Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản: Chỉ cần mở lòng và tích cực, người Việt Nam ở đâu cũng được chào đón

Ẩm thực
Rate this post

Tổng lãnh sự Vũ Bình và cán bộ tổng lãnh sự thăm và tư vấn cho thực tập sinh Việt Nam tại một công ty sản xuất phụ tùng ô tô của Nhật Bản vào tháng 6/2020 – Ảnh: CUNG CẤP TỔNG HỢP CONSULAR

Khu vực 8 tỉnh Tây Nam Nhật Bản mà Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phụ trách còn được gọi là khu vực 10% vì đóng góp 1/10 vào nền kinh tế quốc dân. Số lượng người Việt Nam tại các khu vực này cũng chỉ bằng khoảng 1/10 số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện với Tổng lãnh sự Vũ Bình về sự hòa nhập của cộng đồng người Việt tại địa phương nơi tổng lãnh sự phụ trách.

* Dưới góc nhìn của một nhà ngoại giao, ông đánh giá thế nào về việc chấp hành pháp luật sở tại của người Việt Nam tại Nhật Bản?

25.000 người Việt Nam bị trục xuất (đến từ nhiều quốc gia – PV) như lời đại diện Bộ Công an nêu trong một hội nghị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài mới đây là một con số đáng buồn và đáng buồn, bởi chúng ta là một quốc gia có bề dày lịch sử và văn hóa đáng tự hào.

Cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản khác với cộng đồng người Việt Nam ở các nước khác ở chỗ hầu hết đều là công dân Việt Nam, tuổi đời còn trẻ và tính cách khá giống nhau. Tỷ lệ tội phạm và tỷ lệ trục xuất của người Việt Nam tại Nhật Bản là khoảng 1%, cũng khá cao.

Riêng khu vực 8 tỉnh mà Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phụ trách, tỷ lệ này ở mức thấp, khoảng 0,035%. Hầu hết những trường hợp vi phạm này là do ở quá hạn visa, có người không quan tâm nhưng cũng có người cố tình vi phạm, chủ yếu vì muốn tăng thu nhập.

Tôi nghĩ ở đây cần có cái nhìn đa chiều, cả trong và ngoài nước, ví dụ như các vấn đề về khác biệt ngôn ngữ, rào cản văn hóa hay trạng thái tâm lý của những người xa quê… Trong đợt dịch COVID 19 năm qua, số của người phạm pháp đã quá hạn, có trường hợp chúng tôi phải trao đổi với chính quyền địa phương để giải quyết vụ việc hợp lý.

* Vậy người Nhật nói với bạn như thế nào về những người Việt Nam sống trên đất nước của họ?

Các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao người Việt Nam cần cù, ham học hỏi, cho rằng sự hiện diện của người Việt Nam góp phần duy trì sản xuất, phát triển và tăng trưởng kinh tế. . Tất nhiên, cũng có trường hợp họ tự nhận xét, phàn nàn về việc chấp hành kỷ luật của một số nơi.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã cố gắng vận động, thuyết phục một số chính quyền địa phương hoặc các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài mời người Việt Nam sang làm việc.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản: Chỉ cần mở lòng và tích cực, người Việt Nam sẽ được chào đón ở khắp mọi nơi - Ảnh 2.

Cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka hỗ trợ làm thủ tục cho công dân có hoàn cảnh khó khăn về nước trong tháng 6/2021 – Ảnh: CONSUL Tổng cung cấp

* Đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ người Việt Nam vi phạm pháp luật tại khu vực Tổng lãnh sự thấp, thưa ông?

Theo tôi, tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân. Có nhiều cách để thực hiện, từ mạng xã hội đến các sự kiện cộng đồng, nhưng tùy theo cường độ và phương pháp mà hiệu quả mang lại cũng sẽ khác nhau.

Tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, chúng tôi luôn tận dụng cơ hội gặp gỡ bà con trong những lần đến làm thủ tục và phục vụ để động viên, chia sẻ và tư vấn chân thành cho mọi người về cuộc sống tại Nhật Bản. .

Như tôi đã nói ở trên, một số người không nhận thức được hậu quả pháp lý của việc ở quá hạn visa của họ, vì vậy khi chúng tôi thảo luận về nó, chúng tôi cũng giúp họ hiểu thêm về luật pháp địa phương và tuân thủ.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, có nhiều trường hợp hoảng sợ, sợ hãi và muốn trở về nhà, nhưng chúng tôi khuyến khích họ ở lại, vì việc đi lại như vậy sẽ khiến mọi người gặp nhiều rủi ro hơn.

Nhiều người bị mất việc làm thêm, không có thu nhập để trang trải cuộc sống hoặc phải gửi về quê nên rất bi quan. Chúng tôi chủ trương mỗi cuộc điện thoại đều phải lắng nghe, giúp bà con ổn định tinh thần và đề nghị các cơ quan ban ngành địa phương có chính sách hỗ trợ.

Có vụ án bảo vệ dân sự nào khiến bạn nhớ đến ngày nay không?

Có một trường hợp như vậy. Đó là hai thực tập sinh Việt Nam bị vùi lấp trong trận lở đất trong cơn bão Haishen ở tỉnh Miyazaki năm 2020.

Hai người bạn này còn trẻ và sống trong căn nhà tạm dành cho công nhân. Nhưng vì được sếp thương nên anh đã được gọi đến nơi khác ổn định hơn để trú bão. Nhưng thay vì ở trong chăn ấm, nệm êm, họ lại đăng ký tham gia lực lượng ứng cứu khẩn cấp địa phương với lý do “tuổi trẻ nên cống hiến”.

Rồi cơn bão ập đến gây sạt lở ngay tại nơi hai người đang ở. Cả hai đều được chôn cất cùng vợ con của chủ nhân. Chúng tôi cũng đã làm việc với nhiều bên địa phương, vận động nhiều bên hỗ trợ nhưng đến nay mới tìm được 1 bạn.

Câu chuyện này tôi thường kể cho nhiều bạn mới nghe, về tấm lòng của người dân Nhật Bản khi hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp ủng hộ hai người bạn bất hạnh.

Tôi tin rằng nếu chúng ta mở lòng và tích cực, cố gắng học tập, phấn đấu thì người dân địa phương sẽ không ngần ngại đón nhận chúng ta.

1 người chở 9.000 người

Shiny su -wu binh-1

Tổng lãnh sự Vũ Bình (thứ hai từ phải sang) nhận tài trợ cho quỹ vắc xin COVID-19 của Việt Nam từ Bộ Ngoại giao Fukuoka vào tháng 9/2021 – Ảnh: Trang web Tổng Lãnh sự quán

Năm 2009, khi tổng lãnh sự quán mới được mở tại Fukuoka, số lượng người Việt Nam tại khu vực phụ trách chỉ khoảng 1.000 người thì đến nay đã lên tới 45.000 người, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và khu vực này cũng đã tăng gấp 9 lần. , từ 500 triệu USD lên khoảng 4,5 tỷ USD. Mặc dù vậy, số lượng nhân viên tổng lãnh sự quán hiện nay chỉ là 5 người, không thay đổi trong 13 năm qua.

“Tôi từng nói với anh em trong tổng lãnh sự rằng nếu ngồi nghe hết bà con trong khu vực phụ trách thì phải mất đến 31 ngày rưỡi. Đó là chỉ ngồi chơi điện thoại liên tục, không ngủ được.” nghỉ để ăn uống hoặc có những động thái liên hệ với chính quyền địa phương để xử lý sự việc ”, ông Vũ Bình chia sẻ về khối lượng công việc tại tổng lãnh sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published.