Tôn vinh những đóng góp to lớn của Đồ Chiểu cho nền văn hóa Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành của Trung ương, tỉnh Bến Tre và một số địa phương; Đại diện UNESCO, đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, các vị khách quốc tế, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, đại diện các tầng lớp nhân dân.

Khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời khẳng định, Nguyễn Đình Chiểu đã được UNESCO vinh danh và cùng vinh danh. 200 ngày khai sinh là niềm tự hào đối với đất nước Việt Nam nói chung và vinh dự lớn đối với tỉnh Bến Tre nói riêng.

Ông Trần Ngọc Tâm cho biết, danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba cù lao. Lịch sử và tâm hồn nhân dân Bến Tre luôn khắc ghi tư tưởng và nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu.

Lòng yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên; Sự đoàn kết vượt qua bao gian khổ, hy sinh của ông đã khơi dậy kỳ tích Đồng Khởi năm 1960, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và công cuộc khởi nghĩa. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển tích cực, không ngừng khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Năm 2020, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre với sự hỗ trợ nhiệt tình của một số nhà khoa học và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã xây dựng hồ sơ quốc gia. đệ trình UNESCO vinh danh Nguyễn Đình Chiểu, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhận xét tỉnh Bến Tre là vùng quê gắn bó với Nguyễn Đình Chiểu. Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đã thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Nguyễn Đình Chiểu để lại cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Sinh nhật lần thứ 200 của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Tôn vinh những cống hiến to lớn của Cụ Đồ Chiểu cho nền văn hóa Việt Nam
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart trình bày Nghị quyết của UNESCO vinh danh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. (Nguồn: TTXVN)

Hôm nay về quê hương Bến Tre của Cụ Đồ Chiểu, quê hương Đồng Khởi anh hùng, chúng ta vui mừng nhận thấy sự đổi thay và phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội. Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta bày tỏ niềm tự hào và tôn vinh những đóng góp to lớn của Người đối với nền văn hóa, văn hóa nhân loại Việt Nam ”.

Đồng chí đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, khoa học tiếp tục làm sáng tỏ những đỉnh cao tư tưởng, giá trị nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu; tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của ông Đồ đến với công chúng trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh cần tập trung ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin vào nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá tác phẩm về Nguyễn Đình Chiểu, số hóa các di sản liên quan đến con người và sự nghiệp. Nguyễn Đình Chiểu.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart đã trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Ông Christian Manhart cho biết: “Những triết lý về hòa bình, về tình người và về lòng khoan dung hoàn toàn phù hợp với triết lý và mục tiêu của UNESCO. Hơn nữa, ông còn là một nhà giáo xuất sắc, đã dành cả cuộc đời để truyền bá tri thức và đây cũng là sứ mệnh của UNESCO: Sứ mệnh Giáo dục. “

Sinh nhật lần thứ 200 của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Tôn vinh những cống hiến to lớn của Cụ Đồ Chiểu cho nền văn hóa Việt Nam
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định, cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là niềm cảm hứng không chỉ cho dân tộc Việt Nam mà còn cho toàn nhân loại, bởi ông còn là một đại danh y, là niềm hy vọng. dành cho những người khuyết tật đã đạt được thành công ngay cả khi bị mù.

Lễ kỷ niệm diễn ra với chương trình nghệ thuật “Đạo luôn sáng giữa đời”. Chương trình kết hợp truyền thống và di sản văn hóa của Nam Bộ với những sáng tạo mới hiện đại của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Khán giả như đang tham gia vào hành trình theo chân cụ Đồ Chiểu từ quê hương Huế vào Sài Gòn Gia Định, rồi Long An và cuối cùng là trở về quê hương Ba Tri, Bến Tre.

Đại sứ văn hóa Việt Nam Đại sứ văn hóa Việt Nam

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chính là sứ giả quảng bá, quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam trên mạng internet.

Triển lãm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tại TP.  Hồ Chí Minh Triển lãm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tại TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức triển lãm ‘Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu-cuộc đời …

Leave a Reply

Your email address will not be published.