Tiệm mì ‘mê hoặc’ thực khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu

Ẩm thực
Rate this post

Tìm đến quán của ông Trần Cẩm (60 tuổi, ngụ Q.4, còn gọi là chú Tý) gần trưa, chúng tôi thấy nhiều người đến ăn cỗ. Khách ở đây đa số là người quen của bác Tý hàng chục năm nay. Hỏi ra mới biết món bún thận là “vedette” của quán này, tôi nhanh chóng gọi điện ăn thử xem có ngon như lời đồn không.

Bán nhiều món, tại sao khách chỉ gọi một món?

Theo chú Tý, các món ăn ở quán này đều được làm theo công thức gia truyền của người Hoa và công thức gia truyền của gia đình chú nên có hương vị rất riêng khó lẫn với bất kỳ nơi đâu.

Khi khách gọi mì, anh nhanh tay lấy một nắm mì tươi cho vào nước sôi chần qua, trụng sơ qua nước, thêm chút mỡ để sợi mì tươi và không bị dính rồi cho vào tô. . Sau đó chú Tý cho thêm các loại rau, thịt, gan, cật heo và phi một chút tóp mỡ lên trên cho thơm. Chủ quán cũng không quên nhắc khách pha nước chấm ra chén riêng bằng cách cho một ít nước mắm gia truyền, thêm giấm, tiêu, ớt để món ăn có vị ngon hoàn hảo.

“Quán tôi bán nhiều món khác nhau, bún, phở mềm, bún. Tuy nhiên, khách đặt mua nhiều nhất vẫn là hủ tiếu thận ”, ông Cẩm cho biết. Chủ quán cho biết thêm, mỗi ngày ông bán được hơn 300 hủ tiếu, 10 kg hủ tiếu, gần 5 kg bún.

Quán hủ tiếu 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 1

Đã từng ăn ở quán chú Tý từ nhỏ, chị Minh Thảo (47 tuổi, ngụ Q.1) hài hước cho biết chị mới sinh ra đã được thưởng thức món bún ở quán của chú. “Ăn uống từ khi còn rất trẻ đến nay đã hơn 40 năm, không hơn không kém. Không biết anh ấy có “bỏ bùa” gì không nhưng càng ăn càng mê, thành thói quen. Nhà mình ở gần, sáng ra mới vào đây ăn. Ăn cái này gọi thêm xúc xích là số dzách ”, Thảo cười rồi nhanh nhảu“ mở đũa ”.

Quán mì 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa trung tâm Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 2

Bà Minh Thảo (47 tuổi, ngụ Q.1) ăn ở đây hơn 40 năm.

ẢNH: CAO AN BIÊN

Quán mì 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 3

Nhiều khách gọi thêm tô để ăn “cho đã”

ẢNH: CAO AN BIÊN

Tương tự như bà Thảo, vợ chồng ông Phùng Thảo (55 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) đã ăn ở quán bún này gần 20 năm. Anh cho biết, trước đây vợ chồng anh sống ở gần đây, nhưng sau chuyển về Thủ Đức sinh sống. Tuy nhiên, hàng tuần, vợ chồng anh lại rủ nhau đến quán ông Tý ăn như một thói quen khó bỏ: “Tôi đã ăn ở nhiều nơi, chưa nơi nào ngon bằng món mì thận. Đã ăn ở đây thì không ăn được chỗ nào khác, vì không hợp khẩu vị nên hai vợ chồng lặn lội từ Thủ Đức ra ăn rồi mới về ”.

“Đến đây, vợ chồng mình cứ gọi mì về ăn. Phải nói hủ tiếu ở đây là số 1. Ăn ngon mà lại được chủ quán gần gũi ”, bà Liên (53 tuổi, vợ ông Thảo) cho biết.

Theo nhiều khách ở đây, hầu hết những người đến ăn đều khá thân thiết với chú Tý vì đã là “mối ruột” nhiều năm. Sáng nay, ông Nguyễn Văn Hải (55 tuổi, ngụ Q.4), khách quen của chú cũng đến ăn. Thấy vậy, chủ quán cũng tự tay pha cho mình một tô hủ tiếu rồi cùng khách ngồi thưởng thức, vừa ăn vừa nói chuyện. “Gì chứ, tôi đã ăn ở nhà hàng này gần 20 năm rồi. Ở đây, món nào cũng theo sở thích của mình nên mỗi lần ăn đến miếng cuối cùng, tôi không hề uổng phí ”, anh Hải nói.

