Tôi làm việc 14 giờ một ngày !!!

Ẩm thực Blog Nghề Đầu Bếp
Rate this post

Nhiều anh chị theo nghề bếp đều đặt mục tiêu nghề nghiệp là trở thành đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp, lương cao. Tuy nhiên, để đạt được mong muốn đó họ phải đánh đổi rất nhiều thứ và làm việc chăm chỉ.

Xem thêm: Ai dám yêu tôi… Nghề bếp

Lời thú nhận của một đầu bếp

Tôi biết mức lương 5 triệu cho 28 ngày làm việc mỗi tháng và 14 giờ mỗi ngày là thấp, tôi biết giá trị sức lao động của mình được trả với cái giá quá rẻ. Nhưng tôi chấp nhận tất cả vì đó là một phần trong kế hoạch trở thành một đầu bếp giỏi, tôi không được từ bỏ.

Trong đời ai cũng có những ước mơ, mỗi người có cách riêng để biến những ước mơ đó thành hiện thực. Riêng tôi, ước mơ và đam mê lớn nhất của tôi là trở thành một đầu bếp giỏi, tôi muốn trở thành một nghệ sĩ trong lĩnh vực ẩm thực. Và để hiện thực hóa ước mơ đó, tôi đã lập ra một kế hoạch tỉ mỉ cho mình, với 14 giờ làm việc mỗi ngày, tôi tin rằng hai năm nữa tôi sẽ là một đầu bếp giỏi.
Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Sau khi học xong cấp 3, tôi bắt đầu tự kiếm sống và dành dụm từng đồng để phụ giúp bố mẹ nuôi con. Chính vì vậy tôi đã từng làm nhiều nghề, từng lao động cực nhọc, chỉ sợ không có việc làm, sợ anh chị em đói khổ chứ chưa bao giờ ngại khó khăn, gian khổ. Bước sang tuổi 26, tôi bắt đầu cuộc sống mới, bắt đầu tìm kiếm một con đường đi phù hợp cho bản thân, tôi cũng muốn có một sự nghiệp cho riêng mình dù nó rất nhỏ và đơn giản.

Nhận thấy khả năng và niềm đam mê nấu nướng của mình nên tôi đã ấp ủ kế hoạch thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp giỏi. Nếu có tiền, có lẽ tôi chỉ cần đăng ký các khóa học tại các trường dạy nghiệp vụ nhà hàng khách sạn. Nhưng khi cố gắng kiếm sống để tự nuôi bản thân, kiếm tiền gửi về quê giúp cha mẹ và thực hiện ước mơ của mình, thử thách thực sự không hề đơn giản.

Tôi rất đam mê nấu nướng, từ nhỏ tôi thường nấu cơm và các món để bố mẹ yên tâm đi làm. Lớn lên, rời quê hương để vào Sài Gòn hoa lệ này, tôi vẫn giữ thói quen tự nấu ăn. Có rất nhiều lý do khiến tôi giữ thói quen này như: tự nấu ăn sẽ rẻ hơn nhiều so với ra nhà hàng, sẽ nấu được những món mình yêu thích mà lại có nhiều dinh dưỡng hơn, có thể giúp tôi giảm bớt căng thẳng vì khi nấu ăn tôi cảm thấy thích thú. đang được giải trí. Và việc tự nấu ăn cũng là cách để tôi rèn luyện khả năng của mình và tích lũy kinh nghiệm để nấu ăn ngon và đa dạng hơn.
Tôi đã suy nghĩ rất nhiều “làm sao có thể học nấu ăn mà không lo học phí, học nấu ăn miễn phí mà vẫn có thu nhập gửi về quê cho bố mẹ”. Câu hỏi lớn này làm tôi trăn trở trong nhiều ngày và nhiều tuần, và tôi càng ngày càng cảm thấy bế tắc hơn.

Tôi dành thời gian đọc sách liên quan đến ẩm thực, lên mạng và tham gia các diễn đàn về ẩm thực để tìm kiếm các mẹo vặt. Cuối cùng, trong lúc tuyệt vọng, ngọn lửa hy vọng bùng lên, tôi được khuyên “xin vào làm phụ bếp để học nghề mà vẫn có lương”. Tôi thấy ý tưởng này thật tuyệt vời, thực tế và rất phù hợp với hoàn cảnh của tôi.

