Tôi có thể giúp con học tốt tiếng Việt bằng cách nào? Chia sẻ thực tế từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc

Ẩm thực
Rate this post

Tiếng Việt là một ngôn ngữ quen thuộc, gần gũi với các em từ nhỏ. Nhưng để học sinh nói và viết tiếng Việt chuẩn hay hoàn thành một đoạn văn, bài văn hay không phải là điều dễ dàng.

Ở lớp 2, các em đã được làm quen với phân môn Tập làm văn bằng cách sắp xếp câu, giới thiệu bản thân, viết thành từng đoạn văn ngắn. Ở lớp 3, các em sẽ được giáo viên hướng dẫn cách điền vào mẫu đơn in sẵn, viết một số đoạn văn ngắn, viết câu văn hay, súc tích. Nếu như môn Toán có nhiều cách giải khác nhau nhưng đều chỉ cho một kết quả đúng thì môn Văn sẽ có nhiều cách làm bài khác nhau, nhiều cách dùng từ phù hợp với ngữ cảnh để đạt điểm cao.

Để giúp các em tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 3 học tốt môn Tiếng Việt, nhà văn Bùi Ngọc Phúc – tác giả cuốn sách Cùng con đi qua các kỳ thi, Tư vấn cho các kỳ thi vào 10 đã chia sẻ một số lời khuyên hữu ích. Trong đó, anh cũng nhấn mạnh đến sự đồng hành của gia đình:

“Đồng hành cùng tôi trong giai đoạn này, tính kiên nhẫn luôn được đặt lên hàng đầu, thành quả chỉ đạt được khi bạn đi đúng hướng, giống như bạn chăm cây hoa, sáng sớm thức dậy chợt thấy trăm hoa đua nở. Nở hoa ban công, còn hạnh phúc nào bằng?Tôi đã nói.

Làm cách nào để giúp con học tốt tiếng Việt?  Chia sẻ thực tế từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc - Ảnh 1.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc.

Theo nhà văn Bùi Ngọc Phúc, SGK Tiếng Việt học kì 3 sẽ dạy các em trong 18 tuần với nhiều tiết đan xen gồm: Tập đọc, kể chuyện, chính tả, luyện từ và câu trong nửa đầu bài học. Học kỳ 1. Sau đó, các em sẽ chuyển sang luyện viết, luyện đọc và luyện viết. Ở những phần này, việc luyện từ và đặt câu rất quan trọng vì nó sẽ giúp ích cho việc viết chữ của các em sau này.

Phần đọc hiểu và kể chuyện hầu như em nào cũng cho qua, hoặc bố mẹ có thể tự kiểm tra tại nhà. Riêng phần luyện từ và câu, cũng như tập làm văn có một chút khác biệt. Dù ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh thì học sinh cũng phải nắm vững, đó là điều kiện đầu tiên để làm nên một bài văn không hay nhưng chuẩn về ngôn ngữ.

“Đối với trẻ em, việc sử dụng đúng các từ như: N, L… .Tr, Ch… hay Ng, Ng cũng là một vấn đề nan giải, không thể trách được vì ngay cả người lớn chúng ta, lỗi chính tả cũng là một vấn đề. Nếu phụ huynh có thể đọc đơn xin việc viết tay của một số học sinh, họ sẽ hiểu ngay được tầm quan trọng của việc học tốt ngữ pháp.

Tập viết không khó nhưng không phải bố mẹ nào cũng hướng dẫn được cho con. Thực tế đã chứng minh, nhiều bà mẹ rất háo hức cùng con làm bài tập viết nhưng kết quả là con bị điểm kém, không muốn làm với mẹ nữa nên mẹ quay ra trách móc.nhà văn Bùi Ngọc Phúc chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng này, ông Bùi Ngọc Phúc lưu ý những điều sau:

1. Bài văn của học sinh lớp 3 không cần ý gì cao siêu, chỉ cần văn mạch lạc, trình bày rõ ràng cũng được, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể nêu được một số ý, tôi sẽ bổ sung thêm một vài ý nữa… nếu bạn tách các đoạn ra thì sẽ rất tuyệt, nhưng nếu bạn đọc toàn bộ bài viết thì bạn sẽ rõ. thấy sự nhầm lẫn. . Nói một cách hình tượng, tôi đã lắp một bánh xe 650 vào chiếc ô tô mini của bạn. Thay vì cùng con làm bài tập, cha mẹ hãy trang bị thêm kiến ​​thức cho con, hãy “cho cần câu thay vì mua con cá”.

