Tiểu thương Hà Nội lên sàn, chấm dứt cuộc tranh giành hàng rong

Ẩm thực
Rate this post

Tiểu thương Hà Nội lên sàn, chấm dứt cuộc tranh giành hàng rong

Vừa loay hoay tìm mặt bằng làm trung tâm thu hút khách, vừa xoay xở đủ đường để duy trì cửa hàng trong đợt đại dịch, nhiều tiểu thương Hà Nội đã tìm ra hướng kinh doanh hiệu quả hơn trên sàn thương mại điện tử.

Khoảng 5 năm trở lại đây, không hiếm các tiểu thương ở Hà Nội chấp nhận đánh đổi “cái được mất cái kia” khi muốn kinh doanh mặt tiền đường. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, kết hợp lợi ích của kênh bán hàng trực tuyến thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thích ứng với chuyển đổi số để giành được nhiều “phần thắng”. hơn.

Từ phố lên lầu – Tiểu thương có lợi gì?

Khởi nghiệp kinh doanh trang sức nữ từ năm 2016, anh Hồ Tiến (phường Ba Đình, Hà Nội), chủ thương hiệu Bảo Ngọc Jewelry mất hơn nửa tháng đi khắp thủ đô chỉ mong tìm được mặt bằng ở trung tâm, có chỗ đậu xe. xe thuận tiện với chi phí hợp lý. Nơi ở của Tiến nằm ngay mặt tiền, nhưng diện tích không được như ý muốn vì kinh phí eo hẹp.

Khi đó, người tiêu dùng Hà Nội vẫn có tâm lý sờ tận tay, tận mắt rồi mới mua. “Mặt bằng quyết định 65% sự thành công của mô hình kinh doanh trực tiếp”, ông Tiến cảm thán. Vì vậy, không quá khó hiểu khi hầu hết các tiểu thương đều cố gắng tìm các cửa hàng trên mặt phố dù giá thuê mặt bằng đắt đỏ.Cửa hàng trang sức của anh Tiến cách đây 3 năm. Ảnh: NVCC

Kinh doanh được hơn 3 năm, anh Tiến buộc phải đóng cửa vì không duy trì được mặt bằng. Những tưởng giá cả biến động khiến việc bán buôn bị đình trệ, nam tiểu thương đã tìm ra hướng đi mới trên nền tảng thương mại điện tử Lazada. “Doanh thu trên Lazada tốt hơn nhiều so với cửa hàng truyền thống, giúp tôi có thêm động lực để chuyển sang kinh doanh thương mại điện tử”, anh Tiến nhớ lại.

Vào những dịp lễ hội mua sắm lớn trong năm hay sinh nhật Lazada, doanh thu đổ về sạp hàng của anh Tiến tăng gấp 3-4 lần, có nơi tăng đột biến gấp 6-7 lần. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng được duy trì ổn định, chưa có dấu hiệu “lên xuống”.

Một doanh nhân nhỏ đang hào hứng chia sẻ về LazLive – công cụ yêu thích của anh trên nền tảng thương mại điện tử này. LazLive cho phép người bán hàng livestream trò chuyện và tương tác trực tiếp với khách hàng. Đồng thời, khách hàng có thể vừa xem livestream, mua sắm thoải mái, vừa được hưởng nhiều ưu đãi từ tầng này đến gian hàng khác.

Được biết, LazLive vừa ra mắt giải pháp Livestream O2O (online to offline), giúp các doanh nghiệp nhỏ truyền thống dễ dàng tiếp cận hình thức livestream chỉ với một chiếc điện thoại tại cửa hàng của mình. Livestream O2O cho phép người bán kết nối nhanh chóng và hiệu quả hơn với khách hàng thông qua hình thức trải nghiệm mua sắm thực tế, dùng thử sản phẩm tại cửa hàng.Giải pháp O2O Livestream mới ra mắt trên Lazada cho phép người bán dễ dàng tiếp cận hình thức livestream chỉ với một chiếc điện thoại tại chính cửa hàng của mình.

Có thể nói, Lazada là nền tảng thương mại điện tử tiên phong trong việc áp dụng livestream vào bán hàng và là bệ phóng khai phá thế hệ KOC (Key ý kiến ​​khách hàng) chuyên nghiệp. Họ chính là cầu nối giúp người bán hàng tiếp cận và đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng.

Giải pháp đột phá về doanh thu của tiểu thương Hà Thành

Ngoài anh Tiến, nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Hà Nội cũng lựa chọn Lazada cho chiến lược đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến của mình. Anh Nam, chủ gian hàng kính mắt Lily Store là một trong số đó. Lựa chọn đến với sàn thương mại điện tử này giúp anh tăng số lượng đơn hàng trong mỗi dịp lễ hội mua sắm gấp 40-50 lần bình thường, ngoài ra còn được hỗ trợ chi phí quảng cáo, đăng ký chương trình hay, flash sale, trưng bày băng rôn … trên thị trường. trong 3 tháng đầu tiên niêm yết.

“Nhiều khách hàng, ngay cả tôi, rất thích mua sắm trên Lazada vì chính sách quảng cáo, khuyến mại hấp dẫn. Kính Lily Store mới gia nhập LazMall từ tháng 3 và chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư kinh doanh trên sàn ”, ông Nam cho biết.

Theo Báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2022 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam công bố, Thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội đạt 85,9 điểm, tăng 30,2 điểm so với năm 2021, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Trong kế hoạch năm nay, Hà Nội phấn đấu doanh số thương mại điện tử B2C (giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng) chiếm 11% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn. ; Tỷ lệ dân số Hà Nội tham gia mua sắm trực tuyến dự kiến ​​đạt 50%.

Với sự tăng trưởng của thương mại điện tử, xu hướng niêm yết được dự báo sẽ tiếp tục mạnh mẽ, đặc biệt là ở miền Bắc. Để sẵn sàng cho những thay đổi này, đồng thời khuyến khích người bán chuyển sang nền tảng kỹ thuật số với hiệu quả tối ưu hơn, đại diện Lazada cho biết sàn sẽ đẩy mạnh việc tạo ra các chương trình mới và công cụ độc đáo để hỗ trợ khách hàng. hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và thu hút người dùng tại đây. Đồng thời, nền tảng này cũng tích cực mở rộng hệ thống hạ tầng logistics tại nhiều tỉnh, thành phố với tổng vốn đầu tư hàng trăm triệu USD. Đặc biệt, Lazada dự kiến ​​xây dựng thêm một trung tâm phân loại tại Hà Nội với tổng diện tích khoảng 20.000 m2 với dây chuyền tự động hóa hiện đại.

“Khoản đầu tư của chúng tôi là nhằm phát triển bền vững trong dài hạn. Lazada mong muốn trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp thông qua những lợi ích vượt trội mà chúng tôi mang lại ”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.