Tiêu thụ điện lập kỷ lục do nắng nóng, năng lượng tái tạo ‘bùng nổ’ thách thức hệ điều hành

Ẩm thực
Rate this post

Đại diện A0 chỉ ra những thách thức trong việc phát triển các nguồn năng lượng sáng tạo và năng lượng chuyển hóa – Ảnh: C.DƯƠNG

Thông tin trên được đề cập tại tọa đàm “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng Việt Nam” do báo Công nghiệp và Thương mại và GE Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 22/6.

Theo ông Nguyễn Đức Ninh – Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), nắng nóng kéo dài và liên tục đã khiến hệ thống điện Việt Nam lập kỷ lục tiêu thụ mới.

Cụ thể, đến ngày 21/6, lượng điện tiêu thụ của cả nước đạt gần 900 triệu kWh, trong đó miền Bắc trên 458 triệu kWh, miền Trung hơn 79 triệu kWh và miền Nam gần 360 triệu kWh.

Theo đó, phụ tải toàn hệ thống đạt xấp xỉ 45.528 MW, riêng phụ tải miền Bắc đạt đỉnh gần 23.000 MW; Miền Trung là 4.254,7 MW và Miền Nam là 19.135,6 MW. Tại thời điểm này, hệ thống có khoảng 16.500 MW điện mặt trời và điện mặt trời trên mái nhà đã hòa vào lưới điện quốc gia.

Ông Ninh cho rằng, sự phát triển bùng nổ của điện mặt trời và điện gió trong 3 năm trở lại đây đã kéo theo nhiều thách thức trong vận hành hệ thống điện. Hệ thống điện hiện hữu có công suất từ ​​45.000 – 46.000 MW, công suất điện tái tạo chiếm gần 27%.

Theo ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), nguồn điện gió và điện mặt trời đạt 20.670 MW, chiếm gần 27% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. Sản lượng điện từ nguồn điện này đạt 31,5 tỷ kWh, chiếm 12,27% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Đồng thời, Việt Nam phải thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức trong đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh giảm thiểu tác động đến môi trường của hoạt động phát điện, trong khi phụ tải tăng trưởng với tốc độ nhanh. Sức ép tăng cao gây áp lực lên hạ tầng ngành năng lượng, đòi hỏi vốn đầu tư lớn, giải pháp kỹ thuật phức tạp ”- ông Dũng nhìn nhận.

Chỉ ra những thách thức trong quá trình vận hành hệ thống điện, ông Ninh cho rằng, đó là tình trạng nghẽn mạng lưới truyền tải 110 kV, 220 kV hay 500 kV; tình trạng dư thừa năng lượng tái tạo và yêu cầu giảm công suất nguồn điện này khi điện mặt trời và điện gió phát triển mạnh trong 3 năm qua và được huy động vào hệ thống.

Ngoài ra, vấn đề về cơ chế “thị trường dịch vụ phụ” cần được điều chỉnh trong hệ thống và chính sách điều hành thị trường để có cái nhìn tổng thể về “thị trường”. Ví dụ, tới đây chúng ta làm thị trường điện như thế nào? Sẽ áp dụng tính giá 1 khu vực hay tính giá nhiều khu vực?…

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế Năng lượng (Viện Năng lượng) cho rằng, việc chuyển đổi năng lượng mang lại nhiều cơ hội, cũng như không ít thách thức. Vì vậy, với những công nghệ mới và giải pháp tạo sức hút đầu tư, ngoài hỗ trợ vốn, cần hình thành khung pháp lý cho những lĩnh vực được xác định là trụ cột.

Ví dụ, trong Quy hoạch điện 8 để phát triển 7 GW điện gió ngoài khơi, cần có các cơ chế và chính sách để đạt được mục tiêu mạnh mẽ này. Khung pháp lý sẽ là tiền đề để thúc đẩy các công nghệ và giải pháp trong chuyển đổi năng lượng.

Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, trong dự thảo Quy hoạch điện 8, Bộ Công Thương đã nghiên cứu phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh và bền vững, phù hợp với cam kết tại COP26. Cụ thể, cần khai thác tối đa và hợp lý các nguồn năng lượng sơ cấp trong nước để sản xuất điện như khí thiên nhiên, năng lượng tái tạo; hạn chế tối đa các nhà máy nhiệt điện than, không phát triển thêm sau năm 2030.

Xem xét chuyển đổi một số nguồn điện trong quy hoạch sử dụng than sang sử dụng LNG; Các nhà máy nhiệt điện than và khí sẽ dần chuyển sang sử dụng sinh khối, amoniac hoặc hydro khi công nghệ đã được kiểm định và thương mại hóa.

Đẩy mạnh phát triển các nguồn điện gió, điện mặt trời, ưu tiên phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo cung cấp điện trực tiếp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp và dân dụng, các loại hình thủy điện tích năng và thủy điện. trên các hồ chứa thủy lợi, điện sinh khối, điện chất thải rắn và năng lượng tái tạo khác; đẩy mạnh chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.