Tô mì xá xíu trứng muối quyến rũ

Ẩm thực
Rate this post

Những lát xá xíu phủ đầy trứng muối càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho tô mì trộn. Ảnh: Thái Hoàn

Quán Sài Gòn: Tô hủ tiếu trứng muối quyến rũ ở quán Cô Gái

Nguyên liệu từ xa xưa, từng được đề cập trong các cuốn sách cổ của Trung Quốc vào thế kỷ thứ 5, Qimin Yaoshu, giờ đây đột nhiên được tìm thấy trong hàng trăm món ăn, nhưng không chỉ ở Việt Nam.

Chưa kể các món mặn, các món ngọt cũng được “nêm nếm” thêm trứng muối, chẳng hạn như sữa tươi trân châu lava trứng muối hay trà sữa trứng muối đang thời thượng… Những món này thoạt nghe có vẻ dị, hãy thử vào để xem nó là gì. Vị mặn ngọt ấy hòa quyện với nhau mới ngon làm sao.

Nếu ai đó chưa tìm ra, bạn có thể nghĩ rằng mặn và ngọt cũng đi đôi với nhau trong nước chanh muối, mặc dù những thức uống này hoàn toàn khác nhau.

Thế nên, việc cho trứng muối vào phở trộn – cũng là một hình thức chế biến “hot” khi món nào cũng thập cẩm như hiện nay – kể cả bánh canh, phở trộn… là điều dễ hiểu. Chỉ ngạc nhiên khi lần đầu thấy món ăn lạ ở quán Bà Cô Gái nằm trên đường 27, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Tô hủ tiếu thập cẩm trứng muối ngon và đẹp mắt, được đầu tư tâm huyết khi sáng tạo và chế biến – hủ tiếu trứng muối, trong tô hủ tiếu thập cẩm quyến rũ ấy.

Quán Sài Gòn: Tô hủ tiếu trứng muối quyến rũ - Ảnh 2.

Lòng đỏ trứng muối được cho vào bên trong các thanh thịt hình chữ nhật trước khi chế biến thành món xá xíu. Ảnh: TL

Sủi cảo là món ăn quen thuộc của người Hoa và cả vùng Đông Nam Á khi có dòng người từ lục địa di cư kéo theo món ăn này. Được cho là có nguồn gốc từ tiếng Quảng Đông, xo thang trong tiếng Hán Việt, char siu trong tiếng Anh dựa trên Hán Việt là chãshão (叉燒)… được giới thiệu chủ yếu là nướng hoặc rang.

Nhưng đã có những phiên bản mới, được làm như khìa của người Tây Nam Bộ, nhưng không dùng nước dừa như khìa của Việt Nam. Sau đó nước xá xíu sẽ được dùng làm nước sốt cho các món ăn khác, có thể dễ dàng bắt gặp trong các món xôi xá xíu, bánh mì xá xíu …

Nhà hàng Sài Gòn: Mở rộng khẩu vị với biến tấu xá xíu trứng muối

Rất bất ngờ khi thấy chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc, tô mì trộn với những lát thịt xá xíu đỏ hồng ở giữa với nhân trứng muối vàng sậm hình tròn … bỗng trở nên biến tấu lạ mắt, đẹp mắt. ngon.

Mì ăn liền được nấu để trộn với nước sốt, ẩn sâu dưới lớp “topping” – lớp phủ, lớp phủ. Trong góc có khá nhiều bắp cải xanh hấp, đến quả trứng luộc mềm cắt đôi, rồi vài lát xá xíu đỏ hồng chấm với trứng muối vàng, nổi bật những cục béo ngậy gần như cân bằng, cả hai. màu sắc và vị ngọt bùi của nấm đông cô… Ấn tượng ban đầu khá ấn tượng. Nhưng nổi bật nhất, vì lạ và đẹp mắt vẫn là những lát xá xíu với nhân trứng muối ở giữa.

Quán Sài Gòn: Tô hủ tiếu trứng muối quyến rũ - Ảnh 3.

Quán Sài Gòn: Thực đơn của quán Cô Gái khá “chuyên trị”, nổi bật nhất là món mì xá xíu trứng muối. Ảnh: Thái Hoàn

Bếp không dễ chia sẻ chi tiết nhưng có thể dễ dàng nhận thấy nhiều lòng đỏ trứng muối đã được xâu thành từng sợi nhỏ và nhét vào chính giữa các thanh thịt hình chữ nhật trước khi chế biến thành món xá xíu. Phải có trước chứ không phải sau vì xá xíu vẫn giữ được vẻ đẹp bên ngoài, trứng bên trong không bị xoắn, vỡ …

Sủi cảo nhân trứng muối, ăn kèm với nước sốt riêng của quán đều ngon. Miếng thịt thơm mùi ngũ vị kiểu Sài Gòn, hơi ngọt quyện với vị béo béo, mặn mặn của trứng muối rất vừa miệng… Nhưng ăn cùng các nguyên liệu khác của tô hủ tiếu trộn đó nhé. .

Mì ăn liền vốn ít được các nhà khoa học đánh giá cao (!?) Về mặt dinh dưỡng lại phù hợp với món mì trộn vì mì đã được tẩm gia vị trong quá trình chế biến. Cũng giống như mì gói thường giòn hơn mì trứng, mì sợi… Lòng đỏ trứng góp phần tạo nên độ béo ngậy cho món ăn. Mặc dù lòng đỏ của một quả trứng không thể hòa quyện vào cả tô nhưng những phần mì được thấm đều bởi trứng sẽ rất ngon.

Sợi mì giòn, dai, lòng đỏ béo ngậy, lòng trắng trứng mềm, miếng xá xíu vừa có vị ngọt của thịt, vừa có vị mặn, béo thơm của trứng muối, thêm rau, nấm, … Không có bánh tráng nào như các món miền Trung, nhưng bù lại nó bằng một đống chất béo. Góp phần tạo nên âm thanh giòn tan cũng như tăng thêm vị béo, chén nước dùng ngọt thanh để riêng tô mì xá xíu trứng muối được thực khách ẩm thực… đánh giá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.