Tín ngưỡng, tôn giáo gắn bó và đồng hành cùng dân tộc

Ẩm thực
Rate this post

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay có 2 tổ chức tôn giáo hợp pháp là Công giáo và Phật giáo. Với, Các hoạt động tôn giáo diễn ra thanh tịnh, sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân đến tham quan, lễ bái, cơ bản tuân thủ pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Long, Quyền Trưởng phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, thời gian qua, các hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định, cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật; chức sắc, chức việc, nhà tu hành tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, góp phần tích cực cùng cả hệ thống chính trị xây dựng quê hương. giàu có, thịnh vượng.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động tôn giáo cơ bản ổn định, tôn giáo thuần túy tuân thủ pháp luật, đúng Hiến chương, Điều lệ của tổ chức tôn giáo, thực hiện đúng phương châm. tuân thủ và đồng hành cùng toàn quốc, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động chức sắc, tín đồ tham gia các hoạt động thiện nguyện; tích cực chung tay cùng chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn. Mối quan hệ giữa chính quyền và các tôn giáo ngày càng cởi mở và gắn bó hơn, đặc biệt trong việc đẩy mạnh các hoạt động đồng hành cùng chính quyền các cấp trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các chương trình, dự án. các dự án của tỉnh, tham gia các chương trình vận động của cơ quan, đoàn thể các cấp.

Đối với đồng bào Công giáo, trong thời gian qua, nhiều hoạt động nổi bật đã diễn ra: Giáo xứ Ngọc Long tổ chức Thánh lễ khánh thành Đền Đức Mẹ La Vang và Đền Thánh Mactino; khánh thành nhà thờ giáo xứ Yên Hòa, xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai; Giáo phận Vinh tổ chức “Ngày hội dạy nghề Giáo phận Vinh”…

Hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế được cộng đồng giáo dân tích cực tham gia, thông qua các đợt tập huấn cho các cha xứ, chánh xứ, các dòng tu và các ban, ngành, đoàn thể trong giáo phận. ; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; Tổng Giám mục đã đến thăm và gặp gỡ lãnh đạo UBND tỉnh nhân dịp Tết và các sự kiện quan trọng trong không khí cởi mở, khẳng định tình đoàn kết hữu nghị giữa thầy và trò.

Nhiều hoạt động trong Phật giáo diễn ra trong thời gian này như Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội đã bầu ra Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 28 thành viên. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tiếp tục được tín nhiệm suy cử giữ chức vụ Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh.

Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ và đạo Phật” tại chùa Diễu, TP Vinh.

Đặc biệt, trong quá trình chào mừng đại hội và kết quả đại hội thành công tốt đẹp, Ban Trị sự, BTS GHPGVN tỉnh đã trao tặng UBMTTQVN tỉnh 5 căn nhà tình nghĩa trị giá 250 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn. khăn trong khu vực.

Ngoài ra, các hoạt động tín ngưỡng diễn ra thu hút sự quan tâm của chính quyền và cộng đồng giáo hội, như: Tổ chức khánh thành chùa Anh Sơn và động thổ xây dựng chùa Thiên Tôn, huyện Anh Sơn; tổ chức lễ đúc đồng tại chùa Từ, huyện Nghi Lộc …

Nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cũng như các chính sách khôi phục phát triển kinh tế – xã hội trong điều kiện “trạng thái mới” tiếp tục được quan tâm, tham gia. tích cực của Giáo hội.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết thêm, có thể thấy những tháng đầu năm 2022, Công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo được các cơ quan, ban, ngành, địa phương liên quan tham mưu, tổ chức thực hiện kịp thời, đạt chất lượng cao. Công tác phối hợp giải quyết kịp thời những nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng hợp pháp, chính đáng cũng như những nhu cầu chưa có đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn đã được giải thích, hướng dẫn, giải đáp theo đúng quy định của pháp luật. pháp chế, góp phần củng cố lòng tin của chức sắc, chức việc và tín đồ đối với chính quyền.

Vi phạm pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước. An ninh trật tự trên địa bàn ngày càng được đảm bảo, không xảy ra các vụ việc quá phức tạp gây điểm nóng về tôn giáo. Từ đó hình thành mối quan hệ phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp chính quyền và các tổ chức tôn giáo trong việc giải quyết các nhu cầu …

Đạt được kết quả trên, theo người đứng đầu Ban Tôn giáo tỉnh là nhờ công tác chỉ đạo, điều hành giải quyết các vấn đề tôn giáo nảy sinh trên địa bàn, tạo sự chuyển biến toàn diện, thống nhất cao về nhận thức, trách nhiệm. của cả hệ thống chính trị về quan điểm, chủ trương, phương pháp giải quyết nhu cầu tôn giáo chính đáng và xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật. Qua đó, từng bước hình thành các nguyên tắc, cơ chế phối hợp thực hiện các chức năng quản lý.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo; gặp gỡ, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến ​​thức, chuyên môn, cập nhật thông tin, kinh nghiệm về công tác tôn giáo cho đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo các cấp, thành viên chủ chốt của cơ sở tôn giáo.

Tăng cường hơn nữa công tác tranh thủ chức sắc, chức việc tôn giáo để họ hiểu và định hướng tuân theo pháp luật trong sinh hoạt tôn giáo; hỗ trợ chính quyền thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phối hợp với chính quyền giải quyết ổn định các vi phạm. Chung tay, góp sức cùng chính quyền và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở “bang mới”.

Qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo đối với đất nước, dân tộc, quê hương trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức lan tỏa, tác động tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An.

Leave a Reply

Your email address will not be published.