Thủ tướng Sri Lanka cho biết nước này đã vỡ nợ, lạm phát tăng vọt lên gần 60%

Ẩm thực
Rate this post

Hãng Channel News Asia Thủ tướng Sri Lanka, Ranil Wickremesinghe, hôm thứ Năm cho biết Sri Lanka đã vỡ nợ và tình trạng khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có này sẽ kéo dài ít nhất là đến cuối năm 2023.

Thủ tướng Sri Lanka dự đoán cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài đến năm 2023. Ảnh: Dinuka Liyanawatte / REUTERS

Phát biểu trước các nhà lập pháp, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết Sri Lanka sẽ rơi vào suy thoái sâu trong năm nay và tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông Wickremesinghe nói: “Chúng ta sẽ phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn này vào năm 2023. Đó là sự thật và là thực tế”.

Lạm phát đạt 54,6% trong tháng 6 khi quốc gia Nam Á này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và ngân hàng trung ương Sri Lanka dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất theo thông báo của mình. Chính sách tiếp theo vào ngày 7-7 để kiềm chế giá. Quốc đảo Nam Á cũng tuyên bố ngừng in tiền để đối phó với lạm phát.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng lãi suất sẽ không có tác dụng nhiều trong việc kiềm chế giá tăng vọt, phần lớn là do chi phí nhiên liệu cao.

Trong khi đó, ông Wickremesinghe cho biết Sri Lanka đang đối mặt với một cơn gió ngược mạnh mẽ với Ngân hàng Trung ương ước tính tăng trưởng năm nay sẽ giảm từ 4 đến 5% và lạm phát sẽ đạt 60% vào cuối năm.

Thủ tướng Wickremesinghe cho biết các cuộc đàm phán cứu trợ đang diễn ra giữa Sri Lanka và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ thuộc vào việc nước này hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu nợ với các chủ nợ vào tháng 8.

“Chúng tôi hiện đang tham gia đàm phán với tư cách là một quốc gia mặc định. Kết quả là chúng tôi phải đối mặt với một tình huống khó khăn và phức tạp hơn so với các cuộc đàm phán trước đó ”, Wickremesinghe nói.

Ông Wickremesinghe cũng thông báo sau khi đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF, Sri Lanka dự định sẽ tổ chức hội nghị các nhà tài trợ với các “quốc gia thân thiện” như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản để đảm bảo các khoản vay nhiều hơn thông qua một “thỏa thuận chung”.

Tuần trước, IMF cho biết đã có các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” với Sri Lanka, làm dấy lên hy vọng tổ chức này sẽ sớm chấp nhận phê duyệt sơ bộ cho một gói hỗ trợ tài chính rất cần thiết.

Trong những tháng gần đây, quốc đảo 22 triệu dân này đã phải hứng chịu tình trạng siêu lạm phát và cắt điện kéo dài sau khi chính phủ cạn kiệt ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Sri Lanka hiện gần như hết xăng và chính phủ buộc phải ra lệnh ngừng các dịch vụ công không thiết yếu để tiết kiệm nhiên liệu.

Liên hợp quốc ước tính khoảng 80% người dân ở quốc gia Nam Á này phải bỏ bữa vì không đủ tiền mua thức ăn.

Sri Lanka: Dự trữ nhiên liệu sẽ chỉ đủ trong khoảng 5 ngày.  Ảnh: REUTERS

Sri Lanka: Lượng nhiên liệu dự trữ chỉ đủ dùng trong khoảng 5 ngày

(PLO) – Dự trữ nhiên liệu ở Sri Lanka sẽ đủ dùng trong khoảng năm ngày, do quốc đảo này chờ Ấn Độ xác nhận hạn mức tín dụng mới để mua nhiên liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.