Tìm đặc sản du lịch tỉnh Hưng Yên

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 20/5/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị quảng bá điểm đến du lịch Hưng Yên.Trước hội nghị, các đại biểu đã khảo sát nhiều điểm đến độc đáo của du lịch Hưng Yên, bao gồm: Trung tâm Tinh hoa Thủ công mỹ nghệ Việt Nam, chùa Mễ Sở, khu đô thị Ecopark. (Ảnh: Linh Tâm)

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên cho biết, tài nguyên du lịch của Hưng Yên chủ yếu là hệ thống di tích lịch sử, văn hóa dày đặc với 1.802 di tích. 3 di tích quốc gia đặc biệt và khu di tích; 172 di tích, cụm di tích quốc gia – xếp thứ 3 cả nước; 257 di tích cấp tỉnh); có 6 bảo vật quốc gia; hơn 400 lễ hội truyền thống; tài nguyên du lịch nông nghiệp, nông thôn, làng nghề, đô thị Ecopark …

Tỉnh Hưng Yên đang tích cực nghiên cứu để phát huy đúng tiềm năng, nguồn lực để phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ông Hiếu cho biết, thời gian qua, lĩnh vực du lịch được tỉnh Hưng Yên quan tâm phát triển. Lượng khách du lịch đến Hưng Yên ngày càng nhiều, các sản phẩm du lịch cũng đa dạng hơn.Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã trao Quyết định công nhận điểm du lịch Trung tâm Tinh hoa nghề Việt – điểm du lịch thứ 4 của tỉnh. (Ảnh: Linh Tâm)

Tuy nhiên, sau một thời gian dài thực hiện xã hội hóa, lượng khách đến Hưng Yên thấp so với thời điểm trước khi có dịch, chủ yếu là khách trong vùng, thời gian lưu trú ngắn ngày.

Chính vì vậy, ngày 14/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch kích cầu và phục hồi hoạt động du lịch tỉnh Hưng Yên thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới tới các cấp, các ngành và các địa phương. các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo mở cửa hoạt động du lịch.

Hiện nay, UBND tỉnh đã công nhận 3 điểm du lịch: Đền Đa Hòa (huyện Khoái Châu); Đền An Xá (huyện Tiên Lữ); Đền Phù Ủng (huyện Ân Thi). Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã trao Quyết định công nhận điểm du lịch Trung tâm Tinh hoa nghề Việt – điểm du lịch thứ 4 của tỉnh.

Ngoài ra, đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành việc đầu tư xây dựng Con đường di sản sông Hồng, với điểm đầu từ Xuân Quan và điểm cuối là phố Hiến cũ, từ đó thu hút các nhà đầu tư xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc thù. của tỉnh ”, ông Hiếu thông tin.Các đại biểu khảo sát chùa Mễ Sở. (Ảnh: Hồ Hà)

Hưng Yên có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, tuy nhiên, ông Hiếu cũng thẳng thắn thừa nhận, tiềm năng, thế mạnh du lịch của Hưng Yên chưa được khai thác đúng mức và hiệu quả. Tỷ trọng đóng góp của du lịch vào nền kinh tế chung của tỉnh còn thấp.

Mặt khác, du lịch Hưng Yên còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập trên nhiều phương diện, mức độ, có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của ngành cũng như kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Hiếu liệt kê một số hạn chế, bất cập của nền kinh tế xanh Hưng Yên như: Tài nguyên du lịch của tỉnh đa phần là di tích lịch sử, văn hóa, chưa thu hút được nhiều du khách; cơ sở vật chất kỹ thuật (bao gồm cả hệ thống cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch, …) còn thiếu và xuống cấp;

Đặc biệt, tầm nhìn quy hoạch và đầu tư cho du lịch còn thấp, thiếu ổn định, thiếu tính lâu dài; sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chưa trùng lặp; Chất lượng sản phẩm thấp, không đạt tiêu chuẩn; nguồn nhân lực còn thiếu và yếu; Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch còn hạn chế …

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết, nhiều năm qua, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức các đoàn Famtrip và các cuộc hội thảo hàng năm. xúc tiến du lịch nhưng mỗi năm đi một huyện, thành phần khác nhau nên các doanh nghiệp lữ hành và báo chí chưa có cái nhìn tổng thể về du lịch Hưng Yên.

