Thói quen của những người đàn ông sống lâu nhất ở Nhật Bản

Ẩm thực
Rate this post

Nhật BảnĐàn ông ở tỉnh Shiga có tuổi thọ cao nhất cả nước do họ tin vào triết lý ikigai, lối sống chậm rãi và thực phẩm lên men truyền thống.

Từ lâu, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Trong nước, địa phương có tỷ lệ nam giới sống lâu nhất là Shiga – tỉnh 1,4 triệu dân. Tuổi thọ trung bình của nam giới ở đây là 82, cao hơn so với toàn cầu (70 tuổi).

Shiga nằm cách Tokyo 300km. Thủ phủ của tỉnh, Otsu, nằm ở rìa phía nam của Hồ Biwa, hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản. Ngay cả trong những ngày đông giá rét, người ta vẫn có thói quen tản bộ trên những bãi cát rợp bóng thông.

Các chuyên gia đưa ra một số lý do tại sao đàn ông Shiga sống lâu hơn các vùng khác. Tỉnh có số lượng nam giới hút thuốc thấp nhất trong cả nước, số lượng nam giới chơi thể thao cao thứ hai và có văn hóa tình nguyện nổi bật.

Một trong những yếu tố quan trọng khác là niềm tin vào triết lý ikigai. Trong tiếng Nhật, ikiru có nghĩa là “sống” và gai có nghĩa là “lý do”. Nói cách khác, ikigai có nghĩa là “lý do bạn sống” hoặc “lý do bạn thức dậy vào buổi sáng”.

Hệ tư tưởng này có từ thời Heian (794 đến 1185 sau Công nguyên), nhưng chỉ trong thập kỷ gần đây, nó mới thu hút được sự chú ý của hàng triệu người trên khắp thế giới. Ikigai là sự kết hợp của bốn yếu tố: một người yêu thích điều gì, họ làm tốt điều gì, điều gì khiến họ kiếm tiền và xã hội cần gì.

Trong các nghiên cứu về tuổi thọ, các chuyên gia cho biết việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống cũng quan trọng không kém các yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống hay tập thể dục.

Một nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Tohoku đã phân tích dữ liệu của hơn 50.000 người (từ 40 đến 79 tuổi) và phát hiện ra rằng ở những người sống theo triết lý ikigai, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong thấp hơn. 95% trong số họ vẫn còn sống sau 7 năm kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Một yếu tố khác giúp đàn ông Shiga có tuổi thọ cao là nhịp sống chậm, mà Thống đốc Taizo Mikazuki gọi là “nhịp sống ở Shiga”. Từ giữa những năm 1980, các quan chức tỉnh đã nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ giữa sức khỏe và lối sống của người dân nơi đây. Mikazuki đã thành lập một bộ phận để giúp mọi người sống lâu và khỏe mạnh.

Các nhà lãnh đạo Shiga đưa ra quan điểm rằng “cách tốt nhất để chuẩn bị cho tương lai là hỗ trợ người cao tuổi làm việc và sống độc lập, đảm bảo rằng họ ít phụ thuộc hơn vào các dịch vụ mà những người đi làm phải vất vả mà mình phải trả”.

Người già Nhật Bản tập thể dục trong một ngôi chùa ở Tokyo. Hình ảnh: AFP

Nhóm của Mikazuki đã lập một danh sách khoảng 200 địa điểm lành mạnh trong tỉnh để khuyến khích mọi người đi bộ đường dài, thư giãn trong suối nước nóng và ăn uống đầy đủ. Anh cũng thực hiện các khóa học hai năm tại Đại học Shiga Lacadia, từ làm vườn đến nghiên cứu môi trường. Những người đã nghỉ hưu có thể học những kỹ năng mới, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng.

Một số người nói rằng bí quyết cho sức sống của Shiga là tiêu thụ thực phẩm lên men. Những thực phẩm này đã phổ biến từ lâu trước khi các nhà khoa học phát hiện ra tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột. Thực phẩm lên men được bán ở nhiều cửa hàng truyền thống.

Nhà hàng Sakamotoya ở Shiga nổi tiếng với món funazushi, cá lên men từ Hồ Biwa được muối và ngâm trong nhiều năm. Funazushi có vị chua thanh, chứa axit lactic và vi khuẩn có lợi, cung cấp đầy đủ vitamin, canxi và protein.

Ngoài ra, món ăn quen thuộc là đậu nành lên men theo phương pháp cổ truyền và yakuzen – chế biến theo nguyên tắc y học Trung Hoa, với nguyên liệu bổ dưỡng là nấm súp lơ.

Xung quanh hồ, những người về hưu thường chơi tennis và bóng ném. Một số tổ chức cắm trại, nấu ăn. Theo các chuyên gia, tuổi thọ của những người đàn ông ở Shiga có lẽ không phải là điều bí ẩn, chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa thức ăn bổ dưỡng, hoạt động ngoài trời phong phú, lối sống chậm rãi, xa thành thị. và triết học ikigai.

Thục Linh (Theo Nikkei, CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.