Tiêu đề – “chạy” và sau đó bị mất

Ẩm thực
Rate this post

Những kiểu “chạy” này đều gắn với mục đích quyền lực và lợi nhuận, dễ mang lại cho người “chạy” nhiều lợi nhuận cả về chính trị và kinh tế nếu việc “chạy” diễn ra đối đầu. Còn một thứ “chạy” rất tinh vi khác, không dễ nhận biết nhưng cũng không kém phần nguy hiểm, đó là: Chạy thành tích, chạy thưởng, chạy danh hiệu.

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị hủy bỏ quyết định tặng thưởng kỷ niệm chương cho 2 tập thể và 2 cá nhân trên địa bàn tỉnh. Điều đáng nói, những tập thể, cá nhân bị tước Huân chương Lao động đều là những cái tên mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc như: Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh và một sư trụ trì chùa Phước. Chùa Quang huyện Tam Bình. Lý do các đối tượng này bị đề nghị hủy khen thưởng là do đã vi phạm kỷ luật, tham ô, gian dối.

Nói đến việc tước hình thức khen thưởng của Nhà nước không đúng đối tượng, không thể không kể đến những đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, gây nhức nhối trong dư luận như Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội. Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và mới đây là Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Những kẻ chạy thành tích, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu… không chỉ để thỏa mãn mục đích được đề cao, được ca tụng, đánh bóng, muốn nổi tiếng trong xã hội mà sâu xa hơn. , họ cũng cố tình che đậy những lỗ hổng, khuyết điểm, sai lầm của mình để dễ che giấu mọi người hơn.

Vì danh và lợi gắn liền với nhau như hình với bóng, thành tích và danh hiệu đối với những đối tượng này chẳng khác nào bảo bối giúp họ lừa đảo, dối trá mà người khác không biết và cũng trở thành bình phong. che đậy việc làm khuất tất, tiêu cực của họ. Chà, nếu không sở hữu những tấm huy chương lấp lánh bọc bên ngoài, có lẽ Trịnh Xuân Thanh khó có thể hất cẳng và đẩy PVC đến bờ vực phá sản khi thua lỗ lên tới 3.300 tỷ đồng (vào thời điểm đó). 2016). Thậm chí, nhờ tấm huy chương làm bệ đỡ, đối tượng này liên tục được bổ nhiệm, luân chuyển nhiều vị trí công tác. Hay như ông chủ Việt Á, không thể thiếu thận trọng, tinh vi trong việc chỉ đạo cán bộ, cấp dưới hợp đồng khống, nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho nhà nước và giúp sức cho một số người. hàng chục cán bộ tham nhũng với số tiền khủng gần 800 tỷ đồng. Hay như nhà sư trá hình chùa, mang danh nghĩa Phật giáo, lợi dụng lòng tin của người khác để âm mưu lừa đảo, chiếm đoạt 68 tỷ đồng.

Đổ lỗi cho kẻ tham lam lợi nhuận là đương nhiên, nhưng các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm không thể vô tội khi thẩm tra, thẩm định, ký đề nghị Nhà nước khen thưởng những người có thành tích chạy chức, chạy thưởng, chạy chức danh… Bởi “kẻ chạy” không được. về đích mà không có sự hỗ trợ, đồng hành của những người cầm cân nảy mực trong công tác tham mưu thi đấu. cuộc đua-phần thưởng!

Dân gian có câu: “Không gửi trứng cho ác”, với hàm ý cảnh báo, nhắc nhở mọi người không nên cả tin trước tài trí, mưu lược của người khác mà phải biết phân rõ, phân biệt rạch ròi người khác. người tốt-xấu trước khi gửi một cái gì đó, một cái gì đó quý giá. Đó cũng là thông điệp khuyến cáo người dân, cơ quan làm công tác thi đua – khen thưởng phải thực sự có con mắt tinh đời, trung thực, công bằng để không bị những chiêu trò, lời ngon, của lễ dụ dỗ, tham lam. Nếu việc làm mang tính nhân văn sâu sắc này vẫn còn tiêu cực thì đó thực chất là tiếp tay cho các hành vi mua bán thành tích, mua bán phần thưởng, mua bán danh hiệu. Đó là mầm mống hủy hoại văn hóa thi đua – khen thưởng.

NGÔN NGỮ CHÍNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.