ngon nổi tiếng này. Vì vậy, loài động vật này được xếp vào danh sách quý hiếm.

Sam sau khi đánh bắt cũng được chế biến khá cầu kỳ. Chỉ những người đi biển lâu năm mới có thể chế biến ra món sam tuyệt hảo. Nếu bạn bắt một con sam không ăn sứa thì không sao, nhưng nếu bạn bắt một con cá mập ăn sứa thì gan và ruột của nó cực kỳ độc và có thể gây chết người. Vì vậy, người xử lý phải có kinh nghiệm và hết sức cẩn thận. Khi chế biến, sam chỉ lấy phần bụng và trứng, không để ruột và gan.

Sam sau khi được chế biến hoàn chỉnh có thể trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng như chân sam xào chua ngọt, gỏi sam, sam xào sả ớt, sam chiên giòn trứng sam, sam nướng, sam. bao bột chiên, bún xào… món nào cũng hấp dẫn.

Trong đó, ngon nhất là món sam trứng nướng. Sam chuyển màu từ xanh sang vàng khi nấu chín. Lúc này, người ta sẽ dùng kéo cắt xung quanh phần rìa của thân đầu, bóc lớp giáp bên dưới, những quả trứng vàng ươm sẽ lộ ra trông rất bắt mắt và hấp dẫn.

Giá sam cũng thay đổi theo thời gian. Loài này được bán theo cặp, mỗi cặp có giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng. Vừa khó đánh bắt, vừa không sống được lâu mà chế biến lại khó nên sam chỉ có trong thực đơn của một vài nhà hàng. Để thưởng thức loài cá này, thực khách phải đến các thành phố biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, v.v.

Là một loại hải sản ngon, huyết sam cũng rất có giá trị đặc biệt là trong y học. Hơn 600.000 con sên được đánh bắt mỗi năm trong mùa sinh sản và đóng góp khoảng 30% lượng máu của chúng cho các cơ sở chuyên khoa đặc biệt ở Mỹ và Châu Á. Mỗi gallon rau dền trị giá 60.000 đô la, làm cho ngành công nghiệp trầm hương toàn cầu trị giá 50 triệu đô la mỗi năm.

Máu của sam đặc biệt ngay từ khi xuất hiện, bởi thay vì màu đỏ của con người hay đại đa số các loài động vật khác, máu của sam lại có màu xanh nhạt. Nguồn gốc của màu sắc bất thường này xuất phát từ nguyên tố đồng trong máu của họ (trong khi con người có máu đỏ vì nó chứa sắt).

Leave a Reply

Your email address will not be published.