Các bậc phụ huynh hãy đầu tư mua sách hay cho con ngay từ lớp 1, thói quen đọc sách sẽ ngấm dần vào con. Từ vựng và kiến ​​thức để trẻ viết tốt không tự nhiên mà có, đó là cả một quá trình lâu dài.

Làm cách nào để giúp con học tốt tiếng Việt?  Chia sẻ thực tế từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc - Ảnh 2.

Hình minh họa.

“Ở các nước tiên tiến, tỷ lệ người dân đọc sách và số lượng sách đọc bình quân đầu người rất cao. Hiện nay, các nhà sách có rất nhiều bộ sách với nội dung ngắn gọn, súc tích được viết bằng song ngữ. Mua những cuốn sách đó, tôi mới đọc Tiếng Việt để nâng cao kiến ​​thức và học thêm từ mới bằng tiếng Anh. Truyện tranh thường thú vị hơn đối với tôi, truyện Công chúa và Hoàng tử luôn là lựa chọn của bạn. Phụ nữ, truyện Robot hay khám phá khoa học là lựa chọn của nam giới. “Phúc chia sẻ.

2. Đọc thêm các bài văn mẫu chỉ là kênh tham khảo: Sách văn mẫu được bán rộng rãi, nhưng việc lười suy nghĩ về bài văn mẫu dẫn đến tình trạng trong một lớp học có 45 học sinh, có khi 40 học sinh có cùng một đoạn mở bài.

Ví dụ: Em hãy tả lại buổi lễ khai giảng năm học mới ở trường emĐây là một bài văn rất phổ biến của học sinh tiểu học. Do đó, hầu hết các bài đăng sẽ là: “Trời hôm nay trong xanh, em đến trường trong niềm hân hoan, phấn khởi. Ngay từ cổng trường, cờ hoa phấp phới như chào đón chúng em, từng tia nắng nhẹ …”.

Tâm trạng khác nhau, không ai có thể cảm thấy giống bạn. Bạn có cô bạn dậy muộn vì thức khuya được mẹ vừa chở đi học vừa tặng một “bài”, tâm trạng nào mà phấn khích? Đọc thêm các bài văn mẫu chỉ là kênh tham khảo, không nên quá phụ thuộc vào nó.

3. Quan trọng là cần hướng dẫn trẻ cách dùng từ chính xác. Mẹ giúp trẻ hiểu nghĩa của từ, biết dùng từ đúng để miêu tả một hình ảnh, một sự việc, thậm chí một hành động với từ ngữ thích hợp… Biết sử dụng từ đồng nghĩa để tránh lặp câu.

Làm cách nào để giúp con học tốt tiếng Việt?  Chia sẻ thực tế từ nhà văn Bùi Ngọc Phúc - Ảnh 3.

Phụ huynh nên mua từ điển tiếng Việt (dùng từ điển tiếng Việt cho học sinh) để con học cách tra nghĩa của từ để hiểu nghĩa của từ, tránh lặp từ một cách máy móc. Một khi bạn hiểu nghĩa của từ, bạn cần phải đánh vần nó một cách chính xác. Nên cố gắng đọc đúng để viết đúng. Hiểu nghĩa của từ giúp ích rất nhiều cho việc phân biệt phụ âm đầu và phụ âm cuối trong tiếng Việt.

Ví dụ: Chăm sóc: chăm chỉ, chu đáo => Áp dụng cho bài viết: Nhờ chăm chú nghe cô giảng và chăm chỉ học tập nên Hương Giang luôn đạt danh hiệu HSG.

4. Viết đúng chính tả là kỹ năng dễ thực hành nhất. Cha mẹ nên dành thời gian hướng dẫn con thường xuyên chép bài, đọc sách và đọc cho con nghe đoạn văn. Chỉ đọc nhiều mới có tác dụng rèn luyện kỹ năng viết chính tả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *