Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc

Ẩm thực
Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 5/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo và một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức.

Trong không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và trong khuôn khổ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992-2022), hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều nội dung thực chất nhằm thúc đẩy quan hệ, hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt. trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Han Duck-soo được bổ nhiệm giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Nội các Hàn Quốc; đánh giá trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp, trong đó có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quan hệ hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định; Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng, lâu dài và mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình. , ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.  (Nguồn: TTXVN)
Hai Thủ tướng nhất trí một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trong thời gian tới. (Nguồn: TTXVN)

Chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 và đạt mức tăng trưởng kinh tế cao, Thủ tướng Han Duck-soo khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất, đồng thời mong muốn tiếp tục nhằm phát triển bền vững quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Hàn Quốc cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ doanh nghiệp và công dân Hàn Quốc nhập cảnh thuận lợi, có các biện pháp hỗ trợ hiệu quả giúp doanh nghiệp Hàn Quốc duy trì sản xuất ổn định tại Việt Nam, nhất là trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua.

Hai Thủ tướng nhất trí một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc triển khai kết quả hội đàm trực tuyến cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Yoon Suk Yeol ngày 8/8 vừa qua. / 6.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và đa phương như Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam. Hàn Quốc – Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đặt mục tiêu sớm đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên cùng nhau giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, hải sản, trái cây theo mùa trong năm tới. Thị trường Hàn Quốc.

Khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, trong đó ưu tiên các lĩnh vực công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng,… theo hướng tăng nhanh hơn tỷ trọng. nội địa hóa và nâng cao giá trị gia tăng của Việt Nam nhằm đảm bảo hài hòa hơn lợi ích của hai bên trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đồng thời tạo mọi điều kiện tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho hoạt động đầu tư. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển các cơ chế hợp tác ODA hiệu quả và mở rộng quy mô cung cấp ODA cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác lao động, du lịch, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển văn hóa, công nghiệp giải trí, tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân các nước trong cả nước. đặc biệt cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, an toàn và được đảm bảo các quyền lợi chính đáng, hợp pháp.

Trao đổi về các tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác về các vấn đề quốc tế tại các diễn đàn khác nhau.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên có tầm nhìn chung là duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình. bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ trên nền tảng kỹ thuật số Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ trên nền tảng kỹ thuật số

Ngày 23/6, tại Seoul đã diễn ra Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30 với chủ đề: Kỷ niệm 30 năm ngày …

Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm Thủ tướng, hoàn thành danh sách nội các mới sau 48 ngày Tổng thống Hàn Quốc chính thức bổ nhiệm Thủ tướng, hoàn thành danh sách nội các mới sau 48 ngày

Sáng 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm Thủ tướng Han Deok-soo. Với sự bổ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, nội …

Leave a Reply

Your email address will not be published.