Do đó, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho rằng, Hưng Yên cần chọn điểm nhấn có thể là tour Kinh Kỳ – Phố Hiến, phát triển dịch vụ về đêm ở Phố Hiến gắn với ẩm thực, gắn với các điểm đến như chùa, đền. Nôm na. Hoặc liên kết Ecopark, Chùa Mễ Sở, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tổ chức các chuyến du lịch cuối tuần 1-3 cho các gia đình tại Hà Nội trải nghiệm…

“Tỉnh Hưng Yên có thể mời các chuyên gia, doanh nghiệp góp ý cũng như tham gia xây dựng các tour, sản phẩm để doanh nghiệp chào bán ngay, kết hợp với tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến”, ông Phương nói.Các đại biểu khảo sát Khu đô thị Ecopark.

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc điều hành VietSense Travel cho rằng, tỉnh Hưng Yên có nguồn lực để phát triển du lịch, nhưng quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún, hình thức phổ biến, chưa có “bản thiết kế” cho du lịch Hưng Yên. độc đáo và đủ lớn, đủ nổi bật để du khách quyết định đến với Hưng Yên. Ngoài ra, tài nguyên du lịch manh mún, nhỏ lẻ, chưa được kết nối, bố trí chặt chẽ, khoa học, logic nên chưa hấp dẫn.

Vì vậy, ông Tài cho rằng, với lợi thế về nông nghiệp, đặc biệt là làng nghề trồng hoa, Hưng Yên có thể tư vấn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà vườn đang trồng hoa, cây cảnh, rau sạch làm hoa tươi, cây cảnh, rau. . famstay, homestay cho du khách lưu trú. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm du lịch vùng ven Hà Nội và các doanh nghiệp lữ hành hoàn toàn có thể tự thiết kế các tour 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm khám phá Hưng Yên kết hợp du lịch trải nghiệm. nông nghiệp, check in với hoa.

“Tôi tin rằng khi tạo ra những sản phẩm du lịch nổi bật, khác biệt, du lịch Hưng Yên sẽ xây dựng được hình ảnh một điểm đến phồn vinh, yên bình”, ông Tài nói.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc điều hành Mekong Rustic and Crystal Holidays cho rằng, tỉnh Hưng Yên cần chọn sản phẩm chủ lực để phát triển du lịch, nâng tầm và thể hiện trên bản đồ du lịch Việt Nam. Theo ông Bích, muốn phát triển du lịch để phát triển kinh tế địa phương bền vững thì phải gắn kinh tế xanh với lợi thế của địa phương.

“Tỉnh Hưng Yên có huyện Văn Giang với các loại hoa, cây cảnh đang mang lại giá trị kinh tế cho địa phương nên làm du lịch gắn với làng nghề này là rất cần thiết. Chẳng hạn, có những cơ sở lưu trú tại vườn hoa như ông Tài vừa nêu, khi khách đến lưu trú sẽ tự truyền thông, quảng bá điểm đến trên mạng xã hội. Đây là cách làm du lịch hiệu quả nhất ”, ông Bích chia sẻ.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng cho rằng, tỉnh Hưng Yên có nhiều đặc sản, sản phẩm OCOP nên tỉnh có thể xây dựng mâm cỗ dân tộc riêng đặc trưng cho Hưng Yên để thu hút du khách đến trải nghiệm ẩm thực; thu hút đầu tư cơ sở lưu trú và phát triển phố đi bộ, các dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm ở Phố Hiến; Tại mỗi khu, điểm du lịch cần tổ chức các gian hàng, gian hàng bày bán các sản phẩm, hàng lưu niệm đặc trưng của tỉnh Hưng Yên… đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách và phát triển kinh tế địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng mong muốn Trung tâm thu hút du khách Làng nghề Việt sẽ phát huy những giá trị hiện có, kết nối các tuyến tham quan, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. trong tỉnh, trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch Hưng Yên, tạo việc làm, thu nhập và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.