Top 10 địa phương được đánh giá là có chính phủ năng động và tiên phong nhất

Ẩm thực
Rate this post

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, chỉ số PCI đo lường chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trong 10 lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế cá nhân. Một trong những yếu tố quyết định chất lượng quản trị địa phương tốt là sự năng động và tiên phong của chính quyền các tỉnh, thành phố.

Theo xu hướng chung trong những năm gần đây, PCI 2021 ghi nhận sự đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp về sự năng động, tinh thần tiên phong và hiệu quả của chính quyền nhiều tỉnh, thành phố.

Năm 2021, 85,6% doanh nghiệp trả lời khảo sát đồng ý với nhận định “UBND tỉnh vận dụng linh hoạt pháp luật để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi”, tăng 4% so với năm 2020. Tương tự, 74,4% doanh nghiệp đồng tình cho rằng “Khi các quy định của Trung ương chưa thông suốt, UBND tỉnh tôi rất chủ động, sáng tạo trong việc giải quyết những vấn đề mới”, tăng 2% so với năm 2020.

Đồng thời, 61,5% doanh nghiệp nhận thấy chính quyền cấp tỉnh có thái độ tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực tư nhân, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 50,5%. Cả ba giá trị nêu trên đều đạt mức cao nhất trong 17 năm của PCI.

Xếp hạng về tính năng động, tiên phong của chính quyền địa phương, Hải Dương là tỉnh được đánh giá cao nhất với 8,24 điểm, tăng 3,15 điểm so với năm 2020.

Năm 2021 cũng là năm Hải Dương được xếp hạng PCI cao nhất từ ​​trước đến nay với 73,02 điểm, xếp thứ 13.

Top 10 địa phương được đánh giá có chính quyền năng động và tiên phong nhất: Quảng Ninh và Hải Phòng không dẫn đầu - Ảnh 2.

Bước đột phá lớn nhất trong nỗ lực nâng cao chỉ số PCI của địa phương là việc ban hành Nghị quyết số 08-NQ / TU của Tỉnh ủy về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Tháng 3/2022, lần đầu tiên Hải Dương tổ chức hội thảo thu hút vốn FDI Hàn Quốc, qua đó tạo nền tảng để tỉnh tiếp cận với dòng vốn FDI uy tín, chất lượng từ nhiều quốc gia. Các quy hoạch được công bố công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, đề xuất và triển khai đầu tư. Bên cạnh đó, Hải Dương cũng thành lập tổ công tác để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư.

Có tới 89% doanh nghiệp đồng ý việc Hải Dương giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc thông qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, 87% doanh nghiệp cho rằng UBND tỉnh linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Địa phương đứng thứ 2 là Yên Bái với 7,95 điểm, tăng gần 1,5 điểm so với năm 2020. Đây cũng là chỉ số thành phần tăng nhiều điểm nhất của Yên Bái.

Quán quân PCI 2021 Quảng Ninh và á quân Hải Phòng lần lượt xếp thứ 3 và 4, là những địa phương được đánh giá cao về sự năng động và tiên phong của chính quyền.

Một số tỉnh, thành khác có chính quyền địa phương được đánh giá cao về tính năng động, tiên phong trong năm 2021 là Bình Định, Lạng Sơn, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long An và Hà Tĩnh.

https://cafef.vn/top-10-dia-phuong-duoc-danh-gia-co-chinh-quyen-nang-dong-va-tien-phong-nhat-quang-ninh-hai-phong-deu- khong-dan-dau-2022071306335578.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.