Thứ quả từng no nê không ai ăn, nay trở thành đặc sản được dân thành thị ưa chuộng, càng ăn càng mê, giá 50.000 đồng / kg

Ẩm thực
Rate this post


“Quất hồng bì có vị chua chua ngọt ngọt nên các bà nội trợ rất thích mua về cho gia đình thưởng thức. Có ngày tôi nhập cả tấn cân nhưng vẫn không đủ bán ”, chị Thu Hằng cho biết.

Quất quất (hay còn gọi là quất hồng bì, quất hồng bì, quất tơ) có chiều cao trung bình khoảng 3-6m, cành xù xì và có nhiều hạch, màu xám đen. Lá là loại lá kép, mọc so le, dài khoảng 35cm, cuống lá hơi tròn.

Hoa của cây quất thường mọc thành từng chùm thưa ở đầu cành, có màu trắng. Quất quất hình cầu, đường kính khoảng 15mm, màu vàng có đốm xanh, vỏ mỏng có lông tơ. Thịt của quả có vị chua nhẹ và ngọt.

Quất mọc hoang ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Malaysia… Ở Việt Nam, quất đỏ có thể tìm thấy rất nhiều ở miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn. .. Trong đó Hòa Bình là địa phương có cây quất đỏ hàng trăm năm tuổi, người dân nơi đây không biết có từ bao giờ.

Ở Việt Nam, quất đỏ có thể được tìm thấy rất nhiều ở miền Bắc.

Anh Phan Tuyên (30 tuổi, Kỳ Sơn) cho biết: “Ban đầu, người dân quê tôi trồng chủ yếu để làm thực phẩm, dần dần khi thị trường hàng hóa phát triển, hồng còn được dùng để cải thiện thu nhập.

Thậm chí, hồng quất quê tôi đã trở thành đặc sản bởi những quả hồng trồng ở đây có vỏ chín sẫm màu, cùi dày, hạt nhỏ, có vị ngọt đặc trưng khó lẫn với các vùng trồng khác. Nhiều người ở nơi khác lấy cây về đây trồng nhưng khi chín quả có vị chua, hạt to, ít cùi, màu không nâu đen như ở Kỳ Sơn ”.

Theo ông Phan Tuyên, quất là loại cây không thể ghép cành mà phải trồng bằng hạt. Sau 3 năm sẽ cho bói, từ năm thứ 5 trở đi hiệu quả kinh tế thấy rõ. Đặc biệt, đây là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, hầu như không bị sâu bệnh, mỗi năm chỉ làm cỏ vài lần quanh gốc, hoàn toàn không cần sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy bà con có thể yên tâm về chất lượng của giống trái cây này.

Quất có vỏ sẫm màu, chín mọng, cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt đặc trưng.

Hiện tại, quất đỏ Kỳ Sơn đang vào chính vụ, cây nhỏ cho thu hoạch 40-50kg, cây lớn trung bình 100-150kg. Người dân bán cho thương lái với giá 25.000 đồng / kg. Sau đó, chúng được đưa vào thành phố để bán với giá cao hơn, khoảng 50.000 đồng / kg. “Quất hồng bì có vị chua chua ngọt ngọt nên các bà nội trợ rất thích mua về cho gia đình thưởng thức. Có hôm tôi nhập cả tấn cân nhưng vẫn không đủ bán. Hy vọng vài ngày nữa hồng sẽ chín nhiều, người dân thu hoạch đủ bán cho khách ”, chị Thu Hằng – chủ một cửa hàng hoa quả ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết.

Không chỉ là một loại quả ngon, quất đỏ còn có nhiều dược tính quý có thể dùng để chữa bệnh rất hiệu quả như hấp với đường có tác dụng trị ho rất tốt; dùng vỏ cây, rễ sắc nước uống chữa ho cảm sốt; rửa sạch lá tươi, phơi khô, sắc lấy nước uống cho ra mồ hôi sẽ giải cảm, hạ sốt nhanh chóng; Những ai bị nhiều gàu, ngứa bẩn thì dùng lá nấu nước gội đầu sẽ rất sạch …

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-day-khong-ai-an-nay-la-dac-san-duoc-d …

Trái một thời rụng không ai hái nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng để chế biến nhiều món ngon, giá 70.000 đồng / kg

Hiện loại quả này được rao bán trên các trang thương mại điện tử cũng như chợ online với giá 70.000 đồng / kg.

Đặc sản của 4 hướng

Theo KT (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.