Em tìm kiếm thông tin tuyển dụng phụ bếp từ nhiều nguồn khác nhau, có nhiều nơi cần tuyển nhưng đều yêu cầu bằng chuyên môn nấu ăn em đều nhận. Kế hoạch của tôi có nguy cơ đổ bể vì tôi chỉ có kinh nghiệm nấu nướng cho bản thân, chưa từng được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, bằng cấp chỉ là ước mơ.

Nhưng may mắn thay, cũng không kém cạnh người biết cố gắng, cuối cùng tôi cũng nhận được cái gật đầu cho vị trí phụ bếp trong canteen lớn ở một trung tâm dạy tiếng Anh không cần bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ và tận tâm. Kinh nghiệm nấu ăn ổn.
Công việc của tôi bắt đầu hàng ngày lúc 6h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng và kết thúc lúc 9h tối. Tôi không có bằng cấp nên chỉ là phụ bếp hạng thấp nhất, tôi chỉ được giao nhiệm vụ nhặt rau, gọt rau và nêm gia vị. Tôi biết mức lương 2 triệu cho 28 ngày làm việc mỗi tháng và 14 giờ mỗi ngày là thấp, tôi biết giá trị sức lao động của mình được trả với cái giá quá rẻ. Nhưng tôi chấp nhận tất cả vì đó là một phần trong kế hoạch trở thành một đầu bếp giỏi, tôi không được từ bỏ.

Mỗi ngày làm việc, tôi đều tranh thủ học cách sơ chế, chế biến và nấu các món ăn từ các đầu bếp chuyên nghiệp của căng tin mọi lúc, mọi nơi. Trong giờ nghỉ trưa, tôi cầm bút ghi lại bài học thực tế đó vào vở, tôi cố gắng ghi nhớ các mẹo nấu ăn để món ăn nhanh chín, có mùi thơm đặc trưng nhưng vẫn giữ được màu sắc đẹp mắt. chất dinh dưỡng.

Tôi biết sẽ rất khó nếu chỉ học như vậy, nhưng họ vẫn nói “đọc lý thuyết nhiều không bằng làm thực hành”. Sau giờ làm, tôi về nhà trọ để tự nấu ăn và mỗi ngày cố gắng thực hành một món ăn với những bài học thực hành được ghi chép cẩn thận vào sổ tay của tôi. Tôi đã tự tính toán và nghĩ mình sẽ biết nấu ăn và nấu ăn ngon sau hai năm làm việc ở đó, tôi quyết tâm.
Sau hai năm học nghề, nếu nấu ăn ngon và có kinh nghiệm, em sẽ tìm công việc khác phù hợp hơn, có thời gian rảnh buổi tối thì học nghề đầu bếp chính thức tại trường. hoặc trung tâm. Trung tâm đào tạo ẩm thực. Và khi bạn có bằng nghề, có được các chứng chỉ cần thiết thì sẽ không khó để tìm được vị trí đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn lớn, sẽ thật tuyệt vời khi ngày đó trở thành hiện thực.

Khi viết những dòng này, tôi mới đi được một phần tư chặng đường trong hai năm, tôi vẫn còn nhiều tháng để hoàn thành kế hoạch của mình. Em biết rằng mỗi bước đi sẽ không tránh khỏi những khó khăn, va vấp nhưng đó sẽ là con đường nhanh nhất để chúng ta trưởng thành và nhận ra giá trị của bản thân. Tôi sẽ cố gắng đi theo con đường đã chọn để thực hiện ước mơ làm nghệ nhân ẩm thực. Chỉ cần chờ đợi, tôi sẽ thành công!

Trên đây là một trong rất nhiều tâm sự của những đầu bếp tâm huyết với nghề và cực kỳ chịu khó. Mong rằng các bạn luôn giữ được đam mê để đi đến thành công của chính mình. Trở thành một Đầu bếp giỏi như bạn muốn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.