Tiểu thương “xả hàng” sấu chín, đút túi 500 nghìn đồng mỗi ngày

Ẩm thực
Rate this post

Chị Ngọc ở Giáp Bát (Hà Nội), một tiểu thương bán sấu chín trên chợ mạng, chia sẻ: “Mùa sấu chín chỉ kéo dài trong vài tuần. Sấu chín, người thu hoạch phải hái thật nhanh, nếu không sẽ bị ế”. Nhiều gia đình đã mua sấu xanh về để trữ đông, dùng cả năm, hoặc ngâm với bánh đa nhưng vẫn mua thêm sấu chín để thưởng thức.

Dù sấu chín không để được lâu, phải ăn ngay hoặc ăn với đường nhưng điều mà người dân thích là hương vị đặc trưng của sấu chín và coi đó như một thức quà của mùa thu Hà Nội ”.Mỗi ngày, chị Ngọc thu mua từ 50 đến 60 kg sấu chín bán cho khách.

Chị Ngọc cho biết, gia đình chị có sạp hàng ở chợ Giáp Bát. Mọi năm khi chưa có dịch bệnh, cứ đến trung tuần tháng 8, chị lại nhập sấu chín về bày sạp để khách tha hồ chọn mua. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị chuyển sang bán hàng online hoàn toàn.

“Sấu chín không có nhiều, tôi phải nhập từ nhiều mối khác nhau nhưng ngày nào cũng chỉ được khoảng 50-60kg. Khách hàng đặt hàng rất nhiều. Họ thu mua và chế biến đủ món như dầm mặn ngọt, xào đường, làm ô mai sấu ngâm đường … Có người hỏi mua với giá chục cân. Thường thì tôi chỉ bán trong nửa ngày thôi ”, chị Ngọc cho biết.

Anh Ngọc nhận xét, giá sấu năm nay nhỉnh hơn năm ngoái một chút do dịch bệnh khó thuê người hái, khó thuê người giao hàng, chi phí vận chuyển cũng cao hơn.

Khi nhập sấu chín về, chị chia nhỏ để bán. Cá sấu loại 1, to, đều, màu đẹp, chín vừa phải được bán với giá 60.000 đồng / kg. Loại 2 quả nhỏ hơn, da cá sấu không đẹp bằng loại 1, giá 40.000 – 50.000 đồng / kg.{từ khóa}
Cô nhận gọt sấu chín, ngâm chua ngọt, bán đường.

Ngoài ra, theo yêu cầu của khách, chị Ngọc nhận lột da cá sấu, cắt khoanh tròn để khách chỉ việc mang về nhà và chế biến thành các món ăn. Như vậy, chị tính 5.000 đồng / kg.

Ngoài ra, chị còn ngâm sấu ngâm đường với giá 90.000 đồng / kg sấu chín ngọt mặn, 130.000 đồng / hộp 2 kg sấu chín ngâm đường.

Chị cho biết, hàng ngày chăm chỉ nhận và phục vụ đơn hàng của khách, trừ mọi chi phí, trung bình mỗi ngày chị cũng kiếm được khoảng 300.000-400.000 đồng.

Là người bán hoa quả đường phố, chị Hà ở Hoàng Mai cho biết: “Năm nào đến mùa sấu chín, tôi bán rất nhiều sấu. Mỗi ngày em dầm 5kg, chiều nào bay cũng hết. Năm nay, do dịch bệnh, không đi bán hàng rong nên tôi làm ở nhà và nhờ con gái bán trên mạng ”.{từ khóa}
Sấu chín là đặc sản của mùa thu Hà Nội

Theo chị, lượng khách đặt hàng qua mạng cũng khá đông vì sấu chín đúng thời điểm, người dân mua làm quà vặt. Tưởng khó buôn nhưng ngược lại, năm nay chị bán được nhiều sấu chín hơn. Có ngày chị bán được hơn chục cân, lãi khoảng 200.000 đồng, tùy theo chi phí trong ngày.

Yêu thích hương vị của sấu chín, chị Thu ở Ô Chợ Dừa cho biết: “Với tôi, mùa thu Hà Nội không thể trọn vẹn nếu thiếu vị chua ngọt của sấu chín. Năm nào hết mùa sấu tôi cũng mua. dầm khoảng chục cân, xào đường, để tủ lạnh ăn dần và làm ô mai sấu gửi vào Sài Gòn làm quà cho chị tôi trong đó cho vơi bớt nỗi nhớ nhà. Năm nay do dịch bệnh nên Tôi không thể gửi nó. “

Còn với chị Tâm ở Ngọc Hồi, cứ đến mùa sấu chín là chị và đồng nghiệp mua cả rổ về, vừa làm vừa chấm muối tiêu chanh ăn cả ngày. Năm nay, làm ở nhà, chị mua sấu mặn ngọt về làm 5kg sấu xào đường để trong tủ lạnh, khi hết dịch sẽ mang lên cơ quan mời mọi người.

Thu Giang

Sấu non đầu mùa, năm nay rẻ hơn bao giờ hết.

Sấu non đầu mùa, năm nay rẻ hơn bao giờ hết.

Sấu đầu vụ vào thời điểm này năm ngoái được bán với giá 60.000-70.000 đồng / kg thì năm nay giá đã hạ nhiệt, chỉ còn 40.000 đồng / kg. Người dân bắt đầu mua sấu từ đầu mùa, nhất là những người thích ngâm cá, ngâm đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.