Tìm kiếm hình dạng cho một người phụ nữ 54 tuổi có bộ phận sinh dục nam

Ẩm thực
Rate this post

Các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương (TP. Hà Nội) vừa phẫu thuật tạo hình thành công giới tính thật cho người phụ nữ 54 tuổi, ở Lâm Đồng. Người này mang nhiễm sắc thể XY của nam giới do mắc chứng rối loạn gen di truyền.

Bệnh nhân cho biết, khi đến tuổi dậy thì, cô mới nhận thấy rõ sự khác biệt trên cơ thể mình. Mặc dù cô ấy bị rung động bởi những người đàn ông, nhưng cơ thể của cô ấy mang bộ phận sinh dục của người nam có âm vật 4 cm, tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có cơ quan âm đạo, không có cơ quan sinh dục nữ.

Vẻ ngoài nữ tính của bệnh nhân khi được bác sĩ tư vấn và thăm khám- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Do thân hình không bình thường nên cô không dám yêu dù có nhiều chàng trai đến tán tỉnh, ngỏ lời. Đặc biệt, trong gia đình ngoại của chị có 4 người con thì hai người chú của chị cũng do rối loạn gen di truyền với biểu hiện bất thường của cơ quan sinh dục như vậy.

“Lúc đó, tôi cũng xác định không lấy chồng, nhận con nuôi. Ở tuổi này, tôi mới biết đến việc tạo hình cơ quan sinh dục cho cả nam và nữ nên đến bệnh viện để khám. Bác sĩ khuyên.” Tôi quyết tâm tìm lại cơ thể của chính mình dù đã ở tuổi này ”, cô bộc bạch.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Bệnh viện E Trung ương cho biết, bệnh nhân đến khám vào tháng 6, với biểu hiện sưng đau ở cả hai háng. Cô lo lắng về việc mắc bệnh ung thư, đồng thời cũng tự ti về giới tính không bình thường của mình. Sau khi được tư vấn, cô muốn được điều trị và phẫu thuật để trở thành phụ nữ.

Tìm kiếm hình dạng cho một người phụ nữ 54 tuổi với bộ phận sinh dục nam - Ảnh 2.

Hành trình tìm thi thể của người phụ nữ 54 tuổi sống trong hình hài của một người đàn ông

Theo bác sĩ Minh, bệnh nhân mắc hội chứng lưỡng giới giả nam, có cơ thể là nữ nhưng bị dị tật cơ quan sinh dục, sinh dục. Xét nghiệm nhiễm sắc thể của bệnh nhân là XY, xác định giới tính di truyền là nam. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân không có tử cung và tinh hoàn nằm ở hai bên bẹn.

Các bác sĩ Khoa Tâm thần, Bệnh viện E khám, tâm lý xác định khuynh hướng nữ tính và làm đủ các xét nghiệm, ê-kíp điều trị quyết định phẫu thuật chỉnh sửa giới tính khi sinh và nguyện vọng của bệnh nhân. cốt lõi.

Bác sĩ Minh cho biết thêm, dù cơ thể bệnh nhân có mâu thuẫn giới tính nhưng hàng ngày bệnh nhân được sinh hoạt, học hành như một phụ nữ, giọng nói nhẹ nhàng, tính tình, ngoại hình giống nữ. Vì vậy, nữ ca sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phù hợp với khí chất, phong cách, cuộc sống của bệnh nhân suốt 54 năm qua. Ngoài ra, hai tinh hoàn không hoạt động bình thường có thể gây ung thư và cần phải cắt bỏ.

Theo bác sĩ Minh, đây là ca phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, đòi hỏi chuyên môn của nhiều khoa như tâm thần, ngoại tiết niệu, nam học, ngoại tổng quát … Vì vậy, ê kíp phẫu thuật có bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa. Khoa Ngoại thận, Tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) và các phẫu thuật viên khác đã thực hiện phẫu thuật cắt tinh hoàn trong ổ bụng cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu.

Tìm kiếm hình dạng cho một phụ nữ 54 tuổi với bộ phận sinh dục nam - Ảnh 3.

Hành trình tìm kiếm thi thể của người phụ nữ 54 tuổi sống trong hình hài đàn ông: Bác sĩ Nguyễn Đình Liên và bác sĩ Nguyễn Đình Minh đang phẫu thuật cắt tinh hoàn cho một bệnh nhân. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Liên, đây không phải là một kỹ thuật khó, tuy nhiên đối với ca mổ này cần chú ý đánh giá tinh hoàn trong ổ bụng như vị trí, kích thước, tổn thương đại thể, ống dẫn tinh, dây chằng cố định, mạch máu. bó…

Do phẫu thuật nội soi, phẫu trường hẹp, khó xác định vị trí của tinh hoàn nên phẫu thuật viên cần khéo léo bóc tách và lấy tinh hoàn ra khỏi ổ bụng để tiến hành giải phẫu bệnh.

Một nhóm khác, PGS. PGS.TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng với BS Nguyễn Đình Minh sẽ tạo hình khoang âm đạo và tạo hình ống âm đạo cho bệnh nhân.

“Khi thực hiện tái tạo khoang âm đạo, đây là công đoạn thử thách đối với các bác sĩ vì bệnh nhân không có âm hộ, không có tiền đình của âm đạo và không có dấu vết của ống âm đạo. Quá trình phẫu thuật diễn ra rất công phu, tỉ mỉ để tạo ra một khoang âm đạo đủ độ sâu , rộng khoảng 8 – 10 cm, đảm bảo chức năng âm đạo và tránh làm tổn thương các thành phần xung quanh, kiểm soát vùng chậu, trực tràng, bàng quang, niệu đạo ”- bác sĩ Sơn chia sẻ.

Tìm kiếm hình dạng cho một phụ nữ 54 tuổi với bộ phận sinh dục nam - Ảnh 4.

Nhóm nghiên cứu xử lý các mảnh niêm mạc lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân để tạo hình âm đạo

Đội 3 lấy niêm mạc từ âm vật của cơ quan sinh dục ngoài và một phần niêm mạc bên trong miệng để tạo hình trên khuôn do bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Răng hàm mặt thực hiện.

Sau đó, các mảnh ghép này được bào mỏng, phủ lên khuôn giãn và cố định vào khoang âm đạo mới được tạo hình để đảm bảo “sự sống” tại vị trí nhận để tránh hoại tử, tạo độ đàn hồi. khi quan hệ tình dục.

Theo bác sĩ Minh, ở trường hợp bệnh nhân này, cơ thể bệnh nhân chỉ có nhầm một bộ phận sinh dục, còn ngoại hình và tâm lý hoàn toàn là nữ. Vì vậy, sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ phải điều trị bằng liệu pháp hormone để các thuộc tính nữ chiếm ưu thế.

Trong 3 tháng tiếp theo, bệnh nhân tiếp tục được nong âm đạo để đảm bảo cơ quan này hoạt động tốt. Bệnh nhân có thể tìm kiếm hạnh phúc, kết hôn, nhưng không thể có con.

Sau ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân tốt, vạt da liền, vết mổ lành và khô.

Về hội chứng lưỡng tính nam giả, bác sĩ Nguyễn Đình Minh cho biết, đây còn được gọi là hội chứng không nhạy cảm với androgen, là một bệnh di truyền. Những người mắc chứng rối loạn này có cơ thể bất thường, không nhạy cảm với nội tiết tố nam androgen nên ngoại hình phát triển theo hướng giống nữ. Bệnh này thường gặp trong số các rối loạn phát triển tình dục liên quan đến XY với tỷ lệ hiện mắc ước tính là 2-5 / 100.000.

Bệnh nhân có kiểu hình là nữ, có loạn sản sinh dục, không có âm đạo hoặc âm đạo bị cắt cụt, tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ống bẹn hoặc môi âm hộ, vô kinh nguyên phát và thoát vị bẹn trước tuổi dậy thì thường gặp. Chà, diễn biến tâm lý hoàn toàn là nữ.

Trường hợp tinh hoàn nằm trong ổ bụng hoặc trong ống bẹn sâu thì nguy cơ ung thư hóa rất cao nên cần phải cắt bỏ tinh hoàn, nhất là trường hợp có thể gây biến chứng thoát vị bẹn. Phụ nữ dị hợp tử có các triệu chứng bình thường, nhưng khoảng 20% ​​bị chậm kinh. Khoảng 2% trường hợp thoát vị bẹn nữ là do hội chứng này.

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục ở trẻ, cần đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa nhi, tiết niệu hoặc chuyên khoa này để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.