Tiếp tục ‘lạ một trò chơi’

Ẩm thực
Rate this post

(HNMCT) – So với các thế hệ trước, mối quan tâm của giới trẻ ngày nay có thể khác. Tuy nhiên, nhìn vào tư duy nghệ thuật và cá tính sáng tạo của nhiều cây bút, có thể nói, văn học trẻ ngày nay tiếp tục “lạ một cuộc chơi”. “Cuộc chơi” văn học đó là bằng chứng cho thấy khát vọng “làm mới” văn học đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Với “Nắng Thổ Tang”, Đình Phương đã làm “trò” lạ trong cách kể chuyện lịch sử.

Hiện tượng “kỳ lạ”

Dấu hiệu để nhận biết sự xuất hiện của các nhà văn trẻ là những hiện tượng, những “ồn ào” văn học xung quanh họ. Điển hình cho sự “ra lò” đáng chú ý đó là Huỳnh Trọng Khang, sinh năm 1994, với “Đắp mộ cuộc đời” (2016). Không ít ý kiến ​​chỉ trích cách viết “bịa” và chỉ ra những “hạt sạn” trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn 9x này. Tuy nhiên, từ đề tài đến lối viết, có thể thấy một ngòi bút đầy trong sáng tác của Huỳnh Trọng Khang khi anh “dám” dấn thân vào những câu chuyện quá khứ gây tranh cãi và chưa hẳn đã hợp ý. buổi chiều trong lễ tân. May mắn thay, Huỳnh Trọng Khang đã không để độc giả “quên” mình khi tiếp tục xuất bản tiểu thuyết “Tiếng vọng ngủ” (2018), tập truyện ngắn “Bụt trong ngõ nhỏ” (2021).

Nguyễn Khắc Ngân Vy, sinh năm 1989, cũng là cái tên gây chú ý khi ra mắt tiểu thuyết Ảo nữ (2016). Từ nhan đề đến nội dung và nghệ thuật trần thuật của cuốn tiểu thuyết, dường như “Ảo nữ” khó có thể là tác phẩm của một cô gái thuộc thế hệ cuối 8x, bởi tuổi đời và kinh nghiệm ẩn chứa trong câu văn. bức thư. Với những câu chuyện về phụ nữ được miêu tả trần trụi nhưng sâu thẳm đến tận đáy lòng, “Fantasy Woman” và ngay sau đó là “Gospel for One” (2017) ít nhiều khiến độc giả bất ngờ khi được sáng tạo. nỗi ám ảnh “giới tính” cụ thể (mặc dù đôi khi vượt quá giới tính).

Mới đây, Lê Khải Việt cũng gây xôn xao trong giới văn chương. Lê Khải Việt sinh năm 1983, tốt nghiệp luật kinh doanh quốc tế và hành nghề luật, kiểm toán trước khi “bén duyên” với văn chương qua tập truyện ngắn “Chuyến bay tháng ba” (2021). Xem lịch sử là đối tượng của văn học, truyện ngắn của Lê Khải Việt là sự quay ngược về quá khứ gần xa để thu thập chứng tích chiến tranh. Viết về chiến tranh để hiểu và trải nghiệm cảm xúc của người trong cuộc chứ không phải để suy ngẫm, đánh giá, Lê Khải Việt đã đưa ra một đề tài quen lạ.

Ngoài ba trường hợp kể trên, văn học trẻ ngày nay còn được khẳng định bởi nhiều tác giả viết tiểu thuyết, truyện ngắn khác như Đinh Phương, Nguyễn Thị Kim Hoa, Nguyễn Dương Quỳnh, Phạm Thu Hà, Tống Phước Bảo, Nguyệt Chu, v.v. .Trần Thị Tú Ngọc, Lê Quang Trang, Phan Đức Lộc… Trong số đó, không phải ai cũng trở thành “hiện tượng” hay tâm điểm của một thời kỳ văn học nào đó. Tuy nhiên, bằng những thành tựu sáng tạo có lúc âm thầm lặng lẽ của mình, các nhà văn trẻ đã bổ sung vào thành tựu chung của văn học đương đại, xác lập vị thế của văn học Việt Nam đầu thế kỷ XXI trong tương lai. trào lưu văn học dân tộc.

Những kiểu viết “lạ”

Để tồn tại và tạo dựng được “tên tuổi”, người viết trẻ cần phải “lạ” từ tư duy nghệ thuật và phong cách viết. Nhìn vào diện mạo văn học trẻ, có thể thấy rõ những lối viết “lạ” như vậy. Cái mới và lạ của văn học trẻ nằm ở cách “đánh thức và cấu trúc lại quá khứ”. Nhiều tác giả đã tự lấy nó để chơi một trò chơi văn học mới trên cơ sở truyền thống. Và, với lối viết “lạ” của mình, những người trẻ này đã tạo nên những chuyển động mới cho văn học Việt Nam đương đại.

Sinh năm 1984 và có 5 tập truyện ngắn (chưa kể văn xuôi và nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi), Nguyễn Thị Kim Hoa là cái tên đã được ghi nhận sau hơn chục năm cầm bút. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Kim Hoa chỉ thực sự nổi tiếng khi cho ra mắt tập truyện ngắn lịch sử “Bông phượng cuối cùng” (2017). Với tập truyện này, Nguyễn Thị Kim Hoa đã có một trò chơi lạ khi nhìn lịch sử từ góc nhìn của một người phụ nữ và với thân phận của một người phụ nữ, bức xúc đến tận cùng về “quyền” của phụ nữ trước những biến động của lịch sử. không phân biệt họ là công chúa hay nữ tướng, người Việt hay người Chiêm, người của lịch sử hay chỉ là một nhân vật của văn học sử.

Viết về lịch sử gần đây và tạo ra một môi trường “giả sử”, với “Nắng Thổ Tang” (2021), nhà văn Đình Phương, sinh năm 1989, trở thành cái tên gây chú ý trên văn đàn. còn trẻ, một trường hợp điển hình về sự khác lạ trong lối viết, dù các tác phẩm trước đó của anh, đặc biệt là tiểu thuyết “Nục Khúc” (2016), cũng rất đáng được ghi nhận. Đình Phương đã viết về một “lịch sử khác” trong “Chủ Nhật Thổ Tang”, một lịch sử của những khoảng trống, ảo tưởng hơn là lịch sử của những sự kiện nổi bật hơn cũng diễn ra vào thời điểm đó. Đình Phương chọn lối viết lạ với hình thức nhại, siêu hư cấu (kể chuyện) để vạch trần cuộc nổi loạn đầy rẫy cái xấu, cái ác, những kiếp người bấp bênh, trôi dạt. Sự chồng chéo của thời gian và sự đan xen của những mảnh vỡ trong cấu trúc cũng khiến câu chuyện của ngày hôm nay và ngày hôm qua trở nên nhạt nhòa.

Có thể nói, với “Nắng Thổ Tang”, Đình Phương đã làm nên một “cuộc chơi” lạ trong cách kể chuyện lịch sử gần đây. Và độc giả, thay vì cố gắng kiểm chứng tính xác thực của các sự kiện và nhân vật lịch sử, hãy để những câu chuyện “giả sử” này kéo họ đi, từ đó nhận ra những cay đắng thương tâm của lịch sử. lịch sử, của nhân loại.

Một vài lối viết lạ của Huỳnh Trọng Khang, Nguyễn Khắc Ngân Vỹ, Lê Khải Việt, Nguyễn Thị Kim Hoa, Nguyễn Hữu Nam hay Đinh Phương chưa đủ làm nên thành tựu của văn học trẻ hôm nay. Tuy nhiên, nhìn vào những hiện tượng có thể tạo dư luận, những tác phẩm được nhiều người biết đến, và nhất là nhìn vào sự khởi sắc của văn học trẻ trong 5 năm trở lại đây, có thể hoàn toàn yên tâm về triển vọng của những cây bút trẻ, trẻ trung. Một giai đoạn mới của văn học Việt Nam thế kỷ 21 đã được mở ra với thế hệ 8x tràn đầy năng lượng và thế hệ 9x đầy khát khao và tiềm năng. Và chỉ cần có ý thức “lạ một trò”, những cây bút trẻ vẫn sẽ tạo được dấu ấn riêng, mới mẻ cho những thành tựu văn học sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.