Tìm hiểu cách giúp cây nông nghiệp chống chọi với nắng nóng

Ẩm thực
Rate this post

Thực vật được phát triển để chịu nhiệt để giúp ngăn ngừa khủng hoảng thực phẩm trong các đợt nắng nóng

Các nhà khoa học tại các trường đại học của Mỹ bao gồm Yale, California, Berkeley và Duke đã hợp tác với Đại học Nông nghiệp Tao Chen Huazhong (Trung Quốc) để phát triển một phương pháp giúp cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn. so với trước khi thời tiết nóng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng thời tiết nắng nóng khiến axit salicylic (một loại hormone thực vật) bị suy yếu. Điều này làm cho khả năng phòng thủ của chúng không hiệu quả trước sự tấn công của côn trùng và mầm bệnh.

Để ngăn chặn sự mất mát axit salicylic do nhiệt gây ra, các nhà khoa học đã giải trình tự các gen của thực vật ở các nhiệt độ khác nhau để tìm ra gen làm suy giảm hormone axit salicylic. Từ đây, họ phát hiện ra rằng CBP60g chính là gen gây mất khả năng phòng vệ của cây lương thực.

Nhóm nghiên cứu giải thích, khi CBP60g ngừng hoạt động do quá nóng, nó cũng làm ngừng sản xuất protein (chìa khóa để tạo ra nhiều axit salicylic hơn) và làm giảm khả năng phòng vệ của thực vật.

Do đó, họ đã phát triển một loại gen đột biến CBP60g có khả năng hoạt động ngay cả trong thời tiết nắng nóng, nhằm ngăn chặn sự tấn công của mầm bệnh và côn trùng.

Theo Euronews, các loại cây lương thực như cải dầu và cải xoong đang cho kết quả khả quan khi được thử nghiệm với gen CBP60g đột biến.

Euronews cho biết thêm: “Nếu đột biến gen này giúp các loại cây lương thực thông thường khác thích nghi với điều kiện nắng nóng, nó sẽ giúp đảm bảo năng suất cây lương thực duy trì ổn định”.

Tuy nhiên, việc ứng dụng gen CBP60g đột biến vào cây thực phẩm vẫn sẽ cần được đánh giá thêm, vì nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết liệu hương vị và độ an toàn có được đảm bảo hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.