Tìm kiếm logo “Chuyển đổi số”, xây dựng hình ảnh quốc gia số

Ẩm thực
Rate this post

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chủ trì Lễ phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Quốc gia chuyển đổi số”. Hình ảnh: Trọng Đạt.

Chiều 5/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Quốc gia chuyển đổi số”.

Cuộc thi này nhằm lựa chọn một mẫu biểu trưng được sử dụng nhất quán trong mọi hoạt động của chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số. Sự xuất hiện của mẫu logo sẽ góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia trong các ngành công nghiệp chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, sáng tạo.

Đối tượng tham gia cuộc thi sẽ bao gồm các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng quy định rõ, thành viên ban tổ chức, hội đồng giám khảo không được gửi tác phẩm dự thi.

Việt Nam đang hướng tới hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số quốc gia. Hình ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, cuộc thi biểu trưng “Quốc gia chuyển đổi số” là một sự kiện nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn.

Chúng ta đang sống trong một bối cảnh đặc biệt. Môi trường kỹ thuật số đã và đang hình thành, trở thành môi trường sống của con người, giống như môi trường thực. Mọi người đang ngày càng chuyển đổi các hoạt động của họ từ môi trường thực sang môi trường kỹ thuật số.

Trong quá trình chuyển đổi này, Việt Nam chỉ có thể thành công nếu thu hút được sự tham gia của toàn dân. Việc chuyển đổi số nếu diễn ra ở một bộ phận sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Chuyển đổi số chỉ thành công khi tất cả mọi người đều hiểu, thực hiện chuyển đổi và được hưởng những lợi ích từ việc chuyển đổi này.

Chia sẻ về định nghĩa về chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, chuyển đổi số là việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số. Năm 2010, trung bình mỗi ngày người Việt Nam dành 1 giờ cho bức tường kỹ thuật số thì hiện nay, con số này đã tăng lên 6 giờ.

Bộ TT&TT mong muốn thúc đẩy hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong môi trường số, đặc biệt là với các sản phẩm công nghệ số Việt Nam.

Khi chuyển đổi từ môi trường cũ sang môi trường mới, thay đổi đầu tiên là nhận thức. Để thay đổi nhận thức, nếu có một hình ảnh truyền tải thông điệp để mọi người hiểu, chia sẻ và thôi thúc tham gia vào quá trình chuyển đổi số thì điều đó rất có ý nghĩa.

Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi sự chung tay sáng tạo của cả cộng đồng để có biểu trưng quốc gia về chuyển đổi số.

Theo bà Mai Thị Ngọc Oanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, logo “Quốc gia chuyển đổi số” thực sự rất khó vì bản thân tôi rất hiểu. Vì đây là một đề tài khó, không nên giới hạn 1-5 tác phẩm của mỗi tác giả. Nên để nhiều không gian hơn cho các nghệ sĩ phát triển sản phẩm.

Bà Oanh cho biết, ban tổ chức có thể chia sẻ thông tin về cuộc thi đến các trường đào tạo mỹ thuật, đồ họa để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các bạn trẻ am hiểu công nghệ.

Chia sẻ về cuộc thi, ông Nguyễn Long – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, Hội rất hưởng ứng và thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc có một logo chung cho “Quốc gia chuyển đổi số”.

Một đại diện Hội Tin học Việt Nam chia sẻ, trước đây nói đến máy tính, máy tính thì biểu tượng chính là màn hình. Khi đến thời đại Internet, mọi biểu tượng sau đó đều có ký hiệu @. Với chuyển đổi số, nền tảng sẽ là máy tính, tin học, CNTT, tự động hóa,… Sau đó, chuyển đổi số phải lan tỏa đến người dân, để họ là trung tâm của mọi hoạt động.

Sự ra đời của bộ nhận diện này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp công nghệ và người dân Việt Nam, từ đó mang đến cơ hội hội nhập toàn cầu, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển. phát triển nhanh chóng.

“Cộng đồng CNTT chúng tôi sẽ tham gia đóng góp ý tưởng và hình ảnh cho cuộc thi này”, đại diện Hội Tin học Việt Nam chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Công Quang – Trưởng phòng Tuyên truyền, Cổ động Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đây là cuộc thi sáng tác rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tạo ra một logo chuyển đổi kỹ thuật số là một cuộc thi khó khăn chứ không phải dễ dàng.

Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở sẽ gửi thông tin đến các địa phương để góp phần tuyên truyền cuộc thi.

Theo ban tổ chức, biểu trưng “Quốc gia chuyển đổi số” phải thể hiện tầm nhìn của Chương trình quốc gia chuyển đổi số đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Việt Nam sẽ là quốc gia tiên phong thử nghiệm mô hình, công nghệ mới, đổi mới căn bản, toàn diện công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nếp sống và làm việc của doanh nghiệp. con người, phát triển một môi trường kỹ thuật số an toàn, nhân văn và rộng khắp.

Logo phải vạch ra mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, đó là phát triển ba trụ cột bao gồm: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, phát triển chính phủ số để phục vụ người dân tốt hơn, phát triển kinh tế số để người dân giàu hơn, phát triển xã hội số để người dân hạnh phúc hơn.

Cùng với đó, logo phải gắn liền với dòng chữ “Quốc gia chuyển đổi số”, phản ánh quá trình chuyển đổi số có liên quan, tham gia và tác động đến tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương. Chuyển đổi số phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể và mục tiêu, động lực của chuyển đổi số. Người dân và doanh nghiệp cũng phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Logo “Chuyển đổi số quốc gia” phải vạch ra mục tiêu của chuyển đổi số là phát triển 3 trụ cột gồm: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Hình ảnh: Trọng Đạt

Về yêu cầu kỹ thuật, theo Ban tổ chức, biểu trưng “Quốc gia chuyển đổi số” là duy nhất, mang tính biểu tượng cao, sáng tạo, không trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với bất kỳ biểu trưng nào khác. vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Màu sắc biểu trưng không quá 4 màu, phù hợp để in, phóng to, thu nhỏ, khắc, nổi trên các vật phẩm, chất liệu khác nhau và đảm bảo độ phân giải, sắc nét, tương thích cao khi thể hiện. ở định dạng kỹ thuật số và trên phương tiện kỹ thuật số.

Logo cũng cần đáp ứng các yêu cầu về thiết kế như đơn giản, thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc.

Bài dự thi phải được trình bày trên 1 tờ giấy trắng khổ A4 (29,7cm x 21cm). Mặt trước của trang A4 là logo in màu, mỗi chiều không quá 15cm đặt ở giữa trang.

Phía dưới và bên phải của trang là logo thu nhỏ in đen trắng, kích thước mỗi chiều không quá 3cm. Ở mặt sau của trang A4, tác giả ghi mã số tự chọn gồm 5 chữ số (ví dụ: 01234).

Ngoài những điều trên, mặt trước và mặt sau của trang không được ký tên và không được sử dụng bất kỳ ký hiệu nào khác.

Tác phẩm dự thi phải được cung cấp dưới dạng tệp tin JPEG, PNG, PDF, SVG có độ phân giải cao (tối thiểu 300 pixel) với dung lượng tệp tin không quá 10 MB, có thể chỉnh sửa và mở được, đựng trong 1 đĩa CD hoặc 1 USB.

Mỗi tác giả có thể gửi từ 1 đến 5 tác phẩm dự thi. Mỗi bài dự thi phải có mã số riêng, không trùng số với các tác phẩm khác.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi bắt đầu từ ngày 5 tháng 7 năm 2022 đến hết ngày 5 tháng 9 năm 2022. Địa chỉ nhận bài dự thi là Cục Tin học (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tác phẩm đoạt giải sẽ nhận giải thưởng 100 triệu đồng. Các tác giả và tác giả đoạt giải sẽ nhận được giấy chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến ​​tổ chức vào tháng 9/2022 tại Hà Nội.

Trọng Đạt

Leave a Reply

Your email address will not be published.