“Thủ thuật” trong tài liệu và thủ tục

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều lĩnh vực tưởng chừng đơn giản lại xuất hiện gian lận thuế phức tạp. Hình minh họa

Như chúng tôi đã đưa tin ở bài trước, theo số liệu của Tổng cục Thuế, tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng đã phát hiện nhiều mối liên hệ giữa các doanh nghiệp “ma”. ”Với nhau để mua bán bằng hóa đơn với số lượng và giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điển hình như Công ty TNHH Junma Phú Thọ mua bán hóa đơn trị giá lên đến 2.000 tỷ đồng; Ngô Văn Phát – Công ty cổ phần thương mại xăng dầu Phát tại Hải Phòng, cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn lên đến 5.000 tỷ đồng; Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức đã làm giả hợp đồng kinh tế xuất khẩu với số tiền gian lận thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều lĩnh vực tưởng chừng đơn giản lại xuất hiện gian lận thuế phức tạp. Chẳng hạn, các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu nông lâm thủy sản gian lận thuế bằng cách sử dụng hóa đơn bán hàng của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn không có nguồn nguyên liệu. Trong đó, các doanh nghiệp kinh doanh nông, lâm sản thành phẩm mua nguyên liệu của người dân, cơ sở nhỏ lẻ không có hóa đơn GTGT, mua hóa đơn bán hàng của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn không có nguồn nguyên liệu …

Doanh nghiệp lập khống hồ sơ, chứng từ hoàn thuế, không có kho bãi, không có phương tiện vận chuyển, không có hàng hóa mua vào, mua hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp không có địa điểm. chỉ kinh doanh, xuất xứ hàng hóa không rõ ràng.

Nhìn lại các hành vi gian lận thuế GTGT thời gian qua, có thể thấy mức độ vi phạm ngày càng gia tăng, tinh vi, phức tạp. Các hành vi như thành lập doanh nghiệp để bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, thông đồng với doanh nghiệp nước ngoài để kê khai, khấu trừ thuế GTGT, hạch toán chi phí … diễn ra khá nghiêm trọng với mức độ ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức, gây thất thu. ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, với thủ đoạn tinh vi, mờ ám, lợi dụng sự thông thoáng trong chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, nhiều đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối để được hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền lớn. hàng chục tỷ đồng từ các lô hàng xuất nhập khẩu. Các chuyên gia cho rằng, điều này đã và đang đặt ra yêu cầu cảnh giác cao hơn đối với các đơn vị hải quan “chốt” cửa khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, Điều 22 Thông tư 219/2013 / TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về tổ chức thu thuế GTGT nêu rõ: “Cơ quan thuế có trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác quản lý thu thuế. Thuế GTGT và hoàn thuế GTGT cho cơ sở kinh doanh; Cơ quan hải quan có trách nhiệm tổ chức quản lý và thu thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Tiếp đó, tại Thông tư 99/2016 / TT-BTC và Thông tư 39/2018 / TT-BTC hướng dẫn quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính cũng quy định rõ: Cơ quan hải quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng. hiện đang quản lý thu thuế GTGT hàng nhập khẩu và hoàn thuế GTGT khâu nhập khẩu nộp thừa.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, với những quy định đó, việc quản lý hoàn thuế GTGT chủ yếu thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế. Tuy nhiên, với trách nhiệm quản lý hàng hóa XNK nói chung, cơ quan hải quan cũng có thể phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi “ẩn mình” trong chứng từ của DN.

Trên thực tế, cơ quan hải quan đã phát hiện việc lợi dụng chủ trương thành lập doanh nghiệp đơn giản, quy chế giải thể doanh nghiệp và quản lý hồ sơ giải thể chưa chặt chẽ, chế tài quá nhẹ, xử phạt quá nhẹ. đối tượng đã thành lập doanh nghiệp để tạo vỏ bọc cho các hoạt động vi phạm pháp luật. Lợi dụng việc tự in, phát hành hóa đơn GTGT để tạo nguồn hóa đơn dồi dào, hợp thức hóa nguồn gốc lô hàng xuất khẩu.

Các đơn vị hải quan cũng đã phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi về thủ tục hải quan (kiểm tra xác suất) để gian lận thương mại khi xuất khẩu hàng hóa, như: xuất khống hàng hóa; xuất ít hơn so với khai báo; xuất sai chủng loại so với khai báo (khai một kiểu, xuất một kiểu); khai loại có giá trị cao, xuất loại có giá trị thấp; khai man tên hàng, mã hàng để khai man mở tờ khai xuất, xác nhận thực xuất. Sau đó, lập hóa đơn chứng từ khống, xuất ít hàng hóa nhưng kê khai nhiều để được hoàn thuế.

Đáng chú ý, trong năm 2017-2018, cơ quan hải quan đã phát hiện 8 công ty nhập khẩu nông sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng về tiêu thụ nhưng không kê khai, tính thuế GTGT khâu thương mại. Ước tính, số thuế GTGT bị gian lận là hơn 61 tỷ đồng. Điển hình cho những kiểu vi phạm này là vụ “Thủ Đức House”. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, vụ việc có tới 70 doanh nghiệp liên quan, kéo dài từ năm 2017 với nhiều đối tượng tham gia; Có sự cấu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa chủ mưu và người giúp sức, lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng cần sửa đổi, bổ sung các điều kiện, thủ tục trong cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cũng như vấn đề hậu kiểm toán. đối với doanh nghiệp sau thành lập, nâng mức xử phạt để tăng tính răn đe …

Theo bà Cúc, thời gian qua, để thành lập doanh nghiệp chỉ cần đăng ký; Tuy nhiên, các nội dung đăng ký như nơi cư trú, chứng minh nhân dân thật hay giả, địa chỉ thật hay không thật nơi đặt trụ sở vẫn chưa được kiểm tra trước và sau khi đăng ký. Đó là điều kiện bắt buộc để đăng ký kinh doanh. Vì vậy, bà Cúc cho rằng cần có cơ chế quản lý hiệu quả sau cấp phép để giám sát việc quản lý doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

“Cơ quan thuế cần tăng cường công tác hậu kiểm, quan tâm đến hóa đơn đầu ra, đầu vào, nếu nghi vấn thì tiến hành kiểm tra xác định hành vi của các đối tượng, xem xét trụ sở, địa điểm kinh doanh sản phẩm. đầu ra của doanh nghiệp xí nghiệp. Các ngành, địa phương cần phối hợp với cơ quan thuế để có biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ”, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam nhấn mạnh.

Còn nữa…


Leave a Reply

Your email address will not be published.