Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết | Thuộc về y học

Ẩm thực
Rate this post

Lực lượng y tế phun thuốc khử trùng, bao vây lăng quăng, bọ gậy để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Công Mão / TTXVN)

Việt Nam đang ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Trước xu hướng gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra những khuyến cáo nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách lây lan, điều trị và phòng tránh căn bệnh truyền nhiễm này. .

Theo Tổ chức Y tế Thế giớiSốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người qua vật trung gian là muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn.

Con muỗi Truyền bệnh sốt xuất huyết bao gồm Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó Aedes aegypti là véc tơ chính.

Muỗi Aedes aegypti được gọi là “kẻ ăn ngày” vì thời điểm muỗi “đi ăn” (cắn) hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều mát.

Virus Dengue không thể lây truyền trực tiếp từ người sang người. Tuy nhiên, một người bị nhiễm bệnh và đang bị bệnh sốt xuất huyết Bệnh sốt xuất huyết có thể được truyền sang các loại muỗi khác.

Sau khoảng một tuần, muỗi mang mầm bệnh đó có thể truyền vi rút sốt xuất huyết bằng cách cắn người khác.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, cả ở thành thị và nông thôn. Dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào miễn là muỗi còn hoạt động.

Độ ẩm và nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để muỗi tồn tại và tăng nguy cơ truyền bệnh.

Có bốn loại vi rút sốt xuất huyết, DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4. Một người có thể bị sốt xuất huyết nhiều lần với các loại virus khác nhau.

Một khi một người đã hồi phục sau khi bị nhiễm một chủng vi-rút sốt xuất huyết, thì khả năng miễn dịch suốt đời đối với chủng vi-rút đó sẽ được hình thành. Tuy nhiên, họ vẫn có thể bị nhiễm các chủng vi rút khác.

Sốt xuất huyết gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và kéo dài từ 2-7 ngày. Thời gian ủ bệnh từ 4-10 ngày sau khi một người bị muỗi nhiễm bệnh đốt.

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường sốt cao (40 ° C) và kèm theo ít nhất hai trong số các triệu chứng sau: Đau đầu; đau quỹ đạo; buồn nôn ói mửa; nổi hạch; đau xương, khớp hoặc cơ; phát ban, mẩn ngứa.

Khi chuyển sang giai đoạn sốt xuất huyết nặng, giai đoạn nguy kịch xảy ra khoảng 3-7 ngày sau khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Lúc này nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục mà cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo như: Đau bụng dữ dội; nôn mửa liên tục; chảy máu nướu, chân răng; nôn ra máu; thở nhanh; mệt mỏi / bồn chồn.

[Sốt xuất huyết gia tăng mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát]

Khi nghi ngờ sốt xuất huyết nặng, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần nhất để tránh: Mất huyết tương dẫn đến sốc và / hoặc tích nước dẫn đến suy thở hoặc không; chảy máu nhiều; tổn thương nội tạng nghiêm trọng.

Với sự chăm sóc y tế thích hợp và phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết là dưới 1%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện chưa có vắc xin hoặc thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Người bệnh cần được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, uống nhiều nước; Có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau khớp. Tuy nhiên, không dùng aspirin hoặc ibuprofen vì những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cách phòng ngừa tốt nhất là loại bỏ các địa điểm sinh sản của muỗi.

Muỗi sốt xuất huyết đẻ trứng vào các lu, vại / thùng chứa nước trong nhà và các khu vực xung quanh (bao gồm chai, lọ hoa, thùng / xô / chậu / lọ, rác, lốp xe hỏng,…) có chứa nước đọng. ).

Trứng muỗi nở khi tiếp xúc với nước. Trứng muỗi có thể chịu được điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng.

Muỗi trưởng thành thường trú ngụ trong nhà ở những góc tối (tủ quần áo, gầm giường, sau rèm).

Ở những khu vực này, muỗi không bị tiêu diệt bởi gió, mưa và những kẻ săn mồi của chúng, làm cho vòng đời và cơ hội sống sót của chúng đủ lâu để chúng mang bệnh truyền từ người sang người.

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh, chìa khóa của phòng, chống sốt xuất huyết là sự tham gia của cộng đồng.

Khi mọi gia đình có ý thức giảm mật độ trung gian gây bệnhkhi đó tốc độ lây truyền bệnh sẽ được giảm thiểu, thậm chí có thể ngăn chặn được.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra những khuyến cáo tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt như: Mặc quần áo che tay chân và thoa kem chống muỗi; lắp lưới chống muỗi ở cửa sổ, cửa ra vào và bật điều hòa nhiệt độ; ngủ mùng (màn) kể cả ban ngày; Xịt thuốc diệt côn trùng, đốt nhang / nhang chống muỗi hoặc thuốc / tinh dầu.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2022 đến hết ngày 12/6, cả nước ghi nhận hơn 52.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 29 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2021, số mắc sốt xuất huyết tăng 74,9% và số tử vong tăng 24 trường hợp.

Bộ Y tế cảnh báo, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

MH (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.