Tiêu chuẩn hóa sản xuất – “chìa khóa” đưa nông sản vào EU

Ẩm thực
Rate this post

“Chìa khóa” để xuất khẩu nông sản vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) tăng trưởng bền vững là doanh nghiệp phải tiêu chuẩn hóa sản xuất và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này đối với từng nhóm hàng.Ngành rau quả gặp nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang EU nhờ sự “hỗ trợ” từ EVFTA Ảnh: Đức Thành

Mì, bún và mì khô sang EU được nới lỏng

Từ đầu tháng 7, các lô hàng bún, miến, phở khô xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận VSATTP và không bị kiểm soát tại cửa khẩu EU.

Trước đó, vào tháng 8/2021, một số lô hàng mì ăn liền của Việt Nam bị cảnh báo thu hồi tại nhiều nước châu Âu (như Thụy Sĩ, Na Uy, Anh,…) do chứa ethylene oxide (EO). Sau vụ việc này, EU đã đưa ra quy định tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức đối với một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba. Theo đó, các sản phẩm bột ăn liền và khô của Việt Nam cần có giấy chứng nhận và bị tăng tần suất kiểm tra ngẫu nhiên lên 20%.

Sau thời gian tăng tần suất kiểm soát, nhờ việc tiêu chuẩn hóa sản xuất, tăng cường các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, tập trung vào hệ thống nhà cung cấp nguyên liệu và chỉ lấy mẫu kiểm nghiệm. Theo quy định của EU, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã được rà soát, điều chỉnh kịp thời và nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với nhóm sản phẩm bột chế biến ở dạng khô và dạng ăn liền.

Bộ Công Thương đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến dạng bột hoàn thiện các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua hàng rào kỹ thuật và các biện pháp khác. Phòng vệ thương mại trên thị trường nước ngoài.

Bộ cũng sẽ tiếp tục đề xuất với EU đánh giá tần suất tuân thủ các yêu cầu / quy định về dư lượng EO trong quy trình kiểm soát của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm làm từ bột mì để xem xét từng bước. , loại bỏ các biện pháp kiểm soát.

Ông Ngô Xuân Nam, Chánh Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh, dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) nhấn mạnh, các biện pháp nới lỏng trên giúp các doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu khô, chế biến sẵn. – Sản phẩm bột ăn liền tiếp tục đẩy mạnh khai thác hiệu quả thị trường tiềm năng và cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế trong các hiệp định quốc tế. Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU.

Tiếp tục tiêu chuẩn hóa sản xuất

Trong khi bún, miến, phở khô được nới lỏng khi xuất sang EU thì vẫn còn một số loại thực phẩm khác bị kiểm tra rất gắt gao. EU tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với lô hàng thanh long và mì gói có xuất xứ từ Việt Nam có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác. . Các nhóm gia vị vẫn phải chịu tần suất kiểm tra 50% tại biên giới EU.

Do đó, ông Nam lưu ý, để đạt được mục tiêu giảm tần suất kiểm tra đối với sản phẩm xuất khẩu vào EU, các doanh nghiệp Việt Nam cần tuyệt đối tuân thủ việc đăng ký, chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền và giám sát. giám sát chặt chẽ mức tồn dư trong sản phẩm xuất khẩu.

Là khu vực thị trường rộng lớn, với 27 nước thành viên, EU có nhu cầu nhập khẩu nông thủy sản rất lớn. Theo Tổng cục Hải quan, năm 2021, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều Việt Nam – EU đạt hơn 57 tỷ USD, tăng 14,5% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu đạt 40,12 tỷ USD, tăng 14,2 %; nhập khẩu đạt 16,89 tỷ USD, tăng 15,3%. Năm 2021, xuất siêu của Việt Nam sang thị trường EU khoảng 23,23 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính của Việt Nam sang EU đạt trên 3,3 tỷ USD (gồm cà phê 1,025 tỷ USD, thủy sản 1,018 tỷ USD, hạt điều 695 triệu USD, cao su 169 triệu USD, rau 169 triệu USD). trái cây 151 triệu USD, hạt tiêu 150 triệu USD).

Tháng 8/2022, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực 2 năm, tiếp tục tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, nhất là nông sản có giá trị xuất khẩu cao. chẳng hạn như cà phê, hạt điều, rau củ quả, hải sản …

Chẳng hạn, với cam kết xóa bỏ thuế quan trong khuôn khổ EVFTA, cà phê xuất khẩu sang EU có 93% số dòng thuế về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Đây là cơ hội tốt cho cà phê Việt Nam, bởi EU là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, với kim ngạch nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 10 tỷ USD / năm, chiếm 66% kim ngạch nhập khẩu và xấp xỉ. 30% lượng tiêu thụ toàn cầu. Năm 2021, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ đạt 3 tỷ USD, trong đó riêng xuất khẩu sang EU đạt trên 1 tỷ USD.

Hạt điều xuất khẩu sang EU cũng có nhiều ưu đãi. Trước đây, mặt hàng điều chế biến sâu xuất khẩu sang EU chịu thuế từ 7 – 12%, nhưng theo cam kết EVFTA, thuế đã giảm về 0% từ ngày 1/8/2020.

Rau quả được EU cam kết mở cửa mạnh mẽ trong EVFTA. Cụ thể, 94% trong tổng số 547 dòng thuế đối với mặt hàng rau quả và rau quả (trong đó có nhiều mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam như vải thiều, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa …) đã được xóa bỏ. ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Điều đáng nói, hầu hết các dòng thuế mà EU cam kết xóa bỏ ngay lập tức đều có mức thuế tối huệ quốc (MFN) bình quân trên 10%, cá biệt có mặt hàng rau quả là đối tượng chịu thuế. trên 20%. Do đó, các cam kết của EU được đánh giá sẽ tạo lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường này.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, cả nước đã xuất khẩu gần 20 tỷ USD hàng hóa, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của nông sản vào thị trường EU.

Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu nông sản sang EU sẽ tăng trưởng mạnh hơn khi Covid-19 được kiểm soát, thông thương thuận lợi hơn, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cũng trải qua giai đoạn thích ứng với các cam kết mới. các cam kết trong EVFTA, đặc biệt là các cam kết về quy tắc xuất xứ. Đây là những yếu tố quan trọng để ngành nông sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị phần tại các thị trường châu Âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.