Quán hủ tiếu 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Hải (55 tuổi, ngụ Q.4) là khách hàng quen thuộc của chú Tý cả chục năm nay.

ẢNH: CAO AN BIÊN

Quán mì 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 5

Một số người còn gọi bún đậu mắm tôm tại quán.

ẢNH: CAO AN BIÊN

Chia sẻ về bí quyết nấu ăn ngon khiến nhiều người “mê mệt”, anh Tý cho biết không có gì quá đặc biệt. “Ngoài nước chấm mình nấu theo công thức bí truyền, mọi thứ khác đều bình thường, chỉ cần bạn nấu bằng cả tấm lòng thì tự khắc sẽ có món ăn ngon. Thấy khách vừa ăn vừa khen ngon là tôi hạnh phúc lắm rồi ”, chủ quán cho biết thêm.

\N

Không bảng hiệu nhưng vẫn đông

Trò chuyện với chú Tý, chúng tôi được biết quán này được mở từ năm 1989, tức hơn 30 năm. Sở dĩ anh chọn kinh doanh các món ăn liên quan đến thịt lợn vì đây là món ăn đặc trưng của người Hoa.

“Thời gian đầu khó khăn lắm, vì không ai biết đến quán. Chỉ 6 tháng sau khi khai trương, tôi đã có một lượng khách ổn định nhờ công thức nấu ăn ngon, người này ăn rồi khoe người khác, tiếng lành đồn xa. Đến nay, tôi đã có trong tay danh sách những con mối ruột đến ăn ”, ông Tý nhớ lại.

Theo lời kể của chị gái, trước đây, quanh đây cũng có nhiều cửa hàng nhưng giờ không cửa hàng nào trụ được, chỉ có cửa hàng của chú Tý là làm ăn có lãi. Để có được điều đó, anh đã luôn lắng nghe ý kiến ​​của khách, thay đổi để phù hợp hơn.

Chia sẻ về lý do không làm bảng hiệu, anh chỉ cười cho biết: “Quán tôi bán từ 6h đến 11h, không bán ngày đêm mới làm bảng hiệu. Vả lại, quán này là của chị tôi nên làm cũng lạ”. Nó. Bảng hiệu ngon hay không là ở lòng thực khách, nhưng làm bảng hiệu to mà nấu không ngon thì thực khách không hài lòng hay không. ”

Quán mì 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa trung tâm Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 6

Vợ chồng ông Phùng Thảo (55 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) từ TP.Thủ Đức đến quán của mình ăn vì “nghiện”.

ẢNH: CAO AN BIÊN

Quán mì 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 7

Đậu phụ được chế biến theo công thức riêng, là nguyên liệu được thực khách yêu thích trong món ăn

ẢNH: CAO AN BIÊN

Quán phở 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 8

Thận lợn được Mr

ẢNH: CAO AN BIÊN

Giúp anh Tý bán được gần 2 năm, anh Trần Quý Đức (46 tuổi, em trai anh) cảm thấy vui vì được bán cùng anh trai. Anh nhớ lại: “Trước đây, tôi không có việc gì nên đến đây để giúp đỡ anh ấy. Làm việc chăm chỉ rồi thành quen, tôi rất vui vì ngày nào cũng có thể nấu cho khách hàng. Tôi cũng muốn bán và gắn bó với công việc này càng lâu càng tốt ”.

Quán phở 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 9

Anh Tý ăn cơm với anh Hai

ẢNH: CAO AN BIÊN

Quán mì 'bỏ bùa' khách hàng chục năm giữa lòng Sài Gòn không biển hiệu - ảnh 10

Niềm hạnh phúc lớn nhất của chủ quán là mang đến những tô mì thơm ngon cho khách hàng

ẢNH: CAO AN BIÊN

Nhờ nhà hàng này, anh đã nuôi dạy các con của mình tốt. Hiện mỗi người trong số họ đều có công việc ổn định. “Tôi bán cho vui, vì dù lớn tuổi nhưng tôi vẫn cần làm việc. Tôi chưa nghĩ đến việc truyền nghề cho các con, vì chúng cũng có nghề riêng, nhưng tôi sẽ bán đến khi nào không bán được nữa thì thôi ”.

Nói rồi, anh Tý chăm chỉ bưng bát mì cho khách. Đó cũng là cách mà người chủ cửa hàng này theo đuổi hạnh phúc từ công việc đã gắn bó hơn nửa đời người…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *