Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ nhiệt điện: Nhà đầu tư không mặn mà | Nền kinh tế

Ẩm thực
Rate this post


LTS: Đó là 2 bức tranh với 2 màu khác nhau về tro, xỉ nhiệt điện ở khu vực phía Nam. Trong khi tại tỉnh Bình Thuận, đến đầu năm 2022, tổng lượng tro, xỉ than từ các nhà máy phát thải đang mắc kẹt tại các bãi chứa khoảng 12 triệu tấn, còn tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (đang xây dựng). xây dựng năm 2015 tại Trà Vinh), tổng lượng tro, xỉ tồn đọng tại bãi hiện chỉ khoảng 3,67 triệu tấn. Tính từ thời điểm đưa vào vận hành đến hết tháng 4/2022, tổng lượng tro, xỉ phát sinh của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải là 7,88 triệu tấn và khoảng 4,2 triệu tấn được tái sử dụng. Trên thực tế, chưa có giải pháp nhất quán và triệt để đối với tro, xỉ nhiệt điện!

Các bãi chứa tro, xỉ than của 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 4 mở rộng ngày càng quá tải

Bãi chứa đầy, đầu ra là “bí mật”

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, bãi chứa tro, xỉ than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có diện tích khoảng 59,5ha. Hiện khối lượng tro, xỉ tồn đọng tại bãi khoảng 3,2 triệu tấn (chiếm 43% dung tích bãi chứa). Bãi tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được sử dụng chung với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng với diện tích hơn 38 ha, dung tích chứa khoảng 8,7 triệu tấn tro xỉ. và xỉ. Nhưng bãi chứa này sắp đầy khi đã chứa 8,1 triệu tấn (chủ yếu của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với 7,2 triệu tấn). Theo lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, trong thời gian tới nếu không có giải pháp xử lý nguồn nguyên liệu tro, xỉ sẽ không còn chỗ chứa. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy nhiệt điện có khả năng phải ngừng hoạt động.

Để tháo gỡ khó khăn, trước đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã xin phép UBND tỉnh Bình Thuận sử dụng 300.000 tấn tro, xỉ san lấp mặt bằng khu vực mỏ đá Hàng Cỏ (huyện Tuy Phong) nhằm giảm tải. trên bãi chứa. , nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Không những vậy, cách đây khoảng 8 năm, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận cho một công ty làm nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than, nhưng không hiểu vì lý do gì mà doanh nghiệp này “bỏ dở”. của cải và con người ”mặc dù ông đã xây dựng một nhà máy.

Điều đáng nói, tro, xỉ than đã được các bộ, ngành liên quan thẩm định, chứng nhận hợp quy để làm vật liệu san lấp mặt bằng, nền đường nông thôn, phụ gia khoáng cho bê tông nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Nhiều đơn vị vẫn “ngoảnh mặt”, không mặn mà lắm với nguồn nguyên liệu này. “Nhiều năm nay, tỉnh Bình Thuận liên tục có chủ trương mời gọi các nhà đầu tư tham gia sử dụng tro, xỉ than. Có những doanh nghiệp hứa rất nhiều nhưng sau đó lại âm thầm rút lui “, ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận. Ông Võ Văn Hòa cũng thừa nhận người dân còn ngại, chưa quen sử dụng hàng công trình. làm từ tro, xỉ nhiệt điện, do người dân không có nhu cầu sử dụng loại vật liệu này, các nhà đầu tư quay lưng nên tro, xỉ cứ ùn ứ.

Tìm giải pháp căn cơ cho tro, xỉ than, nhiệt điện: Nhà đầu tư không mặn mà ảnh 2Bãi chứa tro xỉ của 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 và 4 mở rộng

Thiếu đầu tư công nghệ xử lý

Trước những khó khăn trên, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan trên địa bàn đẩy mạnh công tác phối hợp, có giải pháp ưu tiên sử dụng tro, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện đạt tiêu chuẩn, hợp pháp. quy định và được sử dụng làm vật liệu san lấp trong các công trình xây dựng thuộc phạm vi quản lý của các sở, ban, ngành địa phương. Đặc biệt, yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn đầu tư công phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san lấp.

Theo các chuyên gia tỉnh Bình Thuận, chủ trương sử dụng tro, xỉ than trong các dự án đầu tư công là một giải pháp khả thi. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. “Các dự án sử dụng vốn đầu tư công của địa phương không nhiều nên sản lượng tro, xỉ than tiêu thụ không nhiều”, đại diện Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết.

Để các công trình xây dựng từ các nguồn vốn khác cũng sử dụng tro, xỉ, theo Sở Xây dựng Bình Thuận, phải có nhà máy phối trộn, gia công thêm một số nguyên liệu để định hình, tạo độ cứng nhất định. cho vật liệu. Nhưng, hiện tỉnh Bình Thuận chưa có nhà đầu tư nào tham gia sản xuất theo hình thức này, dẫn đến phế phẩm là tro, xỉ. Ông Võ Văn Hòa cho rằng, để xử lý tro, xỉ hiệu quả, hiệu quả thì phải đầu tư nhiều hơn nữa để trở thành vật liệu tốt cho các công trình xây dựng; đồng thời cần tuyên truyền để người dân hiểu và đồng tình tham gia tiêu thụ các sản phẩm từ tro, xỉ. Đây là giải pháp căn cơ, lâu dài giúp giải quyết lượng tro, xỉ than phát sinh ngày càng nhiều ở Bình Thuận.


Khác với nhiều năm trước, từ chỗ phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng mỗi năm để xử lý, giờ đây tro, xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) đã trở thành mặt hàng “hot”, mang lại nguồn thu đáng kể. .


Mỗi ngày có hàng chục lượt xe bồn chờ lấy tro, xỉ. Hiện nay, mỗi ngày 3 nhà máy của Nhiệt điện Duyên Hải thải ra khoảng 4.000 tấn tro, xỉ. 90% trong số này được tiêu thụ ngay lập tức. Đơn vị này đã phải đầu tư thêm hệ thống đường ống đưa tro bay về cảng để ưu tiên cho sà lan và tàu.

——————–

* Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải:

Tro bay, xỉ đáy lò của các nhà máy nhiệt điện của công ty đã được cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu san lấp; quy định tro bay cho bê tông, vữa, xi măng từ năm 2020. Từ đó, nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua tro, xỉ. Đặc biệt thời gian gần đây, khi giá cát san lấp, cát xây dựng tăng nhanh, ngày càng nhiều doanh nghiệp đua nhau mua tro, xỉ về san lấp mặt bằng, làm bê tông, sản xuất clinker. Đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro, xỉ của 3 nhà máy nhiệt điện của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Năm 2021, gần 860.000 tấn trong tổng số hơn 1 triệu tấn tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sẽ được tiêu thụ. Nhờ nhu cầu lớn nên chỉ hơn 10% lượng tro, xỉ còn lại được tạm trữ tại bãi.

Những năm gần đây, tình trạng khai thác cát quá mức đã dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp… vốn được coi là “mỏ cát”, nay cũng đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Đặc biệt, giá vật liệu xây dựng, nhất là giá cát liên tục nhảy múa khiến nhiều công trình, dự án bị đình trệ. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã lựa chọn tro, xỉ để làm vật liệu san lấp mặt bằng.

* Ông Nguyễn Quang Huân, Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xanh Duyên Hải DGM:

Hoạt động từ cuối năm 2020, Công ty chúng tôi ký hợp đồng thu mua tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải để sản xuất vật liệu xây dựng. Hàng tháng, công ty sử dụng ít nhất 3.000m3 tro bay và 1.000m3 xỉ. Qua đó, sản xuất 1,5 triệu viên gạch không nung / tháng; 10.000 tấn vữa khô đóng bao / tháng và 90.000m3 vật liệu san lấp mặt bằng và sản xuất bê tông / tháng. Tro và xỉ đang cho thấy hiệu quả to lớn, thay thế các vật liệu xây dựng truyền thống được sử dụng trong xây dựng và san lấp mặt bằng. Giá rẻ hơn, thân thiện với môi trường và chất lượng tốt. Hiện chúng ta không có đủ nguồn tro, xỉ để sản xuất.

* Ông Trần Phước Lợi, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ TV Thuận Hòa:

Doanh nghiệp của chúng tôi chuyên về san lấp mặt bằng các dự án. Thời gian gần đây, giá vật liệu xây dựng, nhất là giá cát liên tục tăng cao gây khó khăn cho doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp đã quyết định chuyển sang sử dụng tro, xỉ để san lấp mặt bằng. Mới đây, công ty này đã trúng đấu giá mua 1 triệu tấn tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải trị giá hơn 17 tỷ đồng. Tôi đã đi khảo sát nhiều nơi, nhiều công trình cho thấy chất lượng san lấp từ tro, xỉ không thua gì cát. Hơn nữa, mỗi khối tro, xỉ san lấp chỉ bằng 2/3 khối cát. Ước tính, huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải cần 5-6 triệu khối vật liệu mỗi năm để san lấp mặt bằng, phục vụ nhu cầu phát triển. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, tro, xỉ sẽ được sử dụng rộng rãi trong việc san lấp mặt bằng làm đường giao thông và cơ sở hạ tầng.

NGUYỄN TIẾN – VĂN HẢO

Leave a Reply

Your email address will not be published.